Đời Sống Văn Hóa

Khép lại năm 2020: Huế rộn ràng với Ngày hội Áo dài và Lễ hội Ẩm thực

5 phút, 20 giây để đọc.

Tối 20.12, chuỗi sự kiện Ngày hội Áo dài Huế 2020 được khép lại với nhiều màn trình diễn đi vào lòng người. Gặp nhiều khó khăn vì sự bất lợi của thời tiết; thế nhưng nhiều hoạt động nghệ thuật tôn vinh áo dài truyền thống đã được cộng đồng hưởng ứng mạnh mẽ.

Vào dịp cuối năm, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức chương trình Ngày hội Áo dài và Lễ hội Ẩm thực Huế năm 2020; là chuỗi sự kiện văn hóa, du lịch đặc sắc; thu hút sự quan tâm của mọi người. Đồng thời, đây cũng là hoạt động cụ thể và bước đi đầu tiên cho phương hướng mà tỉnh này đang xây dựng: Huế – Kinh đô Áo dài và Huế – Kinh đô Ẩm thực Việt Nam.

 Trình diễn áo dài tại Ngày hội Áo dài Huế
Trình diễn áo dài tại Ngày hội Áo dài Huế

Nhiều nhà thiết kế nổi tiếng tại Huế và các khu vực trong nước đều được thu hút bởi Ngày hội Áo dài. Trong đó, tuyến phố đi bộ ven bờ Nam sông Hương chính là địa điểm cho không gian trình diễn áo dài. Dù có sự bất lợi về thời tiết; thế nhưng đã có nhiều khán giả trực tiếp tham sự và xem qua mạng xã hội từ hệ thống livestream của kênh quảng bá du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế.

Các bộ sưu tập Áo dài của nhà thiết kế được trình diễn qua nhiều phong cách khác nhau

Ngoài trình diễn các bộ sưu tập áo dài của các nhà thiết kế tại khuôn viên sân khấu; nhiều người mẫu và cộng đồng cùng hưởng ứng quảng diễn áo dài trên xe xích-lô; đi qua các tuyến đường phố chính; các điểm di tích tại thành phố Huế. Trình diễn áo dài từ truyền thống đến hiện đại, với nhiều nội dung: Áo dài với nghệ thuật, áo dài trẻ em; áo dài nữ sinh trong sinh hoạt đời thường, áo dài công sở…; cùng với các chương trình biểu diễn nghệ thuật ca; múa nhạc đặc sắc.

Các nhà thiết kế áo dài Quang Hòa, Trần Thiện Khánh, Đoan Trang, Ella Phan, Viết Bảo…; đã giới thiệu đến công chúng những bộ sưu tập áo dài mang đậm bản sắc văn hóa Huế; tinh tế và trang nhã từ truyền thống đến hiện đại. Trong đó, đáng chú ý là bộ sưu tập áo Nhật bình và áo dài ngũ thân của nhà thiết kế Quang Hòa.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ thêm về Ngày hội Áo dài

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ: Ngày hội Áo dài Huế đã hội tụ nhiều nhà thiết kế; nghệ nhân may áo dài với tay nghề điêu luyện. Thời gian qua, các nhà thiết kế Huế đã tiếp nối; gìn giữ giá trị áo dài truyền thống và không ngừng sáng tạo để chuyển tải những thông điệp; giá trị nhân văn cao đẹp thông qua tà áo dài. Từ đó, quảng bá vẻ đẹp áo dài Huế, bản sắc văn hóa ra khắp đất nước và thế giới.

 Không gian thao diễn may đo áo dài truyền thống, trong khuôn khổ Ngày hội Áo dài Huế 2020
Không gian thao diễn may đo áo dài truyền thống, trong khuôn khổ Ngày hội Áo dài Huế 2020

Tại khuôn viên trưng bày của Trung tâm Văn hóa-Thông tin-Thể thao TP Huế (trụ sở Bảo tàng Văn hóa Huế cũ); Hiệp hội May – Thêu – Thời trang Huế cũng tổ chức không gian thao diễn các hoạt động may đo áo dài truyền thống Huế. Tại đây, Ban Tổ chức cũng trưng bày, giới thiệu đến công chúng các bộ sưu tập áo dài và phục sức thời triều Nguyễn; trưng bày các sản phẩm thủ công truyền thống từ các làng nghề nổi tiếng trên địa bàn.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho ý kiến về không gian trưng bài áo dài

Tham quan không gian trưng bày, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng; trong thời gian tới; cần tổ chức không gian trưng bày áo dài Huế tập trung để du khách có địa điểm tham quan; may đo áo dài; phát triển áo dài thành ngành kinh tế. Ngành văn hóa, ngành giáo dục của tỉnh cũng cần có hình thức giới thiệu áo dài truyền thống; áo dài ngũ thân trong chương trình giáo dục địa phương ở bậc phổ thông để giữ gìn bản sắc Huế. Ở bậc mầm non; có thể thí điểm cho các cháu ở các lớp lớn mặc áo dài một buổi mỗi tuần.

“Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp; phát động nhiều chương trình để lan tỏa nét đẹp văn hóa qua trang phục Áo dài truyền thống; khẳng định Huế là cái nôi; nơi khởi nguồn của Áo dài Việt Nam”- ông Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.

Lễ hội là bước khởi đầu và động thái cụ thể trong tiến trình xây dựng hồ sơ công nhận áo dài Huế là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tiến tới đệ trình UNESCO vinh danh là di sản văn hóa thế giới
Lễ hội là bước khởi đầu cũng như động thái cụ thể trong tiến trình xây dựng hồ sơ công nhận áo dài Huế là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tiến đến đệ trình UNESCO vinh danh là di sản văn hóa thế giới

Hình ảnh lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế mang áo dài ngũ thân trao tặng Bằng khen “Học sinh danh dự toàn trường đã gây ấn tượng mạnh

Mới đây, đầu tháng 12 vừa qua; hình ảnh lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế mang áo dài ngũ thân trao tặng Bằng khen “Học sinh danh dự toàn trường” cho 367 học sinh toàn tỉnh tại di tích Quốc Tử Giám đã tạo ấn tượng mạnh về công tác bảo tồn; phát huy giá trị của áo dài truyền thống. Và 367 học sinh nổi bật; xuất sắc hôm đó cũng vinh dự đồng loạt mang áo dài truyền thống. Bảo tồn và phát huy giá trị của áo dài Huế; áo dài truyền thống Việt Nam không chỉ dựa vào cán bộ công chức; những người làm văn hóa, mà còn có sự chung tay của cộng đồng và của thế hệ trẻ.

Nguồn: baovanhoa.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *