Ẩm Thực Đời Sống

Làm rau câu ngon mà đơn giản tại nhà

3 phút, 59 giây để đọc.

Rau câu đã trở thành món ăn phổ biến với mọi nhà. Thạch này có nguồn gốc từ rong biển. Vì vậy, đây là món ăn giải nhiệt mùa hè và rất thanh mát. Hãy cùng nhau tìm hiểu cách làm thạch rau câu đơn giản cùng với các vị trái cây, cà phê, lá dứa dẻo dẻo tại nhà nhé.

Bí quyết để làm nên một món thạch ngon và bắt mắt sẽ được bật mí ngay sau đây. Xắn tay áo lên và làm ngay thôi nào.

Cách làm đầu tiên

Nguyên liệu

– 1 gói bột rau câu dẻo (loại 25g) (có thể thay bằng bột rau câu giòn)

– 50g đường trắng

– 3 lít nước lọc

Cách làm

Bước 1: Trộn hỗn hợp

– Trộn bột rau câu với 50g đường để bột không bị bón cục. Hòa tan hỗn hợp trên với 3 lít nước.

– Quấy đều và để hỗn hợp trong 20 phút.

Lưu ý: đối với bột giòn giảm tỉ lệ nước thành 1,5 lít nước/ 50g

Bước 2: Nấu 

– Đun sôi hỗn hợp với lửa nhỏ.

– Dùng muỗng vớt phần bọt nổi lên trên của hỗn hợp để được trong, màu đẹp và không bị rỗ. Khi hỗn hợp sôi để để khoảng 2-5 phút rồi tắt bếp

Bước 3: Tạo hình 

Đổ hỗn hợp khi còn nóng ra khay hoặc khuôn bé có sẵn. Nếu để lâu rau câu sẽ nguội và đông lại không đổ được hoặc vỡ không thành khuôn.

Chờ khoảng 30 phút khi rau câu đông lại thì cho vào ngăn mát tủ lạnh 2-3 giờ là có thể mang ra thái thành từng miếng vừa ăn.

Rau câu dừa
Rau câu dừa

Cách làm rau câu lá dứa với nước cốt dừa

Nguyên liệu

– ½ gói bột rau câu dẻo, 3-4 lá dứa, 150g đường, 100ml nước cốt dừa, 1 lít nước lọc

– Khuôn để đổ

Các bước làm

– Lá dứa rửa sạch, thái nhỏ rồi cho cùng 20ml nước lọc vào máy xay nhuyễn. Lọc lấy nước cốt lá dứa và bỏ bã.

– Trộn ½ gói bột rau câu dẻo với 150g đường để bột không vón cục.

– Đun sôi 1 lít nước lọc rồi đổ từ từ đổ hỗn hợp vào khuấy đều cho tan hết.- Lấy muỗng vớt bọt nổi lên để thạch được trong, khi hôn hợp đã sôi thì vặn nhỏ lửa. Chia hỗn hợp thành 2 phần ra bát.

– Phần 1 cho nước cốt dừa vào khuấy đều, phần 2 cho nước cốt lá dứa vào khuấy đều.

– Dùng khuôn sau đó múc 1 lớp phần hòa cốt dừa ra khuôn, chờ cho lớp thạch vừa múc ra hơi đông 1 chút thì múc tiếp 1 lớp cốt lá dứa đổ lên trên. Cứ làm như vậy cho đến hết.

– Để rau câu nguội và đông lại thì cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 giờ rồi mang ra thưởng thức.

Thạch lá dứa
Thạch lá dứa

Cách làm thạch Cafe với nước cốt dừa

Nguyên liệu

– 1 gói cafe (cafe instantané)

– 1 gói bột rau câu dẻo 25g, 300g đường trắng, 2 lít nước lọc, 200ml nước cốt dừa

– Khuôn để đổ

Các thực hiện

– Pha cafe với 30ml nước nóng.

– Trộn đường và bột rau câu với nhau để không bị vón cục.

– Đun sôi 2 lít nước lọc, đổ từ từ hỗn hợp vào nồi rồi khuấy đều cho tan hết. Lấy muỗng vớt bọt li ti nổi lên trên để rau câu được trong, khi hỗn hợp đã sôi thì vặn nhỏ lửa

– Chia hỗn hợp thành 2 phần ra nồi. Phần 1 cho nước cafe đã pha vào, phần 2 đổ nước cốt dừa vào khuấy đều 2 phần.

– Đổ 1 lớp đã được pha với cafe ra khuôn, đợi hơi đông lại thì đổ tiếp 1 lớp cốt dừa. Cứ thế xen kẽ đổ cho đến hết.

– Để đông lại thì cho vào ngăn mát tủ lạnh 1-2 giờ là có thể mang ra thưởng thức.

Thạch Cafe với nước cốt dừa
Thạch Cafe với nước cốt dừa

Một số lưu ý khi làm thạch rau câu

– Khi đổ nhiều lớp thì lưu ý đợi lớp thứ nhất đóng váng hơi cứng trên bề mặt rồi mới đổ lớp tiếp. Nếu chưa đóng váng hoặc đóng váng quá mỏng thì các lớp sẽ hòa vào nhau.

– Khi nấu thì vớt các bọt nổi để thạch được trong nhìn đẹp hơn

– Trong quá trình làm nếu những hỗn hợp chưa được cho vào khuôn mà đã bị đông lại, bạn có thể đun lại trên lửa cho hỗn hợp được tan ra.

Nguồn:eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *