Đời Sống Giáo Dục

Tổ chức trao giải cho cuộc vận động sáng tác ca khúc về giáo dục nghề nghiệp

4 phút, 20 giây để đọc.

Lần đầu tiên, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam cùng tổ chức phát động: Cuộc vận động sáng tác ca khúc cho tương lai tươi sáng cùng với giáo dục nghề nghiệp. Với mục đích lan tỏa thông điệp về tầm quan trọng của giáo dục nghề nghiệp này rộng rãi đến mọi người và toàn xã hội.

Ngày 15/1 vừa qua; Tổng cục Giáo dục nghề (thuộc Bộ Lao động, Thương Binh và Xã Hội) đã tổ chức lễ tổng kết và trao trưởng; cho cuộc vận động sáng tác những bài hát về Tương lai tươi sáng với giáo dục nghề; và Cuộc thi quay video và clip liên quan đến Giáo dục nghề nghiệp về các lĩnh vực Thực học; Thực hành; Vững khởi nghiệp; Sáng tương lai.

Chia sẻ của ông Đỗ Hồng Quân về chủ đề Giáo dục nghề nghiệp

Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam – Ông Đỗ Hồng Quân phát biểu tại buổi trao giải rằng; Cuộc thi sáng tác bài hát về giáo dục nghề nghiệp này lần đầu được phát động vào tháng 12/2019; trước đây đã có nhiều ca khúc liên quan đến các ngành nghề khác như thầy giáo; cô giáo; người thợ mỏ; anh lái tàu… Nhưng chủ đề giáo dục nghề nghiệp được chọn làm chủ đề chính thì đây là lần đầu tiên.

Cuộc thi lần này đã gợi lên nhiều thú vị, cảm hứng cho các các nhạc sĩ, nhà thơ chuyên hay không chuyên. Các tác phẩm tham dự đều rất tươi mới, không lặp lại, cảm xúc mới được thể hiện trong các giai điệu âm nhạc đến từ nhiều vùng miền, lồng ghép vào nội dung tuyên truyền giáo dục nghề nghiệp.

Ban tổ chức tiến hành trao giải cuộc thi sáng tác ca khúc về Giáo dục nghề nghiệp
Ban tổ chức tiến hành trao giải cuộc thi sáng tác ca khúc về Giáo dục nghề nghiệp

Lan tỏa sâu sắc hơn về vai trò của giáo dục nghề nghiệp 

“Bản thân chúng tôi những người làm nghệ thuật ngay từ nhỏ khoảng 7 -8 tuổi đã học nghề, và theo chúng tôi suốt cuộc đời. Chúng tôi phải học từ 7 năm sơ cấp, 4 trung cấp, 5 năm đại học nữa thì mới trở thành người có nghề, người kéo violon, người gõ trống… Vì vậy, tôi càng hiểu sâu hơn ý nghĩa việc quảng bá và giáo dục sâu sắc hơn nữa về vai trò vị trí của học nghề trong thời đại 4.0, có thể còn là nền tảng cơ bản để học cao hơn. Những bài hát đoạt giải cần được tuyên truyền rộng rãi, vừa tôn vinh người thầy dạy nghề, học trò học nghề, vừa mang tính xã hội”, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân chia sẻ.

Ông Đỗ Hồng Quân (chính giữa) tại Đại hội Hội nhạc sĩ Việt Nam 1995
Ông Đỗ Hồng Quân (chính giữa) tại Đại hội Hội nhạc sĩ Việt Nam 1995

Trao giải cho nhiều cá nhân tài năng

Ban Tổ chức đã nhận được 41 ca khúc của 39 tác giả gửi tham gia cuộc vận động; đặc biệt, một số ca khúc đã được phối khí, thể hiện khá công phu, thể hiện tâm huyết của tác giả. Kết quả, Ban giám khảo đã trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba và 5 giải khuyến khích cho 9 ca khúc xuất sắc nhất.

Ngoài ra, Ban tổ chức cuộc thi video clip Giáo dục nghề: Thực học – Thực hành – Vững khởi nghiệp, sáng tương lai đã trao 1 một giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và 5 giải khuyến khích cho các sản phẩm có nội dung, chất lượng tốt nhất.

Mục đích của 2 cuộc thi

Ông Trương Anh Dũng, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề cho biết; việc tổ chức hai cuộc thi trên nhằm mục đích đẩy mạnh công tác truyền thông; đa dạng hóa các hình thức và sản phẩm truyền thông của giáo dục nghề. Qua các tác phẩm, sản phẩm dự thi sẽ góp thêm quảng bá hình ảnh; truyền đi thông điệp về chủ đề này, qua đó giúp truyền cảm hứng tới các bậc phụ huynh; các em học sinh và xã hội tìm hiểu về giáo dục nghề, về ngành nghề; nghề nghiệp để có lựa chọn đúng đắn, theo đúng sở thích; đam mê của mỗi gia đình, mỗi cá nhân.

Cũng theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề; giáo dục nghề đang đứng trước nhiều thách thức, yêu cầu mới. Một trong số đó là tăng quy mô đáp ứng nhân lực có kỹ năng cho đất nước. Giáo dục nghề nghiệp theo đó phải điều chỉnh cơ cấu ngành nghề đào tạo; phục vụ cho ngành nghề hiện tại và ngành nghề trong tương lai nhất là trong bối cảnh cách mạng 4.0. Do đó truyền thông cần góp phần vào việc thay đổi nhận thức xã hội; chuyển đổi mô hình giáo dục nghề hiện nay sang một mô hình khác hiệu quả hơn; trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập.

Nguồn: baovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *