Cần Tây trị tăng huyết áp
Sức Khỏe Y Học Cổ Truyền

Hướng dẫn sử dụng rau cần tây để điều hòa huyết áp

3 phút, 23 giây để đọc.
Cần Tây có tác dụng trong việc điều hòa huyết áp. Đây là loại rau khá quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Nhưng ít ai biết được, ngoài tác dụng làm thực phẩm thì cần tây còn có nhiều công dụng khác. Cụ thể, cần tây có tác dụng trong việc hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da, lợi tiểu và làm chậm sự hình thành nếp nhăn. Bạn sẽ ngủ ngon nhơn và ngừa được vôi hóa khi ăn cần tây hoặc uống nước ép cần tây thường xuyên. Đặc biệt, bác sĩ thường khuyên có thể chữa cao huyết áp bằng cần tây. Bởi việc này có thể mang đến hiệu quả tối ưu mà không gây ra tác dụng phụ. 
 
Cần tây sử dụng trong điều hòa huyết áp
Cần tây sử dụng trong điều hòa huyết áp

Những tác dụng của Cần Tây

Cần tây còn có tên gọi khác cần cạn hay cần thơm. Đây là một loại cây thảo, ưa khí hậu ẩm mát, nhưng chịu được lạnh. Cần Tây thường phát triển tốt trong các mùa đông – xuân. Toàn cây thường được dùng để làm thuốc.

Theo Đông y, cần tây có tính lương mát và vị ngọt đắng. Vào 2 kinh can và vị. Loại rau này có tác dụng bình can thanh nhiệt, mát gan, cải thiện thần kinh, mát phổi cầm ho, trừ phong thấp, chỉ huyết (cầm máu), giải độc. VÌ vậy, rau cần Tây có thể sử dụng để trị tăng huyết áp. Cũng có thể điều trị chứng cao huyết áp đi kèm các chứng chóng mặt hoa mắt đau đầu, mặt hồng mắt đỏ; xơ cứng mạch máu, kinh nguyệt không đều, thần kinh suy nhược, …

 

Nước ép rau cần tây tỉnh não kiện thần, nhuận phế chỉ khái
Nước ép rau cần tây tỉnh não kiện thần, nhuận phế chỉ khái

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, cần tây có tác dụng điều hòa huyết áp. Thích hợp với trường hợp tăng huyết áp – kèm theo các triệu chứng mà Đông y gọi là “can dương thượng cang” (mặt đỏ bừng, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, dễ nổi giận, ngủ không ngon, nằm mơ nhiều, mạch huyền sác…).

Các bài thuốc với cần Tây trong điều hòa huyết áp

Chữa tăng huyết áp, mất ngủ, tiểu tiện sẻn: Rau cần tây (tươi) 300g, bỏ rễ, rửa sạch. Sau đó thái nhỏ, cho vào máy xay sinh tố. Lọc lấy nước để sử dụng, thêm lượng mật ong vừa đủ. Ngày uống khoảng 40 ml, trong 3 lần. Khi uống nên hâm nóng.

Chữa tăng huyết áp, kèm theo cholesterol cao và bệnh mạch vành: Sử dụng gốc cần tây (tươi) khoảng 10 gốc. Sau đó, rửa sạch, giã nát. Rồi thêm hồng táo 10g, sắc lấy nước. Sử dụng chia 2 lần uống trong ngày; liệu trình 15 – 20 ngày.

Chữa mất ngủ: Gốc rau cần tây dùng liền cả rễ 90g, toan táo nhân 9g (sao cháy đen), dùng sắc nước uống.

Chữa nhức đầu: Ăn ngày 2 lần với gốc rau cần cả rễ 1 nắm, rửa sạch rồi giã nát sau đó xào với trứng gà.

Chữa bệnh phong thấp đau nhức và viêm khớp: Giã vắt lấy nước cốt rau cần tây tươi. Sau đó thêm đường trắng, đun sôi lại, sử dụng thay trà trong ngày.

Chữa sản hậu đau bụng: Rau cần tây tươi trọng lượng khoảng 300g (hoặc khô 60g). Sắc lấy nước, sau đó thêm chút đường đỏ hoặc rượu trắng vào. Dùng uống lúc đói.

Lưu ý: Có thể sử dụng rau cần tây khô để sắc nước uống thay thế nếu không có rau cần tây tươi. Tự chế rau cần khô như sau: chần rau cần tây tươi qua nước sôi. Sau đó vớt ra phơi khô trong bóng mát và cất đi dùng dần. Khi thấy huyết áp đã trở lại bình thường, nên ngừng ngay, không dùng kéo dài.

Trích dẫn: Suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *