Âm Nhạc Giải Trí

Bài hát thiếu nhi của nhạc sỹ Phạm Tuyên sẽ có những bản phối nhạc mới

3 phút, 21 giây để đọc.

Nhạc sỹ Phạm Tuyên nổi tiếng với những bài hát thiếu nhi. Tuổi thơ chúng ta gắn liền với những ca khúc bất hủ của ông. Chúng ta không ai là không biết những bài dành cho tuổi thơ ấu như: Bà còng đi chợ; Bé ngoan; Cánh én tuổi thơ;… hay đặc biệt như bài Chú voi con ở bản đôn hoặc bài Chiếc đèn ông sao mỗi khi dịp trung thu trẻ con ai cũng thuộc hát theo.

Là một người sống cả đời gắn bó với nhạc thiếu nhi. Mang lại cho trẻ em bao tiếng cười. Tuy nhiên, gần đây nhất; để thể hiện tinh thần lạc quan; hiện đại. Hơn 200 bài hát về thiếu nhi của nhạc sỹ Phạm Tuyên sẽ được phối lại bằng nhiều cách hiện đại khác nhau. Sử dụng trên nhiều loại nhạc cụ; cũng như cách hát mới lạ tạo sự phong phú mới mẻ.

Gần đây nhất; nhân kỷ niệm sinh nhật của nhạc sỹ Phạm Tuyên; ông đã cùng khán giả tâm sự và trò chuyện về cuộc đời cũng như các tác phẩm thiếu nhi của mình.

nhạc sỹ Phạm Tuyên

Một vài nét chia sẻ về nhạc sỹ Phạm Tuyên

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam chia sẻ: “Nhạc sĩ Phạm Tuyên cùng rất nhiều nhạc sĩ thế hệ của ông đã nâng tâm hồn của cả dân tộc trong kháng chiến gian lao, trong xây dựng vất vả. Và phải nói là đất nước ta được như hôm nay do rất nhiều lực lượng đóng góp nhưng chúng tôi nghĩ lực lượng văn nghệ sĩ, trong đó có các nhạc sĩ tài danh nổi tiếng như ông Phạm Tuyên đã giúp chúng ta rất nhiều, cho cả đất nước, cho từng gia đình và cho mỗi con người”.

Chương trình còn đem đến nhiều ca khúc của nhạc sĩ được dàn dựng công phu, biểu diễn sinh động, hấp dẫn, như: Từ làng Sen, Cánh cò trong câu hát mẹ ru, Nơi ấy Trường Sa; Tiễn thầy đi bộ đội, Liên khúc Rước đèn dưới trăng thu – Múa sư tử – Chiếc đèn ông sao.

nhạc sỹ Phạm Tuyên bên cạnh các cháu thiếu nhi

Cuốn sách mới của nhạc sỹ

Nhân dịp này; Nhà Xuất bản Hội Nhà văn ra mắt cuốn sách Nhạc sĩ Phạm Tuyên – Tuyển tập 100 bài hát do chính nhạc sĩ tuyển chọn từ gần 700 ca khúc ông sáng tác. Nhạc sĩ cho biết đây là những tác phẩm ông yêu thích nhất, với nhiều phong cách, nhiều đề tài về mọi mặt đời sống. Trong đó, có rất nhiều bài hát được phổ biến và luôn được công chúng yêu thích: Hát về Hà Nội; Chiếc gậy Trường Sơn; Từ làng Sen, Con kênh ta đào, Từ một ngã tư đường phố, Như có Bác trong ngày đại thắng; Gửi nắng cho em, Ngọn lửa Thùy Trâm…

Song hành cùng các ca khúc là những bài viết của Phó Giáo sư; Tiến sĩ Nguyễn Ánh Tuyết – vợ nhạc sĩ Phạm Tuyên, được trích từ hồi ký Chúng tôi đã sống như thế; để độc giả hiểu thêm về những sáng tác đi cùng năm tháng ấy.

Chia sẻ của nhạc sỹ Phạm Tuyên trong dự án mới

Đặc biệt, trong chương trình, gia đình nhạc sĩ Phạm Tuyên cùng Báo Thiếu niên Tiền Phong và Nhi đồng công bố dự án Cánh én tuổi thơ nhằm phát triển các bài hát thiếu nhi của nhạc sĩ Phạm Tuyên; góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của trẻ em hiện nay. Theo đó; khoảng 200 bài hát thiếu nhi trong số các sáng tác của nhạc sĩ Phạm Tuyên sẽ được làm mới, phối khí và thể hiện hiện đại, đáp ứng xu hướng hiện nay; đồng thời sẽ được phổ biến trên nhiều phương tiện; nền tảng hiện đại để lan tỏa tới công chúng. Dự án kỳ vọng sẽ nhận được sự chung tay; góp sức của cộng đồng.

Nguồn: giaitrinhac

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *