Ẩm Thực Đời Sống

Mứt cóc – món ăn không thể thiếu ngày Tết

5 phút, 4 giây để đọc.

Cóc ăn sống đã là một món ăn vô cùng hấp dẫn đối với các tín đồ nghiện đồ chua. Ngoài ra, chúng ta còn có thể chế biến món này thành mứt tại nhà rất đơn giản. Không những ngon mà còn đa dạng các loại chua ngọt, cay cay hay mứt khô lạ miệng.

Dịp Tết thật tẻ nhạt nếu thiếu đi sự xuất hiện của các loại mứt. Đặc biệt là mứt cóc. Đây là một món phổ biến ở khu vực miền Nam. Ngoài sự ngon dẻo ra thì loại mứt này hết sức dễ làm.

Sau đây cùng tìm hiểu 3 cách làm tại nhà đơn giản nhé.

Cách làm mứt cóc non chua ngọt

Nguyên liệu 

– 750g cóc non gọt vỏ sẵn

– 350g đường

– 1 quả chanh

– 30g vôi ăn trầu

– 20g muối ăn

Cách làm mứt cóc ngon chua ngọt

Bước 1: Chuẩn bị 1 tô nước, thêm vào 10g muối. Dùng xiên que đâm xung quanh quả cóc rồi cho vào tô nước muối ngâm 15 – 20 phút. Sau đó vớt cóc ra.

Ngâm cóc non trong nước muối
Ngâm cóc non trong nước muối

Bước 2: Vôi ăn trầu hòa vào nước rồi để lắng xuống, lọc lấy nước trong. Cho nước vôi trong vào cóc ngâm 6 tiếng hoặc qua đêm. Sau đó vớt cóc ra rửa lại 3 – 4 lần nước sạch.

Ngâm cóc trong nước vôi trong
Ngâm cóc trong nước vôi trong

Bước 3: Nấu 1 nồi nước sôi già rồi cho cóc vào chần khoảng 3 – 4 phút rồi vớt ra cho vào tô nước lạnh. Rửa lại cóc rồi vớt ra để ráo nước.

Trụng cóc qua 1 lần nước sôi
Trụng cóc qua 1 lần nước sôi

Bước 4: Cho cóc vào tô to, cho đường vào đảo đều và ướp đường 1 đêm cho tan hết đường.

Ướp đường với cóc
Ướp đường với cóc

Bước 5: Đổ toàn bộ cóc và nước đường vào chảo, bật bếp đun sôi thì hạ lửa nhỏ. Thỉnh thoảng đảo nhẹ cho đường ngấm vào cóc. Vắt nước cốt 1 quả chanh vào và đảo nhẹ. Sên cho đến khi thấy cóc có màu đỏ đỏ, nước đường có màu vàng cánh gián thì tắt bếp (nếu sên lâu quá thì cóc sẽ bị đắng).

"Sên

Bước 6: Mứt cóc sên có màu vàng đỏ thì mang ra phơi nắng 2 ngày mứt sẽ xuống đường và có màu trong đẹp hơn. Hoặc các bạn có thể cho cóc vào lò nướng sấy ở nhiệt độ 100 độ khoảng 2 tiếng.

"Phơi

Mứt cóc non dẻo dẻo, giòn giòn, vị chua chua, ngọt ngọt vừa ăn. Cóc mềm ăn được cả phần hạt bên trong và lớp đường keo bên ngoài rất hấp dẫn.

"Cách

Cách làm mứt cóc cay

Nguyên liệu 

– 2kg cóc non đã gọt vỏ

– 1,5kg đường

– 1 thìa cafe muối

– 1 thìa cafe ớt xay (tăng giảm tùy sở thích)

Cách làm mứt cóc cay

Bước 1: Cóc non cho vào túi nilon kín rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh 6 tiếng hoặc qua đêm.

Bước 2: Lấy cóc ra khỏi ngăn đá, để giã đông 2 tiếng. Sau đó vắt nước trong quả cóc (công đoạn vắt nước này giúp mứt cóc không bị chua quá).

Bước 3: Cóc vắt nước xong cho vào tô to, cho 1,5kg đường vào, đảo đều rồi ướp qua đêm cho đường tan hoàn toàn.

Bước 4: Cóc ướp đường qua đêm xong, vớt cóc ra riêng, phần nước đường cho lên chảo nấu với lửa vừa, khi sôi thì hạ lửa nhỏ. Nấu nước đường trước khoảng 20 phút, sau đó cho cóc vào sên cùng, đảo đều cóc. Sên mứt cho đến khi cóc ngả màu đỏ nhẹ, nước đường cũng có màu đỏ nhẹ thì sên thêm khoảng 3 – 5 phút nữa. Màu cóc chuyển sang màu đỏ đậm thì cho vào 1 thìa cafe muối, đảo đều, sên thêm 5 phút nữa sẽ thấy cóc chuyển màu đỏ đậm như màu cánh gián là được. Tắt bếp và vớt cóc ra đĩa.

Bước 5: Múc một chút nước đường đã nguội (lúc này nước đường keo lại), rưới lên trên mứt cóc, rắc tiếp chút bột ớt lên.

"Cách

Mứt cóc cay có màu cánh gián đẹp mắt, cóc trong nhìn rất giống một trái táo tàu sấy. Ớt bột li ti rắc lên ăn vừa dai dai, dẻo dẻo, chua chua, cay cay, mặn mặn, ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn.

Cách làm mứt cóc cay này có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 1 tháng.

Cách làm mứt cóc dẻo khô

Nguyên liệu làm mứt cóc dẻo khô

– 1kg cóc già đã bỏ hạt

– 1 củ gừng tươi nhỏ

– 400g đường

– Muối trắng

Cách làm mứt cóc dẻo khô

Bước 1: Cóc to gọt bỏ vỏ, bổ miếng nhỏ múi cau (bỏ hạt). Cho cóc vào âu nước có pha 1 thìa canh muối. Ngâm cóc trong nước muối loãng khoảng 30 phút. Sau đó vớt cóc ra, rửa sạch lại và để ráo nước hoàn toàn.

Bước 2: Gừng gọt vỏ, rửa sạch thái sợi nhỏ.

Bước 3: Cho cóc, gừng và đường vào 1 âu to, đảo đều và ướp cóc với đường khoảng 5 tiếng cho đường tan hết hoàn toàn.

Bước 4: Cho cóc và nước đường lên chảo và sên với lửa nhỏ. Đảo nhẹ tay trong quá trình sên. Khi thấy nước đường keo hết lại thì tắt bếp. Tiếp tục đảo nhẹ tay cho đến khi chảo nguội thì gắp cóc ra khay.

Bước 5: Cho mứt cóc ra phơi nắng 2 – 3 tiếng hoặc sấy trong lò nướng ở nhiệt độ 70 độ khoảng 1 tiếng rồi lấy ra.

"Cách

Mứt cóc dẻo khô mềm mềm, dẻo quánh và khô ráo, không bị dính tay. Mứt có vị chua chua, ngọt ngọt và cay, thơm của gừng ăn rất ngon.

Nguồn:eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *