Đời Sống Văn Hóa

Văn hóa Cố Đô: Đề án “Tủ sách Huế” được triển khai thực hiện

4 phút, 50 giây để đọc.

Ngoài việc Tủ sách Huế được thành lập và phát triển với mục đích thúc đẩy và lan tỏa văn hóa đọc sách đến mọi người, thì Tủ sách Huế còn là một trong những điểm nhấn góp phần mang hình ảnh và văn hóa vùng đất Cố Đô đến khán giả Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Đề án này nhận được nhiều sự ủng hộ quan tâm và tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, các cấp ngành; đồng thời dự án cũng được cộng đồng địa phương mong chờ.

Sau khi được xét duyệt đề án Thiết lập và phát triển Tủ sách Huế , UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã lập tức triển khai kế hoạch thực hiện. Đầu tiên, tỉnh thành sẽ thành lập Hội đồng bình chọn, tổ chuyên gia thẩm định và tổ giúp việc; đưa ra những quy định tiêu chí chọn lọc ấn phẩm đưa vào Tủ sách; quy định quản lý, khai thác và cập nhật danh mục; thiết kế logo độc nhất cho Tủ sách Huế; các cơ sở dữ liệu về sách liên quan đến Huế cũng được xây dựng một cách nhanh chóng và cẩn thận nhất.

 Huế hiện có rất nhiều tủ sách quý của các họ tộc
Huế hiện có rất nhiều tủ sách quý của các họ tộc

Trong năm 2021 này sẽ ra mắt tác phẩm đặt hàng đầu tiên Địa chí Văn hóa Huế, đồng thời tiến hành chọn 3-5 đầu sách khác để xuất bản đưa vào chương trình đề án. Trong những năm tiếp theo, sẽ liên tục cập nhật, bổ sung, hoàn thiện cơ sở dữ liệu; lập danh mục, đề xuất, tuyển chọn các sách ở các lĩnh vực khác, bao gồm tái bản và xuất bản mới để đưa vào Tủ sách.

Đề án Tủ sách Huế được nhiều người quan tâm thực hiện

Nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa (nguyên Giám đốc Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế) rất ủng hộ đề án và cho biết, Nhà xuất bản Thuận Hóa đã từng có chủ trương này từ hàng chục năm trước. Họ đã cho dịch toàn bộ tập san Bulletin des Amis du Vieux Huế (Những người bạn Cố đô Huế), rồi cho in Đại Nam nhất thống chí, Đại Nam thực lục, Khâm định Đại Nam hội điển sự lệ… Nhưng rất tiếc lúc đó chưa có đủ nguồn lực nên chỉ làm theo hướng rời rạc từng ấn phẩm, không hình thành dạng tủ sách chuyên đề.

Huế là trung tâm chính trị, văn hóa trong thời gian khá dài

Ông Nguyễn Xuân Hoa thông tin thêm; Huế là trung tâm chính trị, văn hóa của Việt Nam trong một thời gian rất dài. Di sản thư tịch viết về Huế; viết tại Huế hay viết về Việt Nam và Huế trong thời kỳ Huế là kinh đô rất phong phú. Đặc biệt, tư liệu về Huế; về triều Nguyễn không chỉ có người Việt Nam viết mà còn có nhiều tác giả là người Trung Quốc; người Nhật; các giáo sĩ phương Tây…

Di sản thư tịch viết về Huế; viết tại Huế hay viết về Việt Nam và Huế trong thời kỳ Huế là kinh đô rất phong phú
Di sản thư tịch viết về Huế, viết tại Huế hay viết về Việt Nam và Huế trong thời kỳ Huế là kinh đô rất đa dạng

Hình thành Tủ sách Huế đáp ứng nhu cầu về nghiên cứu; tìm hiểu về lịch sử văn hóa, văn minh, thậm chí về kinh tế – xã hội của Việt Nam thời kỳ Huế là thủ phủ. “Khi nói Tủ sách Huế thì phải ý thức được rằng không phải chỉ tủ sách của Huế; tủ sách về Huế mà nó là Tủ sách mang tên Huế; nhưng là tủ sách về văn hóa; văn minh của một vùng Kinh đô; ở đó vừa có tính địa phương vừa có những vấn đề kinh tế – xã hội của cả nước…” Nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa nhấn mạnh.

Tủ sách Huế gồm có nhiều loại sách khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu hiểu biết thêm về Thừa Thiên Huế

Tủ sách Huế sẽ có sách tái bản và sách đặt hàng mới. Sách tái bản gồm các loại từ điển; dư địa chí; bách khoa toàn thư liên quan đến Thừa Thiên Huế; các tác phẩm văn học nghệ thuật có giá trị cao; các tác phẩm nghiên cứu về Huế của các nhà khoa học có tên tuổi; các tác phẩm đáp ứng nhu cầu hiểu biết phổ thông về Thừa Thiên Huế…

Ngoài ra, Hội đồng thẩm định của đề án cũng sẽ lựa chọn quyết định đặt hàng các tác phẩm có giá trị. Những ấn phẩm của Tủ sách Huế sẽ được trang bị phục vụ bạn đọc ở Thư viện tỉnh; các thư viện cộng đồng dân cư và lan tỏa đến khoảng 300 thư viện trường học trong toàn tỉnh. Đề án cũng xây dựng “App” (ứng dụng) để bạn đọc tiếp cận được dễ dàng bằng công nghệ.

Những ấn phẩm của "Tủ sách Huế" sẽ được lan ra 300 thư viện trường học toàn tỉnh
Những ấn phẩm của Tủ sách sẽ được lan ra 300 thư viện trường học toàn tỉnh

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh rằng: Hình thành và phát triển Tủ sách Huế sẽ góp phần tuyên truyền đến công chúng những thông tin hay về Huế, quảng bá văn hóa Huế; đồng thời góp phần vào việc phục hồi lại những đầu sách quý, hiếm. Chúng tôi mong muốn rằng mỗi người Huế; người yêu Huế sẽ đóng góp một đầu sách cho Tủ sách để khơi dậy lòng tự hào và lan tỏa phong trào văn hóa đọc đến cộng đồng rộng hơn, xa hơn.

Nguồn: baovanhoa..vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *