Đời Sống Văn Hóa

Bảo tàng đương đại nghệ thuật đầu tiên tại Việt Nam chính thức được ra mắt

5 phút, 34 giây để đọc.

Xuất hiện trong không gian Flamingo Đại Lải Resort, Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Flamingo (FCAM) chính thức được ra mắt công chúng. Đây là bảo tàng nghệ thuật đương đại đầu tiên được đi vào hoạt động tại Việt Nam và được xem là cú hích không thể thiếu trong nghệ thuật đương đại; dẫn nghệ thuật được gần hơn với công chúng.

Nhà nghiên cứu nghệ thuật độc lập Phạm Long chia sẻ đây là Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Flamingo có ý nghĩa đặc biệt với lịch sử nghệ thuật đương đại Việt Nam. Ngoài việc nằm trong những cuộc trưng bày nhỏ lẻ, không gian có sự cách biệt thì sự đi đầu này có sự ảnh hưởng truyền cảm hứng cho các mẫu hình về sau; sự định hướng đưa những tác phẩm đến gần công chúng một cách gần gũi nhất, tự nhiên nhất.

 Không gian nghệ thuật cuốn hút khách tham quan
Không gian nghệ thuật cuốn hút khách tham quan

Mô hình có sức truyền cảm hứng

“Ngoài việc tăng trải nghiệm của du khách, Bảo tàng Nghê thuật đương đại Flamingo sẽ tạo điều kiện để du lịch Vĩnh Phúc thu hút khách du lịch, cũng như đóng góp cho sự phát triển cho địa phương.” Phó Giám đốc sở VHTTDL tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định.

FCAM được kết tinh từ Art In The Forest (Nghệ thuật trong rừng); một dự án phi lợi nhuận tổ chức thường niên từ năm 2015 với sự đầu tư chỉn chu từ nghệ sĩ; chất lượng sản phẩm đến không gian trưng bày. Trải qua hành trình 6 năm, Art In The Forest mang đến bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật ngày càng dày dặn về số lượng; đa dạng về thể loại và phong cách thể hiện. Dự án được thực hiện quy mô, nghiêm túc, tạo uy tín trong giới nghệ thuật và từng hai lần lọt danh sách sự kiện mỹ thuật tiêu biểu do Bộ VHTTDL bầu chọn (năm 2017 và 2019).

Sự ra đời của Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Flamingo có ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển nghệ thuật đương đại

Các chuyên gia đánh giá sự ra đời của Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Flamingo có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với sự phát triển của nghệ thuật đương đại Việt Nam và góp phần thúc đẩy thị trường mỹ thuật trong nước. Không gian nghệ thuật của Bảo tàng rất gần gũi và thu hút công chúng; đặc biệt là đối tượng trẻ em. Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Flamingo hiện có hai khu trưng bày ngoài trời và trong nhà. Khu trưng bày ngoài trời bao gồm 56 tác phẩm điêu khắc; điêu khắc kết hợp nghệ thuật sắp đặt; đa dạng kích thước; chất liệu và được đặt rải rác trong quần thể nghỉ dưỡng Flamingo Đại Lải.

Khu trưng bày trong nhà gồm cụm các container trong khuôn viên rừng thông rộng 4ha; giới thiệu 70 sáng tác hội họa; điêu khắc nhỏ và nghệ thuật sắp đặt. Các sáng tác nghệ thuật trưng bày trong container cũng đa dạng về chất liệu; từ sơn mài; sơn dầu; acrylic; lụa; gỗ; đá; chất liệu tổng hợp. Đặc biệt, Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Flamingo không chỉ gồm các sáng tác của nghệ sĩ trong nước mà còn của nghệ sĩ đến từ hơn 10 quốc gia trong khu vực và trên thế giới: Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Nepal, Italia, Tây Ban Nha, Singapore…

Một góc trưng bày nghệ thuật trong container của FCAM
Một góc trưng bày nghệ thuật trong container của FCAM

Đưa nghệ thuật đương đại đến gần với công chúng

Giới nghề bày tỏ sự tin tưởng rằng sự ra đời của Bảo tàng Nghệ thuật đương đại đầu tiên này sẽ đưa nghệ thuật đương đại không chỉ của Việt Nam đến gần hơn với công chúng.

Được biết, hai không gian ngoài trời và trong nhà hiện mới là bước đi đầu tiên của Bảo tàng Nghệ thuật đương đại này. Ban điều hành bảo tàng đang tiếp tục có các hoạch định cụ thể hơn cho những bước đi tiếp theo; bao gồm việc mở rộng và nâng cấp không gian trưng bày. Nhận thức sự hạn chế trong việc trưng bày tác phẩm nghệ thuật trong container; do chịu nhiều tác động của ánh sáng tự nhiên qua vách kính cũng như giới hạn về không gian nên chưa thể trưng bày được thêm một số loại hình như sắp đặt; video art; Bảo tàng sẽ sớm khắc phục trong bước đi tiếp theo của mình.

Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Flamingo
Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Flamingo

Sự ra đời của Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Flamingo đã mang đến nhiều kỳ vọng

Nhìn lại thực trạng hoạt động của các loại hình nghệ thuật đương đại tại Việt Nam như sắp đặt; trình diễn; video art; nghệ thuật đa phương tiện; body art;… Dù đã xuất hiện từ nhiều thập kỷ qua và đã được chính thức công nhận tại Nghị định của Chính phủ về hoạt động mỹ thuật nhưng đến nay; các Bảo tàng đã có vẫn chưa thể đủ điều kiện để gây dựng được một bộ sưu tập quy mô về các loại hình nghệ thuật đương đại ở trong nước. Bởi vậy, sự ra đời của Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Flamingo đã mang đến nhiều kỳ vọng.

Cách thủ đô Hà Nội 40km về phía Bắc; Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Flamingo có vị trí ven hồ Đại Lải; là bảo tàng tư nhân ngoài trời độc đáo và tầm cỡ. Đây cũng là địa điểm các nghệ sĩ làm việc; thực hành và thảo luận nghệ thuật; đồng thời ấp ủ ý tưởng cho những sáng tác điêu khắc quy mô lớn. Không chỉ gây ấn tượng với lượng tác phẩm đồ sộ và tiếp tục được bổ sung hằng năm; Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Flamingo còn là sự kết hợp độc đáo giữa vẻ đẹp nên thơ của tự nhiên và bàn tay kiến tạo tài hoa của con người.

Nằm trong khuôn khổ sự kiện ra mắt Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Flamingo; bộ sưu tập của Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Flamingo cũng chính thức ra mắt công chúng. Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Flamingo mở cửa từ 26.12 và tiếp tục duy trì đến mùa triển lãm thường niên năm 2021.

Nguồn: baovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *