Đời Sống Không Gian Đẹp

Việt Nam xuất sắc đoạt 4 giải công trình kiến trúc quốc tế 2018

4 phút, 24 giây để đọc.

Việt Nam đã xuất sắc nhận 4 giải thưởng trong hơn một nghìn công trình của 31 quốc gia khi tham dự giải IAA năm nay.

IAA được viết tắt từ The International Architecture Awards ra đời vào năm 2005. Đây là giải thưởng quốc tế uy tín nhằm tôn vinh các kiến trúc mới cũng như thúc đẩy nền thiết kế kiến trúc trên toàn cầu. Giải thưởng được tổ chức thường niên bởi Trung tâm nghiên cứu Thiết kế kiến trúc nghệ thuật và Đô thị châu Âu kết hợp với Bảo tàng Kiến trúc và thiết kế Chicago (Mỹ).

Giải thưởng năm nay được trao cho 23 hạng mục trong 100 công trinh đã được bầu chọn từ ban giám khảo. “The City and World” tại Athens, Hy Lạp là nơi sẽ diễn ra lễ trao giải vào ngày 28/09 tới. Các kiến trúc sư Việt Nam đã xuất sắc nhận được 4 giải ở ba hạng mục.

Binh House giành giải thưởng ở hạng mục Nhà riêng

Binh House của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa là một trong 16 công trình giành giải thưởng ở hạng mục Nhà riêng

Ảnh: Hiroyuki OKI và Quang Đàm.
Ảnh: Hiroyuki OKI và Quang Đàm.

Ngôi nhà 233m2, tọa lạc tại TP HCM với các khoảng vườn trên mái đan xen vừa để trồng các cây lấy bóng mát, giảm nhiệt độ trong nhà, vừa để trồng rau sạch phục vụ bữa ăn hằng ngày.

Ảnh: Hiroyuki OKI và Quang Đàm.
Ảnh: Hiroyuki OKI và Quang Đàm.

Xây dựng vào năm 2016, ngôi nhà là một trong chuỗi dự án nhà cho cây với mục đích góp phần xanh hóa đô thị, trong bối cảnh diện tích cây xanh trên đầu người tại các thành phố lớn ở Việt Nam rất thấp.

The Lantern – Nanoco Gallery giành giải thưởng ở hạng mục nhà trưng bày

The Lantern – Nanoco Gallery của Vo Trong Nghia Architects và Takashi Niwa là một trong 4 công trình giành giải thưởng ở hạng mục nhà trưng bày.

Ảnh: Hiroyuki OKI và Triệu Chiến.
Ảnh: Hiroyuki OKI và Triệu Chiến.

Nhà trưng bày Nanoco rộng 383m2 nằm tại quận Đống Đa, Hà Nội. Ngôi nhà sử dụng gạch bông gió từ đất nung. Chúng tạo nên một mặt tiền đơn giản tương tác với cảnh quan xung quanh công trình. Buổi tối, công trình được chiếu sáng từ bên trong giống như một chiếc đèn lồng lớn trong thành phố.

Ảnh: Hiroyuki OKI và Triệu Chiến.
Ảnh: Hiroyuki OKI và Triệu Chiến.

Nhà trưng bày là một không gian thông tầng lớn. Cho phép mọi người có thể quan sát được các sản phẩm trưng bày một cách dễ dàng từ cầu thang trung tâm. Công trình hoàn thành năm 2016.

Nhà Cầu vồng (Re-ainbow) giành giải thưởng cho hạng mục Nhà cộng đồng

Nhà Cầu vồng (Re-ainbow) của nhóm kiến trúc sư H&P Architects là một trong 4 công trình giành giải thưởng cho hạng mục Nhà cộng đồng.

Ảnh: Đoàn Thanh Hà.
Ảnh: Đoàn Thanh Hà.

Ngôi nhà nằm cạnh sân vận động bị bỏ trống nhiều năm ở huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là nơi thường xuyên gặp thiên tai. Được xây dựng vào năm 2015. Đây là một dự án đa chức năng cho cộng đồng. Bao gồm lớp học, sân khấu biểu diễn nghệ thuật, nơi gặp gỡ, trung tâm thể dục thể thao, lều giải khát, trạm y tế, nhà vệ sinh công cộng và các khu vực phụ trợ.

Ảnh: Đoàn Thanh Hà.
Ảnh: Đoàn Thanh Hà.

Mục tiêu của dự án là giúp cải thiện khả năng thích nghi và ứng phó với biến đổi khí hậu của người dân. Điều này thông qua việc tái sử dụng các chất thải và sử dụng năng lượng hiệu quả. Nhà sử dụng nhiều loại vật liệu xây dựng cũ. Thậm chí đã hỏng như ống thép giàn giáo, kim loại tấm, đồ vệ sinh cá nhân, bàn ghế… 

Nhà sử dụng năng lượng mặt trời để có điện chiếu sáng và nước nóng. Ở đây cũng có bộ lọc để sử dụng nước mưa và tái sử dụng nguồn nước sạch. 

Be Friendly Space giành giải thưởng ở hạng mục Nhà cộng đồng

Be Friendly Space cũng của H&P Architects là một trong 4 công trình giành giải thưởng ở hạng mục Nhà cộng đồng.

Ảnh: Đoàn Thanh Hà và Nguyễn Tiến Thành.
Ảnh: Đoàn Thanh Hà và Nguyễn Tiến Thành.

Công trình xây dựng năm 2016 nằm ở thị trấn Mạo Khê, Quảng Ninh. Kết hợp 2 nguyên liệu chính là tre và đất. Đây là một không gian mở cho cộng đồng. Gắn liền với các hoạt động văn hóa và nghệ thuật (triển lãm, ẩm thực).

Ảnh: Đoàn Thanh Hà và Nguyễn Tiến Thành.
Ảnh: Đoàn Thanh Hà và Nguyễn Tiến Thành.

Công trình được xây bằng tường đất dày 40cm. Mái lợp tre, xung quanh là cây xanh thể hiện sự gắn bó, hòa hợp với thiên nhiên.

Nguồn:vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *