Vệ sinh tủ lạnh an toàn , hiệu quả
Gia Đình Mẹo Vặt Gia Đình

Cách vệ sinh tủ lạnh giúp tiết kiệm điện năng, bảo quản tốt thực phẩm

3 phút, 24 giây để đọc.

Hướng dẫn vệ sinh tủ lạnh

Bước 1: Rút điện và lau chùi tủ đông

Để tiến hành lau chùi an toàn, đầu tiên bạn cần rút tủ lạnh. Sau đó để đá trong tủ lạnh tan ra, bạn có thể tiến hành lau chùi trong.

Rút điện để đảm bảo an toàn khi lau chùi tủ lạnh
Rút điện để đảm bảo an toàn khi lau chùi tủ lạnh

Bước 2: lấy đồ ra khỏi tủ

Tiếp đó, những thực phẩm và khay, giá đỡ sẽ được bạn đưa ra khỏi tủ đông. Đối với tủ làm lạnh trực tiếp cánh cửa tủ để tuyết tan, chúng ta cần phá bỏ tuyết trên giàn lạnh . Sau đó đặt một chậu nước ấm sạch cạnh tủ…. Đừng quên kèm theo một khăn bông sạch ,một miếng xốp bọt biển để cọ ướt, lau khô.

Lấy mọi thứ ra khỏi tủ
Lấy mọi thứ ra khỏi tủ

Bước 3: lau bên trong tủ

Cọ rửa dàn lạnh các ngăn mặt trong của tủ đông bằng khăn sạch mềm. Cũng dùng khăn đó để lau chùi các tấm cửa cùng các chi tiết bằng chất dẻo khác của tủ đông.

Sau khi bạn cọ rửa, để tránh tình trạng để nước đọng lại ở đáy tủ hay các đệm cửa của tủ đông, tủ mát, cần sử dụng khăn sạch tẩm nước ấm, sau đó lau khô toàn bộ ngăn đá. Rồi sau đó, bạn lau bụi sạch giàn nóng lốc bằng vải mềm. Lưu ý không lau bằng vải quá ẩm…  Vì điều này làm nước chảy vào hộp đấu ở lốc sẽ gây chập điện.

Bước 4: Lau chùi ngoài tủ lạnh

Dùng vải khô mềm để lau chùi tủ. Bạn có thể sử dụng vải ẩm cùng một ít chất tẩy rửa trung bình để lau trong trường hợp mặt ngoài tủ quá bẩn. Bạn không nên sử dụng các chất tẩy rửa mạnh như xà phòng, xăng dầu, benzene hay nước nóng. Vì những chất này có thể làm hư hại lớp sơn và các bộ phận bằng nhựa của tủ. Khi lau sạch gầm, chân tủ, bạn cần đảm bảo khô thoáng. Chống han gỉ và chuột bọ chui vào cắn đứt dây điện gây cháy nổ nguy hiểm.

Bước 5: Vệ sinh các khe rãnh tủ lạnh

Sau khi lau sạch trong và ngoài tủ lạnh, bạn phải tiếp tục lau khô ở khe rãnh và mở của tủ từ 30-40 phút để tạo sự thông thoáng. Sau đó, bạn có thể lắp các kệ lại vào tủ, cắm điện để sử dụng lại.

Vệ sinh khe rãnh tủ lạnh
Vệ sinh khe rãnh tủ lạnh

Một số lưu ý khi vệ sinh tủ lạnh

Chú ý trong quá trình cọ rửa: Nên vệ sinh phần rìa cao su của cửa tủ. Việc làm này giúp các dị vật không bị dính vào tủ. Sẽ giúp đóng khít tủ, không làm thoát hơi lạnh ra ngoài. Khi tủ đóng khít, sẽ tiết kiệm điện vì giảm tiêu hao điện năng.

Đối với các loại tủ đông, khoảng một tuần một lần,bạn nên xả tuyết cho tủ nhằm làm sạch dàn lạnh. Điều đó giúp nâng cao hiệu suất làm lạnh. Đối với bộ phận tản nhiệt thì vệ sinh ít nhất một tháng một lần. Sẽ giúp tuổi thọ tủ lạnh được nâng cao.

Trích dẫn: suckhoe.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *