Phương thuốc y học cổ truyền: đậu tương
Sức Khỏe Y Học Cổ Truyền

Bài thuốc giúp giảm mỡ máu, hạ huyết áp từ đậu tương

3 phút, 27 giây để đọc.
Đậu tương trong y học cổ truyền có tác dụng trong việc giảm mỡ máu và hạ huyết áp. Nó còn được biết với tên khác là đậu nành, tên khoa học là Glycine max (L) Merr. Theo Đông y, đậu tương mang vị ngọt, tính bình, vào các kinh Tỳ và Thận. Công dụn gồm có: hoạt huyết, lợi thấp, trừ phiền, khu phong, giải biểu, phát hãn.

Trong đậu tương có các thành phần hóa học:  Protein 40%;  Có đủ các loại  acid amine cơ bản như:  leucin, lysine, isoleucine, methionine, tryptophan, phenyl alanine, valine. Trong 100g đậu tương thì lượng protein bằng lượng protein trong 800g thịt bò. 12-25% Lipid. 10-15% hàm lượng Glucid. Isoflavone,  bao gồm 50% genistein, daidzein 40% và glycitein 10%). Các loại vitamin có lợi A, B6, B12,  E , F, K. Các khoáng chất: 277mg canxi, sắt 15,7mg, kẽm 4,89mg, kali 1797mg, photpho 704mg, 280mg magie.

Tác dụng cho sức khỏe của đậu tương

Các nghiên cứu khoa học cho thấy kết quả về công dụng của đậu tương như sau:

Đậu tương giúp ích giảm mỡ máu cho người thừa mỡ máu: Theo kết quả từ 35 công trình nghiên cứu khoa học dành cho người ăn đậu tương thường xuyên , thì họ giảm đáng kể mức cholesterol LDL (cholesterol có hại) trong cơ thể đồng thời tăng mức cholesterol HDL (cholesterol tốt).

Đậu tương giúp ích cho việc hạ huyết áp ở người bị tăng huyết áp: Kết quả từ nghiên cứu trên 60 phụ nữ tăng huyết áp mỗi ngày có sử dụng 25g protein chiết xuất từ đậu tương và sử dụng liên tục trong 8 tuần cho thấy hạ huyết áp:  tâm trương 6,8%; tâm thu 9,9% so với người không sử dụng protein đậu tương bị tăng huyết áp.

 

Đậu tương có công dụng giảm mỡ máu, hạ huyết áp
Đậu tương có công dụng giảm mỡ máu, hạ huyết áp

Đậu tương còn giúp tăng sức khỏe xương, chỗng gãy xương,ngăn ngừa loãng xương. Nhất là ở phụ nữ mãn kinh.

Ngoài ra, đậu nành giúp cải thiện hoạt động não bộ: làm tăng chức năng hoạt động thần kinh, đặc biệt với người có tuổi, ngăn ngừa bệnh lẫn (Alzheimer).

Đậu tương góp phần giảm tỷ lệ ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt: trong đậu tương có chất genistein giúp cơ thể ngăn chặn tế bào ung thư vú phát triển của nữ và ung thư tuyến tiền liệt của nam.

Món ăn – bài thuốc giảm mỡ máu, hạ huyết áp với đậu tương:

100g Đậu tương loại tốt, hạt đều, 20g vừng đen (mè đen) loại tốt, có hạt mẩy đều không có tạp chất và hạt lép. Dùng ăn thay bữa sáng. Mỗi ngày ăn 1 lần.

Cách chế biến: Rửa sạch đậu tương rồi ngâm trong nước sạch. Thời gian ngâm trong khoảng 10-12 giờ. Vừng đen ngâm  15 phút trong nước sạch rồi rửa sạch loại bỏ hạt nổi trên mặt nước. Cho đậu và vừng vào nồi, thêm khoảng 50ml nước nấu cho đến khi đậu chín mềm thành cháo đặc. Thêm bột canh để cho vừa miệng.

Cách dùng: Ăn nóng thay bữa sáng. Sử dụng liên tục trong 1 tháng. Sau đó kiểm tra sinh hóa máu, tiếp tục ăn tiếp cho đến khi mỡ máu trở lại bình thường nếu chưa đạt kết quả.

Kinh nghiệm chế biến:  Mỗi lần chế 5 bữa ăn, chia thành 5 suất ăn. 1 suất ăn ngay và cho vào tủ lạnh trong ngăn mát để bảo quản 4 suất còn lại. Đun cách thủy cho nóng để ăn. Vừng đen có thể rang thơm rồi giã nhỏ trộn với đậu tương chín nhừ cũng được (cái khó khi rang vừng là dễ bị quá nóng sẽ giảm đến 70% arginin của vừng).

Bài thuốc này dùng tốt cho phụ nữ (nhất là người trên 40 tuổi trở lên). Kèm theo dùng thuốc phải tăng cường vận động cơ thể hàng ngày mới có hiệu quả cao.

Trích dẫn: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *