Công Nghệ Mới Công Nghệ Số

Xiaomi giải thích như thế nào giữa vấn đề nằm trong danh sách đen của Mỹ?

3 phút, 15 giây để đọc.

Xiaomi là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 3 thế giới; trong năm 2019, Xiaomi đã bán 70,8 triệu đơn vị và chiếm gần 5% thị trường điện thoại thông minh thế giới. Xiaomi thiết kế, phát triển, và bán điện thoại thông minh, ứng dụng di động, theo Forbes. Công ty đã bán hơn 60 triệu chiếc điện thoại thông minh trong năm 2014.

Với những tính năng công nghệ mới, và môi trường sản xuất năng động. Lợi thế sân chơi nước nhà, Xiaomi mở rộng thị trường của mình ra nhiều nước Châu Á. Và hợp tác với các thị trường lớn trên thế giới để phát triển thị trường và phân phối sản phẩm. 

Nhưng chúng ta cũng biết được xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc, các hãng điện thoại lớn của Trung Quốc. Vấp phải những khó khăn, những vấn đề liên quan đến pháp luật. Liên quan đến người tiêu dùng, và thông tin cá nhân. Nên ở thị trường Mỹ hầu như luôn gặp khó khăn. 

Xiaomi danh sách đen của Mỹ

Dù hoạt động hợp pháp, nhưng có vẻ do liên quan đến chính trị của hai đất nước nên Xiaomi. Hay các hãng điện thoại khác của Trung Quốc, đều gặp trường hợp này.

Dù Xiaomi phủ nhận hoàn toàn việc mình có liên quan đến quân đội Trung Quốc

Mới đây chính quyền Tổng thống Trump đã chính thức đưa Xiaomi vào danh sách đen. Cùng với nhiều công ty Trung Quốc do cáo buộc liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Điều này đồng nghĩa với lệnh cấm các công ty; và cá nhân Mỹ đầu tư vào các công ty này cũng như phải bán hết cổ phần. Rút hết vốn khỏi các công ty nằm trong “danh sách đen” trước ngày 11 tháng Mười Một năm 2021.

Không lâu sau động thái của chính phủ Mỹ, Xiaomi đã đưa ra tuyên bố của mình. Trên sàn chứng khoán Hong Kong; nơi công ty niêm yết cổ phiếu. Tuyên bố cho biết:

“Công ty đã chú ý đến thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Mỹ phát hành vào ngày 14 tháng Một năm 2021. Tuyên bố rằng công ty sẽ bị đưa vào danh sách liên quan theo Điều 1237 của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) vào năm 1999.

điểm nóng của hãng điện thoại Xiaomi

Công ty chúng tôi luôn tuân thủ các hoạt động hợp pháp và hợp lệ. Cũng như tôn trọng các luật lệ và quy định liên quan tại nơi hoạt động. Các dịch vụ và sản phẩm của chúng tôi được sử dụng. Cho các mục đích dân sự hoặc thương mại. Công ty xác nhận rằng họ không thuộc sở hữu, bị một bên kiểm soát hoặc liên quan đến quân đội Trung Quốc. Cũng như không phải là một công ty của quân đội Trung Quốc theo định nghĩa của luật NDAA Mỹ. Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp phù hợp để bảo vệ lợi ích của công ty và cổ đông.

Công ty đang đánh giá các hậu quả tiềm ẩn của sự cố này để biết được đầy đủ tác động của nó đến Tập đoàn. Công ty sẽ đưa ra các thông báo tiếp theo về sự việc này.”

Giá cổ phiếu Xiaomi đang trên đà lao dốc không phanh

Ngay từ khi mở cửa sàn chứng khoán, cổ phiếu Xiaomi đã mất giá 11% so với ngày hôm trước. Và sau đó hồi phục nhẹ. Đến thời điểm công ty phát đi tuyên bố của mình. Cổ phiếu công ty đã mất đi 10,87% giá trị.

Chứng chỉ lưu ký tại Mỹ (ADR – chỉ số giá cổ phiếu công ty nước ngoài giao dịch tại Mỹ) của Xiaomi. Có lúc giảm đến hơn 14% và hiện vẫn đang giảm ở mức 7,54%.

Nguồn: Soha.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *