Wikipedia kỷ niệm 20 năm
Công Nghệ Số Thế Giới Số

Wikipedia kỷ niệm 20 năm thành lập bách khoa điện tử

3 phút, 4 giây để đọc.

Bạn đã bao giờ có những câu hỏi về lịch sử, khoa học mà khó giải đáp chưa?. Khi đó bạn làm gì, và tìm nguồn tài liệu chính xác để tham khảo ở đâu? Bạn có biết Wikipedia không.

Mọi người đều biết đến trang thông tin Wikipedia, khi có bất cứ câu hỏi thắc mắc gì trong cuộc sống. Đây là trang thông tin với độ chính xác của thông tin rất cao. Nhiều lĩnh vực bao quát khác nhau, từ y tế, lịch sử, văn hóa, thiên nhiên con người,.. . Các bài viết trong các bộ bách khoa toàn thư truyền thống như Encyclopædia Britannica. Được các chuyên gia viết cẩn thận, nên các bộ bách khoa đó nổi tiếng về độ chính xác. 

Wikipedia kỷ niệm 20 năm thành lập

Với lượng truy cập khủng và hoàn toàn miễn phí mỗi tháng. Và những giá trị kiến thức mà Wikipedia mang lại cho con người ngày nay. Chúng ta cùng điểm qua những thông tin về kỷ niệm 20. Năm thành lập của bách khoa số Wikipedia nhé.

Wikipedia

Bách khoa toàn thư internet Wikipedia kỷ niệm 20 năm thành lập vào ngày 15/1. Và muốn dành 20 năm tới để mở rộng hơn nữa nền tảng truy cập thông tin miễn phí của mình.

Được thành lập vào ngày 15/1/2001 bởi doanh nhân người Anh gốc Mỹ Jimmy Wales. Wikipedia hiện là trang web phổ biến thứ bảy trên thế giới. Với hơn 55 triệu trang thông tin được đọc 15 tỷ lần mỗi tháng.

Jimmy Wales, nhà sáng lập của trang bách khoa số Wikipedia

Trang web ban đầu chỉ bằng tiếng Anh nhưng trong vòng hai tháng sau khi ra mắt đã bổ sung tiếng Đức và tiếng Thụy Điển. Và đến nay có 309 ngôn ngữ. Nhưng Wales không có ý định dừng lại ở đó: mục tiêu những năm tới của Wikipedia. Là tiếp tục bao phủ thêm nhiều ngôn ngữ nữa. Bản chất phi lợi nhuận của Wikipedia làm cho nó trở nên xa lạ hơn trong giới internet ngày nay. Vốn bị thống trị bởi những tập đoàn lớn như Google và Facebook. Wikipedia đang cố giữ đúng tinh thần từ ngày thành lập của họ. Mở và khai thác tài năng của các tình nguyện viên để cung cấp các công cụ và kiến ​​thức miễn phí cho mọi người.

Jimmy Wales

“Tôi đã thấy sự phát triển của các phần mềm mã nguồn mở. Các phần mềm miễn phí và đối với tôi. Hiển nhiên có thể sử dụng một nền tảng mở để xây dựng một bách khoa toàn thư miễn phí,” Wales nói.

Wikipedia đến nay vẫn là một nền tảng do các tình nguyện viên xây dựng. Và các ngôn ngữ trên Wikipedia đều được xây dựng độc lập từ đầu. Chứ không phải dịch từ các trang thông tin đã có từ các ngôn ngữ khác.

Không giống như bách khoa toàn thư truyền thống, tình nguyện viên Wikipedia không nhất thiết phải là các chuyên gia. Điều này đã thúc đẩy vô số cuộc tranh luận về độ tin cậy của trang web này và dẫn đến những hạn chế. Trong việc cập nhật một số loại thông tin nhất định.

Trang web cũng bị chỉ trích do các tình nguyện viên của nó chủ yếu là nam giới da trắng. Đến từ các nước phương Tây, và những người chỉ trích nói rằng nó thiếu thông tin về phụ nữ và các quốc gia đang phát triển. Vầ chắc chắn rằng Wikiedia vẫn luôn phát triển hơn nữa trong tương lai.

Nguồn: khoahocphattrien.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *