Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Thị trường bất động sản và xu hướng phát triển trong năm 2021

6 phút, 48 giây để đọc.

Trải qua một năm đầy biến động và thách thức. Thị trường bất động sản năm 2021 đang dần đi vào ổn định, với nhiều xu hướng phát triển bất động sản mới, đòi hỏi nhà đầu tư phải có tầm nhìn chiến lược ngay từ bây giờ.

Thị trường bất động sản năm 2020

Năm 2020, nguồn cung và lượng giao dịch bất động sản đều có xu hướng giảm; dẫn đến thị trường bất động sản phải chịu nhiều sức ép. Sự suy giảm được ghi nhận rõ rệt ở các phân khúc; như: Bất động sản nghỉ dưỡng, khách sạn, văn phòng, bán lẻ,…

Tuy vậy, kịch bản xấu nhất là thị trường bất động sản lâm vào tình trạng khủng hoảng; đã không xảy ra; đây là nhận định chung của các chuyên gia. Theo hướng tích cực, trải qua được những khó khăn không thể dự đoán trước này; đã tạo ra sự lạc quan cho năm 2021 và những năm tiếp theo; khi mà thị trường đang dần thay đổi và thích ứng.

Thị trường bất động sản và xu hướng phát triển trong năm 2021
Năm 2020 là năm đầy biến động của thị trường bất động sản

Xu hướng phát triển bất động sản trong năm 2021

Về nhà ở chung cư

Theo quan điểm của ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn; thì xu hướng là chung cư vẫn có sự phát triển. Nhu cầu về nhà ở chung cư sẽ tiếp tục gia tăng; sau khi được nhiều người tìm kiếm trong 3 năm gần đây. Dự báo giá chung cư TP.HCM sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021, mức tăng đạt khoảng 9%. Đi ngang và ổn định là dự báo được đưa ra đối với thị trường Hà Nội.

Về phân khúc nhà riêng, nhà mặt phố

Nhà riêng và nhà mặt phố sẽ ghi nhận mức độ quan tâm; giá cho thuê giảm đáng kể. Dù vậy, vẫn có dự báo phân khúc này tại Hà Nội; sẽ tăng trưởng trong năm 2021, đạt khoảng 5%.

Về bất động sản công nghiệp

Tốc độ đô thị hóa mạnh, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng; sẽ thu hút lượng lớn vốn đầu tư vào phát triển bất động sản công nghiệp; từ đó phát sinh nhu cầu nhà ở. ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh miền Bắc cho hay. Nhu cầu về đầu tư của người Việt Nam từ xưa đến nay vẫn thiên về bất động sản; do đó ông cũng có góc nhìn lạc quan về thị trường bất động sản năm 2021.

Thị trường bất động sản và xu hướng phát triển trong năm 2021
Bất động sản công nghiệp rất tiềm năng

Về bất động sản nghỉ dưỡng

Ông Quyết cho hay: “Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn phát triển, phân khúc này mới phát triển ở giai đoạn đầu. Thời gian qua, chúng ta mới chỉ nhìn bất động sản nghỉ dưỡng ở biển; mà chưa quan tâm đến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ở núi, ở ven đô; ở những tỉnh phía Bắc rất tiềm năng”, ông Quyết phân tích.

Thị trường bất động sản và xu hướng phát triển trong năm 2021
Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ vẫn phát triển

Quan điểm cụ thể của một số chuyên gia

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế TS. Võ Trí Thành cho rằng; thị trường bất động sản năm 2021 sẽ có 6 xu hướng phát triển chính.

Thứ nhất, đó là sự dịch chuyển địa lý, do ách tắc phát triển dự án; nguồn cung tại Hà Nội và TP.HCM hạn chế; nên xu hướng dịch chuyển ra các vùng ven là rất rõ.

Thứ hai, chuyển dịch quan tâm tới phân khúc; đó là sự phát triển của bất động sản công nghiệp; còn nhà ở và du lịch sẽ phải mất thêm vài năm nữa để phục hồi.

Thứ ba, xu hướng tiện ích, thông minh; sắp tới sẽ hình thành các đại đô thị; với nhiều tổ hợp gắn với tiện ích hiện đại sống xanh.

Thứ tư, xu hướng chuyển dịch hành vi của người tiêu dùng; như dịch chuyển khu vực sống, tìm kiếm căn nhà thứ hai.

Thứ năm, xu hướng phát triển bất động sản công nghiệp; nhưng gắn với sự dịch chuyển của lao động.

Thứ sáu, quá trình đô thị hóa diễn ra rất mạnh mẽ; tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam mới đạt 36% – còn rất thấp; và mục tiêu của Chính phủ là trên 50%.

Quá trình đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ

Thị trường bất động sản sẽ sớm được phục hồi

Một số ý kiến khác cũng cho rằng trong bối cảnh hiện nay, thị trường bất động sản sẽ sớm được phục hồi; trong đó bất động sản khu công nghiệp vẫn sẽ là điểm sáng, thu hút nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, để bất động sản khu công nghiệp phát triển lớn mạnh; các nhà đầu tư cần tuyển dụng nguồn lao động có trình độ cao.

Với các nhà đầu tư nước ngoài, để thu hút đối tượng này; các khu kinh tế cần hoàn chỉnh khung pháp lý để phát triển khu công nghiệp; hỗ trợ các dự án khác như khu công nghiệp sinh thái khu công nghiệp hỗ trợ; khu công nghiệp liên kết, mô hình dịch vụ khu công nghiệp và đô thị kết hợp…

Bất động sản vẫn là lĩnh vực đầu tư đầy tiềm năng

Ông Võ Trí Thành tiếp tục nhận định: “Những xu hướng trên sẽ tác động mạnh đến nhu cầu của khách hàng; của thị trường bất động sản; đây chính là dư địa lớn cho thị trường tiếp tục phát triển thời gian tới”. Vị chuyên gia này cũng cho biết thêm, bất động sản là lĩnh vực đầu tư đầy tiềm năng; nếu nhìn vào nhu cầu nhà ở, nhu cầu bất động sản thương mại dịch vụ; nhu cầu về bất động sản phục vụ cho sản xuất kinh doanh đều rất lớn. Lý do là vì Việt Nam được đánh giá là một đất nước có tiềm năng tăng trưởng tốt; mức thu nhập, đời sống người dân đặc biệt tầng lớp trung lưu mới nổi phát triển rất nhanh.

Bên cạnh đó là sự thay đổi về cách sống; lối sống tiện ích hơn, xanh hơn, an toàn hơn. Tất cả những điều này cho thấy tiềm năng phát triển của thị trường bất động sản là rất lớn; ở tất cả các phân khúc. Chính vì vậy; cơ hội đầu tư kinh doanh dài hạn ở lĩnh vực bất động sản là rất tốt.

Chuyên gia kinh tế , Tiến sĩ Võ Trí Thành

Cuộc chơi dài hạn cho nhà đầu tư lớn

Theo giới phân tích; những thay đổi mà đại dịch Covid-19 mang lại trong năm 2020 đòi hỏi các nhà đầu tư bất động sản phải tham gia một cuộc chơi dài hạn; họ nhìn về phía trước nhiều năm hơn là đưa ra các quyết định ngắn hạn. Đặc biệt, với những xu hướng đầu tư mới, phân khúc; sản phẩm mới sẽ cần những cân nhắc trước khi xuống tiền.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay; đầu tư ngắn hạn thì chắc chắn dù vào thị trường thời điểm nào cũng thiếu bền vững, dễ rủi ro; thất bại theo kiểu “được ăn cả, ngã về không”.

Còn về trung và dài hạn, bất động sản vẫn là kênh đầu tư sinh lời tốt nhất; an toàn nhất và có dư địa lớn nhất. Về yếu tố sinh lời thông qua giá trị; thị trường bất động sản trong suốt nhiều năm qua; chưa có cuộc khủng hoảng nào mà bất động sản giảm giá. Ngược lại, bất động sản vẫn tăng đều, bình quân từ 5 – 7%.

Nguồn: reatimes.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *