Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Thắng bạc cắc, thua cụt vốn khi mua cổ phiếu theo đám đông

4 phút, 19 giây để đọc.

Tâm lý đám đông đặc biệt nguy hại đối với những nhà đầu tư không có bản lĩnh. Không có sự nhận định, chính kiến; đầu tư nghiên cứu mà hùa theo đám đông là sai lầm nghiêm trọng; đặc biệt trong đầu tư chứng khoán. Có thể nói thắng bạc cắc, thua cụt vốn khi mua cổ phiếu theo đám đông là điều không thể tránh khỏi.

Trong các loại thị trường nói chung, thị trường bất động sản, chứng khoán nói riêng. Việc người ta không mua đi bán lại lòng vòng với nhau bằng những tin đồn; thủ đoạn đánh sóng; mới được xem là lành mạnh.

Hãy xây dựng nguyên tắc cho mình

Với số vốn ít ỏi, dựa vào đám đông mà bạn quyết định xuống tiền đầu tư. Giữ được vốn là may, nói chi có lời. Các khoản chi phí cho sinh hoạt thường ngày không phải là nhỏ; nếu có khoản lời từ việc đầu tư trên liệu có đủ cho bạn bù đắp những khoản phát sinh; cũng như sự tiêu tốn thời gian. Rất khó nói chuyện khi bạn ăn cơm nhà; chơi chứng khoán, lời mấy đồng bạc. Tính trong một quãng thời gian dài; thời gian đi làm thuê hoặc làm chủ kinh doanh kiếm tiền; so với thời gian bạn bỏ ra chơi chứng khoán bên nào nhiều hơn. Cũng không nói lên được gì nhiều với khoản lời – lỗ nhất thời.

So sánh cổ tức của các công ty mà mình có ý định mua cổ phiếu; là nguyên tắc cho những người mới vào thị trường chứng khoán; khi chưa có kinh nghiệm gì. Tức là, mục đích ban đầu bạn mua chứng khoán là ăn cổ tức chứ không phải để lướt sóng. Chỉ lướt sóng sau khi có kinh nghiệm rồi. Như vậy, chỉ cần cổ tức không đổi; bạn không cần quan tâm giá cả thị trường, bất kể giá chứng khoán lên xuống thế nào.

Thắng bạc cắc, thua cụt vốn khi mua cổ phiếu theo đám đông
Người đầu tư cần có những nguyên tắc nhất định

Có kế hoạch rõ ràng

Cái bạn cần quan tâm là tài chính của công ty mà bạn mua cổ phiếu; tổng nợ trên tổng tài sản và lợi nhuận công ty thu được hàng năm có đủ để thanh toán lãi ngân hàng của các khoản nợ đó không. Nếu có, bạn yên tâm ngồi hưởng cổ tức; nếu không, bạn phải bán cổ phiếu đi vì tình trạng như vậy là dấu hiệu dẫn đến phá sản nếu CEO tài chính của công ty không có kế hoạch đảo ngược tình thế.

Vào thời điểm bán cổ phiếu, bạn phải quan tâm đến giá đánh sóng của thị trường để bán sao cho không lỗ. Giá thị trường lên xuống nhiều khi không phụ thuộc vào báo cáo tài chính của công ty, mà phụ thuộc phần nhiều vào những thông tin có tính chất vỉa hè. Trước đây, giá thị trường khá hỗn loạn vì “chủ mưu” đánh sóng không phải là người đầu tư cổ phiếu vãng lai mà do chính các ông chủ của các công ty cố tình tạo “tin đồn” để đánh sóng. Thời điểm này, mấy người chơi lướt sóng lỗ nặng.

Tâm lý vững vàng

Người ta chạy, bạn cũng chạy. Muốn chạy nhanh thì phải giảm giá cổ phiếu xuống hơn người khác, tức là bán tháo. Khi giá xuống thấp nhất thì các ông chủ mua vào, mua rất từ từ để cho giá nhích lên chút một. Tới lúc các bạn quay lại thì không còn cổ phiếu giá rẻ để mua, rồi tranh nhau mua số lượng cổ phiếu ít ỏi ấy đẩy giá lên thật cao, các ông chủ lại bán ra. Cứ như thế vài lần, các ông chủ lời đậm còn các bạn thì khóc ròng.

Thắng bạc cắc, thua cụt vốn khi mua cổ phiếu theo đám đông
Xây dựng tâm lý vững vàng trước mọi biến động

Thị trường bất động sản và chứng khoán lành mạnh là khi người ta không mua đi bán lại lòng vòng với nhau bằng những “tin đồn vỉa hè” mà bằng năng lực cạnh tranh trong kinh doanh của các công ty phát hành chứng khoán thông qua báo cáo tài chính. Lợi nhuận to, nợ nhỏ mà cổ tức thấp thì báo cáo tài chính nhất định “có vấn đề”. Bán cổ phiếu là vay vốn của người mua, cổ tức là cái giá của khoản vốn ấy – giống như lãi suất tiết kiệm là cái giá của khoản tiền mà ngân hàng muốn “mượn” của bạn trong thời gian xác định (kỳ hạn).

Tóm lại, cổ tức luôn là cái chuẩn, cái mốc để định giá cổ phiếu theo từng thời điểm chứ không phải muốn hét giá bao nhiêu thì hét (hoặc giảm bao nhiêu thì giảm). Nhiều người không hiểu được kiến thức cơ bản này, mua bán lòng vòng, lúc thắng thì lẻ tẻ; khi mua cổ phiếu theo đám đông chắn hẳn thắng bạc cắc, lúc thua thì cụt vốn.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *