Gia Đình Lối Sống

Tết không là gánh nặng khi sống tối giản

4 phút, 57 giây để đọc.

Tết Nguyên Đán là tết sum vầy của gia đình Việt Nam. Đây là một dịp lễ quan trọng trong năm. Và đây cũng là dịp mà thành viên trang trí, sửa sang, sắm sửa lại cho gia đình mình. Nên đây là dịp mà các chị em đau đầu. Bởi đây là dịp mà gánh nặng tài chính trong gia đình. Ngoài ra còn phải có những phần quà cho ông bà cha mẹ và cả những phần trong mối quan hệ xã hội. Thế nhưng với một số cô gái trẻ, việc tối giản mọi thứ có thể trở nên không còn là gánh nặng. Ngược lại, nhiều bạn trẻ còn cảm thấy háo hức cho một kỳ nghỉ dài.

Với lối sống tối giản, nhiều bạn trẻ cũng lựa chọn phương pháp thay dổi từng ngày để ngày Tết đỡ phải gánh nặng. Sự thay đổi thường xuyên khiến cuộc sống chất lượng lên từng ngày.

Thay đổi suy nghĩ trong cách sống, cách hành xử thông minh tối giản khiến một cái tết nhẹ nhàng, vui vẻ. Giải phóng trong căn nhà mình bớt những vật chất. Tối giản hết sức và chú trọng đến những thành viên trong gia đình là cách sống nhẹ nhàng và vui vẻ.

Giải phóng bớt vật chất xung quanh

Chị Huỳnh Huyền Trân (38 tuổi), một trong những người theo đuổi lối sống tối giản được ba năm qua. Người “truyền cảm hứng” cho không ít bạn trẻ hướng đến lối sống này. “Tết năm nay gần như tôi không sắm sửa thêm đồ đạc gì ngoài bó hoa hồng để cắm trong nhà”. Chị cười lớn khi chia sẻ điều này.

Sẽ là bất ngờ nhưng nhìn cách chị bài trí đồ đạc trong nhà, cách chị chọn lựa quần áo theo phong cách tối giản. Sẽ thấy rõ điều này. Chai đựng nước bằng thủy tinh. Sau khi dùng xong chị dùng để cắm một nhành cây đặt trong ngăn bếp. Đơn giản nhưng ấn tượng!

Sống tối giản cho cuộc sống nhẹ nhàng
Sống tối giản cho cuộc sống nhẹ nhàng

Chi phí mua hoa cho dịp tết đối với một số gia đình đó là một chi phí “khủng

Chi phí mua hoa cho dịp tết đối với một số gia đình đó là một chi phí “khủng”. Với chị Huyền Trân thì hoa theo nguyên tắc tối giản là “ít hơn nhưng nhiều hơn”. Chọn một góc nào trong nhà bạn yêu thích và chưng một bình hoa làm điểm nhấn. Vừa tiết kiệm lại vừa sang trọng, thay vì khắp nhà đều có hoa.

Việc giảm bớt bánh mứt, rượu bia, nước ngọt cũng là một cách bớt lãng phí mà còn tốt cho sức khỏe. Thay vào đó, chị sẽ tự tay làm nước sả chanh. Những loại nước uống với nguyên liệu có sẵn từ thiên nhiên, tốt cho sức khỏe và nhiều vị khách sẽ thích thú.

Để các loại nước thêm “quyến rũ” người dùng thì nên bày biện trong ly tách “xinh đẹp”. Trang trí thêm lát chanh bên ngoài.

Một khoản chi phí mà chị em tốn nhiều là đổ tiền vào mua sắm quần áo, giày dép, phụ kiện. “Việc làm mới mình trên những trang phục cũ làm tôi háo hức và thách thức tôi hơn. Và tôi luôn thấy mình làm mới chính mình khi tự tay sáng tạo ra cách phối đồ hôm nay khác hôm qua.

Quần áo tôi chủ yếu đồ thuộc dạng cơ bản. Điểm nhấn là các phụ kiện như hoa tai, túi xách. Trang phục ngày tết, thay vì mua mới chọn váy hồng phối cùng áo trắng hoặc đầm trắng phối cùng chiếc hoa tai đỏ là có không khí ngày tết rồi”, chị Trân chia sẻ.

Ngày tết nhẹ nhàng- không gánh nặng
Ngày tết nhẹ nhàng- không gánh nặng

Thay đổi bên trong mình

Chị Ngọc Ánh (28 tuổi, làm việc trong lĩnh vực đào tạo nhân sự tại Hà Nội) tìm hiểu và theo đuổi lối sống tối giản được một năm.

“Năm nay, việc chuẩn bị tết của tôi khác biệt nhiều so với những năm trước. Sống tối giản, tôi cảm thấy mọi thứ không nặng nề như trước. Trước đây, cỏ cây hoa lá trong nhà, khi đón tết phải có bao nhiêu loại cây, đồ đạc phải mua trước bao nhiêu thứ, đặt trước từ rất sớm. Năm nay tôi cảm thấy không cần nhiều những điều đấy. Đồ ăn mua vừa đủ, chọn lọc hơn.

Chị Ánh chia sẻ thêm, từ khi tìm hiểu và theo đuổi lối sống tối giản thì cuộc sống của chị “khác nhiều lắm”. Trước đây, chị cũng là người khá gọn gàng. Cũng không thích tích trữ đồ nhưng từ khi theo lối sống tối giản thì đồ đạc trong nhà giảm hẳn những thứ không cần thiết. Nhà cửa gọn gàng, không gian thoáng đãng hơn. Quần áo, đồ gia dụng không dùng, chị cho từ thiện và thanh lý lại cho người quen.

Tối giản từ quần áo
Tối giản từ quần áo

Mọi thứ nhẹ nhõm hơn nhiều

Từ khi theo lối sống tối giản, tôi thấy mọi thứ nhẹ nhõm hơn nhiều. Không quá quan tâm nặng nề chuyện đồ đạc, vật chất. Quan tâm chất lượng thời gian, đi thăm mọi người dịp tết hơn là phải ăn cái gì, mặc đồ gì”.

Tết nên là thời gian tuyệt vời để dưỡng sức, nghỉ ngơi. Chăm sóc các mối quan hệ mà mình trân quý. Dành cho nhau những giá trị đúng, thời gian chất lượng bên nhau. Nghĩ về tết với những cảm xúc tích cực của những điều vui vẻ, ấm áp, sum vầy hơn là áp lực, trách nhiệm quà cáp và hàng loạt các thứ phải chi.

Nguồn:tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *