Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Startup Việt thu hút nguồn vốn trong thời gian khủng hoảng do Covid 19

4 phút, 17 giây để đọc.

Năm 2020 là một năm đầy biến động do dịch covid-19 gây ra. Nó khiển nền kinh tế thế giới bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên startup Việt  thu hút nguồn vốn từ bên ngoài rất tốt. Đây là một dấu hiệu rất đáng mừng trong giai đoạn này? Vậy vì sao startup Việt thu hút nguồn vốn?

Mặc dù dòng vốn FDI bị chậm do hạn chế việc đi lại vì ảnh hưởng của Covid-19. Tuy nhiên các quỹ VC vẫn chọn Việt Nam là thị trường ưu tiên trong khu vực. Đó là nhờ vào những lý do sau:

Vì Tình hình kiểm soát dịch bệnh tại Việt Nam rất tốt

Việt Nam đã tiến hành các biện pháp phòng chống dịch từ sớm nên đem lại tình hình rất tốt cho nước nhà. Trong khi các nước ở khu vực Đông Nam Á đang trog tình trạng khủng hoảng. Thì tình hình dịch bệnh ở Việt Nam đã có kết quả rất khả quan. Chính đều này đã đem lại một lợi thế lớn. Nó tạo nên một ấn tượng mạnh cho các nhà đầu tư nước ngoài. Mặc dầu nửa năm đầu 2020 nguồn vốn bị giảm 22% so với năm trước nhưng đến 6 tháng cuối năm đã bắt đầu phục hồi dần.

Theo báo cáo của Do Ventures, trong số 6 nền kinh tế lớn ở Đông Nam Á, các công ty Việt Nam chiếm 16% trong tổng số tiền cam kết đầu tư thời gian qua, xếp thứ 3 và chỉ sau Singapore (37%) và Indonesia (30%).

Các startup Việt thu hút nguồn vốn vì có tính sáng tạo và tiềm năng

Theo e27, nhiều startup Việt Nam vẫn gọi vốn thành công trong Covid-19 cho thấy các quỹ đầu tư đặt niềm tin vào mô hình kinh doanh, sự sáng tạo và tiềm năng của startup nội.

 

Các Startup Việt được các nhà đầu tư đánh giá có tiềm năng lớn
Các Startup Việt được các nhà đầu tư đánh giá có tiềm năng lớn

Và đã có rất nhiều startup Việt gọi vốn thành công nhờ vào sự sáng tạo, bắt kịp nhu cầu thời đại như:

Loship

Loship gọi vốn thành công vòng bridge (cầu nối) do Vulpes Investment Management (Singapore), DAAL Ventures (Arab Saudi) và Wealth Well dẫn dắt. “Nếu có một công ty tốt, sản phẩm tốt phù hợp thị trường và tăng trưởng tốt, bạn có thể gọi vốn ngay cả trong bối cảnh biến động”, ông Nguyễn Hoàng Trung, CEO Loship, chia sẻ.

CEO Loship thừa nhận sự khó khăn để thuyết phục nhà đầu tư trong thời kỳ khủng hoảng. “Chúng tôi thay đổi kế hoạch gọi vốn hoàn toàn. Thay vì gọi các vòng lớn, chúng tôi chia thành các thương vụ nhỏ”. Ông nói và tiết lộ toàn bộ các hoạt động gọi vốn thực hiện trực tuyến qua Zoom.

Với các thương vụ lớn, nhà đầu tư thận trọng hơn và muốn thẩm định đầu tư thông qua gặp trực tiếp. Vì thế, việc chậm trễ đầu tư có khả năng cao sẽ xảy ra. Chia nhỏ đầu tư cũng giúp họ dễ đưa ra quyết định hơn.

Ví điện tử Momo

Tương tự Loship, việc gọi vốn vòng Series D gần đây của Momo cũng diễn ra online. Ban lãnh đạo Momo tiết lộ, đây cũng là lần duy nhất công ty gọi vốn mà “không phải đi đâu cả”. Khi toàn bộ quy trình đều diễn ra trên các nền tảng số. Không tiết lộ số tiền, nhưng theo Bloomberg, số vốn Momo gọi trong vòng Series D có giá trị lên đến 100 triệu USD.

Ví điện tử Momo là một trong những Startup Việt thu hút vốn đầu tư với con số không nhỏ
Momo là một trong những Startup Việt thu hút vốn đầu tư với con số không nhỏ

Wee Digital

Wee Digital, một startup fintech Việt, cũng gọi vốn thành công lên tới 7 chữ số. Nguồn vốn từ công ty đầu tư mạo hiểm hàn quốc InterVest và cổ đông VinaCapital Ventures.

Tương tự, công ty giải pháp thương mại điện tử OnPoint nhận 8 triệu USD từ các nhà đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam trong vòng Series A.

Thị trường tiêu thụ Việt Nam hấp dẫn

Nói về tiềm năng đầu tư của thị trường Việt Nam, Field Pickering, Giám đốc Đầu tư mạo hiểm tại Vulpes Investment Management, VCs đã đầu tư vào Loship cho biết: “Chúng tôi thấy Việt Nam là thị trường hấp dẫn nhất Đông Nam Á trong những năm tới. Đầu tư vào Loship là nước đi hợp lý. Họ có hơn 100.000 chuyến hàng mỗi ngày và sở hữu đội ngũ trẻ, giàu năng lượng”.

Trang e27 nhận định dù vẫn còn nhiều khó khăn và đổi thay, các startup Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội để trong năm 2021 với sự hỗ trợ từ Chính phủ, các vòng đầu tư mới và triển vọng tích cực. Và hi vọng trong năm tới có nhiều startup Việt thu hút nguồn vốn mạnh mẽ hơn nữa.

Nguồn:startup.vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *