Đời Sống Không Gian Đẹp

Nên sắm nội thất hay thiết kế trước?

4 phút, 43 giây để đọc.

Khi sửa chữa hoặc xây nhà mới, mọi gia chủ đều có thắc mắc rất lớn với câu hỏi nên thiết kế hay mua sắm nội thất trước.

Việc thiết kế căn nhà hoàn thiện thường sẽ được mọi người chú ý nhiều hơn. Sau đó họ mới tính đến chuyện mua nội thất vì nghĩ sẽ tiết kiệm và thuận tiện hơn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chọn phương án đối nghịch với lý lẽ riêng của họ. Vì vậy, hãy cùng nhau đào sâu vào chủ đề này để xem phương án nào nên được lựa chọn và phụ hợp với gia đình mình nhất nhé.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thiết kế trước, mua sắm nội thất sau

Đây có vẻ là phương án truyền thống đang được rất nhiều người lựa chọn. Có lẽ bởi họ dễ dàng nhìn ra những ưu điểm và thuận lợi của nó. 

Tránh lãng phí

Khi đang sửa hoặc xây nhà, chắc chắn bạn sẽ nghĩ rất nhiều về không gian sống mới của mình. Đặc biệt là những món đồ muốn mua. Đôi khi bắt gặp một món đồ nội thất nào ưng mắt hoặc sản phẩm nào đó đang được khuyến mại giảm giá, nhiều người sẽ rất háo hức muốn mua ngay để ngôi nhà của mình ngày một tiện nghi hơn. 

Tuy nhiên nếu mua trước, sau khi xây dựng nhà xong, bạn bất chợt nhận ra chiếc tủ áo hoặc ghế bành mình vừa mới mua không hề phù hợp với diện tích hoặc màu sắc của ngôi nhà. Tệ hơn nữa là bạn sẽ phải mua một món đồ khác để thay thế cho phù hợp. Như vậy, chi phí sẽ tăng thêm gấp đôi hoặc gấp ba, vô cùng lãng phí so với việc đợi ngôi nhà hoàn thiện rồi mới mua sắm nội thất.

Mua được đúng món đồ thiết yếu

Khi ngôi nhà đã được thiết kế hoàn chỉnh, bạn căn cứ theo diện tích, màu sắc và nhu cầu thực tế của mình để lựa chọn đồ nội thất. Việc này vừa giúp bạn không mua nhầm món đồ không phù hợp mà còn giúp bạn chọn đúng đồ đạc cần thiết cho ngôi nhà.

Chẳng hạn như phòng ngủ của các bé khá nhỏ thì những loại giường đa năng. Ngoài ra, giường tầng sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Vừa giúp tiết kiệm không gian vừa phù hợp với nhu cầu chơi – ngủ của bé. Lúc này việc mua sắm sẽ trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn sẽ không phải đau đầu lựa chọn chiếc giường hợp lý trong hàng chục loại giường khác nhau trong các cửa hàng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thuận lợi hơn khi dọn dẹp, giảm thiểu mệt mỏi

Kể từ lúc sửa sang, xây dựng cho đến khi dọn dẹp để chuyển vào ở ổn định. Nếu trong nhà chứa nhiều đồ đạc nội thất thì làm việc gì cũng rất vướng víu bất tiện. Ngoài việc tìm nơi để cất bớt đồ nhiều người còn nghĩ đến việc cho hoặc thanh lý rẻ. Cách khác là vứt bớt đi để thông thoáng không gian, thuận tiện hơn khi làm việc. Việc này vừa làm tốn thời gian, vừa làm bạn mất đi một khoảng chi phí đáng kể.

Mua đồ nội thất trước, thiết kế sau

Với những người ủng hộ việc mua nội thất trước, thiết kế sau, họ cũng nhận ra rất nhiều điểm cộng đáng để lựa chọn phương án này.

Định hình được sở thích và phong cách của gia chủ

Thực tế là rất nhiều khách hàng có thể chưa thực sự hiểu rõ sở thích phong cách của mình. Chỉ khi họ nhìn thấy sản phẩm nội thất thực tế mới có thể nói rằng họ thích chất liệu này, màu sắc này… Sau khi nhà thiết kế cùng khách hàng đi xem nội thất mới hiểu được 80% phong cách mà gia chủ thích.

Lựa chọn được món đồ nội thất thực sự yêu thích

Nếu thiết kế xong mới đi chọn nội thất thì rất có thể món đồ bạn yêu thích có kích thước không phù hợp với không gian nhà bạn. Điều đó buộc bạn phải lựa chọn món đồ khác. Hoặc vẫn thích thì sẽ phải đặt làm riêng theo đúng kích thước căn nhà. Tuy nhiên, như vậy phải chờ đợi khá lâu lại tốn kém hơn đồ mua sẵn.

Định hướng thiết kế phù hợp với mong muốn của gia chủ

Mua sắm nội thất trước không có nghĩa là bạn phải rinh ngay món đồ đó về nhà. Việc đi tham khảo thị trường trước giúp bạn định hình được món đồ mình yêu thích. Sau đó bạn có thể xác định không gian nào trong nhà sẽ dành cho chúng.

Sau đó, bạn có thể trao đổi với bên thiết kế nhà. Họ sẽ giúp bạn chủ động bố trí lại không gian ở và sinh hoạt dựa trên kích thước thực tế của món đồ. Như vậy vừa đảm bảo bạn có được nội thất yêu thích mà không gian sống vẫn hài hòa thuận tiện.

Tuy nhiên nếu chọn phương án mua nội thất trước, gia chủ và nhà thiết kế cần làm việc chặt chẽ với nhau. Tránh trường hợp phải tốn nhiều công sức mà mua nhiều thứ. Gây khó khăn cho việc sáng tạo của các nhà thiết kế khác.

Nguồn:tintuconline.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *