Đời Sống Không Gian Đẹp

Những sai lầm trang trí cơ bản khiến căn nhà của bạn trở nên lộn xộn

3 phút, 48 giây để đọc.

Mỗi người đều sẽ có một sở thích trang trí nhà khác nhau. Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá nhiều màu sắc, tự bày trí quá nhiều tranh ảnh cũng sẽ khiến nơi ở trở nên lộn xộn. Vì vậy, chúng ta cần phải nghe theo hướng dẫn của người có chuyên môn bởi thiết kế không phải là một công việc đơn giản. Việc này nhằm để trang trí hiệu quả ngôi nhà, tiết kiệm tiền bạc và thời gian. Đặc biệt còn giúp cho chúng ta tránh được những sai lầm không đáng có sau.

Sự tham khảo và tư vấn là cần thiết

Bản vẽ cho một thiết kế là rất cần thiết. Việc này đòi hỏi phải thông qua người có kinh nghiệm và chuyên môn. Họ sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích cho bạn. Nhờ vào đó, kết quả không những tiết kiệm được chi phí mà còn có một ngôi nhà đẹp. Vì vậy, phải nói đây là nguyên tắc đầu tiên và quan trọng khi trang trí một ngôi nhà.

Các phòng cần có sự cân bằng màu sắc để không gian sống thư thái. Ảnh: Hà Thành.
Các phòng cần có sự cân bằng màu sắc để không gian sống thư thái. Ảnh: Hà Thành.

Không liệt kê những việc cần làm

Hãy liệt kê những công việc dự kiến thực hiện trước khi bắt tay vào làm. Điều này sẽ giúp bạn biết việc nào làm trước, việc nào làm sau. Nhờ đó, bạn tránh được việc kê đi kê lại bàn ghế hoặc phát hiện thiếu đồ gì đó dù đã ra cửa hàng nhiều lần.

Không lựa chọn phong cách thống nhất

Nếu làm tùy hứng, bạn sẽ biến nơi ở thành một “nồi lẩu thập cẩm” pha trộn đủ các phong cách. Bạn có thể chọn phong cách trang trí các phòng dựa trên kiến trúc tổng thể của ngôi nhà và lối sống của gia đình. Một phong cách phù hợp sẽ làm tôn giá trị thẩm mỹ của không gian và tạo cảm giác hạnh phúc cho người sống trong đó.

Thiếu sự cân bằng màu sắc

Bạn nên chú ý đến sự cân bằng giữa gam màu nóng và lạnh, sáng và tối. Chẳng hạn, phòng khách với sơn tường trắng chủ đạo có thể chọn sofa màu trung tính, kết hợp với món đồ trang trí màu nóng tạo điểm nhấn. Bạn không nên phối quá nhiều màu cùng gam nóng hoặc cùng gam lạnh.

Bày quá nhiều đồ ở phòng khách

Phòng khách là nơi thường bày đồ trang trí. Tuy nhiên, quá nhiều tranh ảnh, đồ lưu niệm sẽ khiến không gian trở nên nhàm chán rối mắt, thiếu điểm nhấn. Bên cạnh đó, bạn cũng gặp khó khăn mỗi khi cần di chuyển đồ hay dọn vệ sinh.

Đồ đạc cần có kích thước tương xứng với diện tích phòng. Ảnh: Hà Thành.
Đồ đạc cần có kích thước tương xứng với diện tích phòng. Ảnh: Hà Thành.

Sai lầm khi lạm dụng nhiều điểm nhấn

Mỗi không gian chỉ cần một điểm nhấn bằng màu sắc, chất liệu để gây ấn tượng. Chẳng hạn, phòng khách chỉ cần điểm thu hút ở khu vực sofa, bàn trà, kệ tivi. Ở phòng ngủ, bạn nên chọn đầu giường còn phòng tắm là bồn rửa và gương.

Chọn đồ có kích thước không phù hợp với diện tích, không gian

Một trong những nguyên tắc của mỹ học kiến trúc là tỷ lệ. Đồ quá to trong phòng nhỏ hoặc ngược lại, đồ nhỏ trong phòng to đều không đẹp. Vì vậy, bạn cần căn cứ vào hiện trạng và không gian phòng để chọn những món đồ có kích thước tương xứng.

Chọn nhiều đồ nội thất cùng chất liệu

Nội thất cùng chất liệu sẽ gây sự đơn điệu và nhàm chán. Toàn bộ đồ nội thất làm bằng gỗ dễ gây hiệu ứng này. Hãy khéo léo kết hợp nhiều chất liệu khác của các món đồ trang trí để không phạm sai lầm và khiến căn phòng trở nên sống động hơn.

Treo tranh ảnh ngang quá cao hoặc quá thấp

Tranh ảnh cần treo đúng chỗ, đúng độ cao, phù hợp với không gian để có thể nhìn ngắm – nhất là đối với tranh ảnh nghệ thuật có khổ lớn. Chiếu sáng cho tranh ảnh cũng cần được chú trọng để tác phẩm có thể hiện diện với màu sắc chuẩn. Thông thường, tâm của tranh treo ngang tầm mắt hoặc cao hơn chừng 20-30 cm.

Nguồn:vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *