Điện Ảnh Giải Trí

Phim “Cậu vàng” gặp nhiều ý kiến trái chiều của dân mạng

3 phút, 58 giây để đọc.

Hiện nay, thị trường rạp phim Việt có rất nhiều thể loại phim để phù hợp với nhu cầu sở thích của khán giả. Tuy nhiên, do một phần dịch covid 19 làm thị trường phim đóng băng một thời gian dài đồng thời cũng do số lượng phim ra mắt một cách ồ ạt khiến cho nhiều phim bị thu lỗ nặng nề. Không chỉ vậy; có phim còn phải rút khỏi rạp chiếu do số lượng suất chiếu quá nghèo nàn. Bên cạnh các yếu tố ngoại cảnh thì nhiều phim cũng bị xa lánh và chỉ trích do nội dung vài bối cảnh phim.

Gần đây; phim “Cậu Vàng” của đạo diễn Trần Vũ Thủy đã gặp phải nhiều ý kiến trai chiều từ cư dân mạng xã hội về nội dung phim; diễn viên cũng như các cảnh quay trong phim.

Trang Box Office Vietnam gần đây đã đưa ra số liệu; sau khoảng thời gian công chiếu đầu tiên thì Cậu Vàng chỉ thu khoảng hai tỷ đồng. Phim được nhận xét là không có gì đặc sắc về kỹ xảo cũng như nội dung. Không chỉ vậy, số tiền đầu tư vào phim rất lớn do đó doanh thu của phim càng xuống thấp.

phim cậu vàng

Nhiều ý kiến cho rằng tác phẩm có nhiều sạn, kịch bản chưa hợp lý. Tài khoản Nguyễn Tuấn Duy bình luận trên fanpage Facebook của bộ phim: “Phim quá nhiều lỗi. Âm thanh, hình ảnh, ánh sáng làm ẩu. Nhiều đoạn kỹ xảo không xóa hết phông xanh, phông vàng. Binh Tư mặc quần bò, đi giày da…”.

Tính chân thực của tác phẩm là điểm bị chê nhiều nhất

Êkíp đầu tư phục dựng bối cảnh làng quê Bắc Bộ nhưng không tái hiện được đời sống kham khổ của người dân trong thời kỳ nạn đói hoành hành. Một vài đoạn về cuộc sống Lão Hạc nhắc đến cái nghèo nhưng lạc lõng giữa hàng loạt phân cảnh làng mạc, đình đền khang trang, sạch sẽ và dàn diễn viên vui tươi. “Tạo hình diễn viên bóng bẩy quá. Ví dụ cô gái nông thôn xưa mà da trắng mịn, khuôn trăng đầy đặn. Phim không tạo cảm giác nghèo khó của nông thôn thời xưa”

Trên mạng xã hội, một số khán giả chỉ ra nhiều phân đoạn chưa hợp lý. Binh Tư suốt ngày uống rượu nhưng thân hình sáu múi, một mình có thể đối đầu cả đám đông. Cậu Vàng trong phim cao chưa quá đầu gối người nhưng có thể dọa, đuổi cả đám tay sai của Lý Cường. Bà ba nhà Bá Kiến sợ bị hai vợ trước đuổi khỏi nhà nếu không thể sinh con. Tuy nhiên, bà hai cũng không đẻ cho ông Bá đứa trẻ nào…

hình ảnh trong phim

Đa phần khán giả bày tỏ thất vọng khi phim có bối cảnh, hình tượng các nhân vật Lão Hạc, cậu Vàng… khác nguyên tác truyện của Nam Cao. Đạo diễn Trần Vũ Thủy cho biết phim chỉ lấy cảm hứng từ truyện Lão Hạc và phát triển theo hướng khác, thay vì trung thành nguyên tác. “Tôi nghĩ việc sáng tạo vẫn giữ tinh thần gốc; vì bố vợ tôi đã được cụ Hồng – con gái lớn của Nam Cao – tán đồng về nội dung phóng tác. Chúng tôi không tái hiện cuộc sống nghèo khổ trước năm 1945, mà hướng đến một tác phẩm về luật nhân – quả; bài học đối nhân xử thế”, anh cho biết.

Tác phẩm cũng bị phê bình ở các khâu kỹ thuật làm phim

Độc giả Doun nhận định êkíp nhập nhằng giữa thể loại điện ảnh và truyền hình. Kịch bản Cậu Vàng không có cấu trúc rõ ràng về mặt chương; hồi. Đạo diễn chỉ kể lần lượt các tình tiết khiến mạch phim vốn nhiều nhân vật trở nên lộn xộn. Ngôn ngữ hình ảnh trong phim bị nhận xét khá đơn điệu; nặng về mặt tả thật và không ấn tượng. Nửa đầu phim tạo cảm giác giống các tiểu phẩm hài chủ đề làng quê thường được phát hành mỗi dịp Tết cuối năm.

Trên mạng xã hội, nhiều ý kiến chê màu sắc của phim thiếu hài hòa; nhất là ở những cảnh hồi tưởng quá khứ. Một số đoạn tiếng động bị lệch khỏi hình; khi Lý Cường tát tay sai vài giây sau mới có âm thanh. Nhiều đoạn thoại nhân vật nói thầm thì tiếng to; nhân vật hét tiếng lại nhỏ. Nhạc nền bị sử dụng không hợp lý; khi Lão Hạc vui mừng Vàng không ăn phải bả chó; êkíp vẫn sử dụng một bản nhạc buồn khiến khán giả bối rối về cảm xúc.

Nguồn: giaitriphim

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *