Đời Sống Giáo Dục

Nữ sinh duy nhất được trao tặng huy chương Vàng Olympic Hóa học

5 phút, 27 giây để đọc.

Đàm Thị Minh Trang, là cựu học sinh của Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định). Trong đoàn Việt Nam giành huy chương Vàng Olymic Hóa học quốc tế 2020, Trang là thí sinh nữ duy nhất. Hiện Trang đang là sinh viên năm nhất của trường Đại học Y Hà Nội.

Vừa qua, ngày 8/1/2021; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đích thân trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Trang ở buổi Lễ Tuyên dương học sinh trung học phổ thông đã đạt giải Olympic quốc tế vào năm 2020.

Đàm Thị Minh Trang – cô sinh viên năm nhất chia sẻ thêm 

Theo phóng viên chia sẻ, cô sinh viên của Trường Đại học Y Hà Nội cho biết: “Em không biết lý do chính xác em có sở thích học môn Hóa và đam mê môn học này từ khi nào. Có lẽ, nó được bắt nguồn từ sự tò mò; khi em đang là cô bé học cấp 2 thì anh trai em lại đang học chuyên Hóa tại Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định). Em quan sát thấy anh trai mình học tập say mê môn Hóa nên em cảm thấy rất tò mò; vì chính sự tò mò đó nên đã thúc giục em phải tìm hiểu xem đó là cái gì mà khiến anh trai mình say mê một cách đắm đuối như vậy.

Chính từ lý do đó nên em đã quyết định thi vào chuyên Hóa của Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định)”.

Em Đàm Thị Minh Trang đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì tại Lễ Tuyên dương học sinh trung học phổ thông đoạt giải Olympic quốc tế năm 2020.
Em Đàm Thị Minh Trang đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì tại Lễ Tuyên dương học sinh trung học phổ thông đoạt giải Olympic quốc tế năm 2020.

Khó khăn của Trang khi bắt đầu chinh phục môn Hóa học

Bắt đầu làm quen và quyết định chinh phục môn Hóa, Trang cũng gặp nhiều khó khăn. Trang tâm sự: “Môn Hóa là môn học chính của em; ban đầu khi mới tiếp cận thì em thấy đó là một môn học vừa mới vừa khó.

Khó khăn thứ hai là khi em thử sức mình với các cuộc thi mang tầm cỡ quốc gia và quốc tế; ngoài việc mang về thành tích cho bản thân; đó còn là mang về thành tích cho nhà trường và quốc gia. Vì vậy mà áp lực đối với em là rất lớn”.

Từ một cô bé tò mò với môn Hóa cho đến nữ sinh giành huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế 2020 là cả một chặng đường dài.

Trên chặng đường dài đó, Đàm Thị Minh Trang đã được sự dạy dỗ, dìu dắt nhiệt tình từ các thầy cô tại Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong

“Khi thi đỗ chuyên Hóa của Trường Chuyên Lê Hồng Phong; mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, bỡ ngỡ nhưng nhờ sự dìu dắt; dạy dỗ nhiệt tình của các thầy cô ở đây nên niềm đam mê với môn Hóa cứ lớn dần ở trong em.

Trải qua quá trình học tập và qua các cuộc thi lớn nhỏ, dần dần môn Hóa trở thành môn mà em cảm thấy gắn bó nhất. Những thành tích mà em đạt được chỉ là một phần nhỏ của quá trình đó thôi”, Trang chia sẻ.

Theo Đàm Thị Minh Trang, để trở thành một bác sĩ thì cần phải có “Tâm” và có “Tầm”.
Theo Đàm Thị Minh Trang, để trở thành một bác sĩ thì cần phải có “Tâm” và có “Tầm”.

Với sự nỗ lực của bản thân cùng sự dìu dắt; dạy bảo nhiệt tình từ các thầy cô; Đàm Thị Minh Trang đã cùng 3 thành viên khác trong đội tuyển Olympic Việt Nam đoạt huy chương Vàng tại cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế 2020.

Minh Trang chia sẻ cảm xúc khi được trao tặng Huy chương Lao động

Chia sẻ niềm vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì tại buổi Lễ Tuyên dương học sinh trung học phổ thông đoạt giải Olympic quốc tế năm 2020, Minh Trang cho biết:

“Em cảm thấy rất tự hào khi được nhận Huân chương Lao động. Tự hào bởi vì những thành tích của em đạt được dù rất là nhỏ thôi; nhưng lại được các bác lãnh đạo của Đảng và Nhà nước quan tâm và còn trao cho những phần thưởng rất ý nghĩa. Đây chính là động lực để em phấn đấu hơn nữa để xứng đáng với phần thưởng danh giá này”.

Sinh ra trong một gia đình có cả bố và mẹ đều là giáo viên; nhưng Đàm Thị Minh Trang lại chọn cho mình ước mơ được trở thành bác sĩ:

“Hiện tại em đang học năm nhất đại học, ngành Y Đa khoa của Trường Đại học Y Hà Nội.

Trong tương lai, em mong muốn sẽ tiếp tục quá trình học tập và cố gắng hơn nữa để bắt đầu một hành trình mới; không chỉ theo đuổi môn Hóa nữa mà theo đuổi con đường để trở thành bác sĩ”.

Theo Đàm Thị Minh Trang: “Để trở thành một bác sĩ tốt thì cần phải có cả “Tâm” lẫn “Tầm”

Để có “Tầm” thì bản thân em sẽ phải cố gắng hơn rất nhiều so với những năm cấp 3. Bởi để được trở thành một bác sĩ; trực tiếp cứu chữa cho mọi người thì là một quá trình không phải đơn giản.

Bên cạnh đó, một bác sĩ tốt phải là một bác sĩ có “Tâm”; phải yêu nghề thì mới đem lại những điều tốt nhất cho bệnh nhân của mình”.

Olympic Hóa học quốc tế (IChO 2020) lần thứ 52; được tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh dịch COVID-19; các đội tuyển quốc gia dự thi theo hình thức trực tuyến. Kỳ thi năm nay có các đội tuyển của 60 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.

Tại kỳ thi này, Đàm Thị Minh Trang; học sinh lớp 12 chuyên Hóa trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định; đạt được 91,12/100 điểm, đứng thứ 22/231 học sinh; là một trong 4 thí sinh nhận được Huy chương Vàng của đội tuyển Việt Nam.

Nguồn: giaoduc.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *