Du Lịch Du Lịch Quốc Tế

Những ngôi làng nổi kỳ lạ nhất thế giới thu hút đông đảo khách du dịch ghé thăm

5 phút, 57 giây để đọc.

Có nhiều lý do giải thích cho sự phát triển của cư dân sống nổi trên bề mặt nước trên khắp thế giới; nó có thể gắn liền với nghề nghiệp hay đơn giản do từ xưa tới nay ông cha họ đã quen với cuộc sống này. Nhưng dù thế nào thì những ngôi làng nổi này đều có nét độc đáo riêng; thu hút hàng nghìn khác du lịch tới ghé thăm mỗi năm; và trở thành điểm nóng du lịch rất nổi tiếng.

Biển Hồ, Campuchia

Biển Hồ, Campuchia        

Một trong những hồ nước ngọt của Campuchia, Tonle Sap là nơi có hàng trăm ngôi làng nổi. Vào mùa mưa, hồ sẽ mở rộng đến 31.000 km vuông, trở thành hồ nước ngọt lớn nhất châu Á và là vùng đất ngập nước ngọt lớn nhất thế giới. Theo báo cáo, có gần 170 ngôi nhà nổi trên hồ.

Mogen, Thái Lan

Đây là một cộng đồng du mục sống ở vùng biển gần Myanmar, Thái Lan, Malaysia và Borneo. Họ sống một cuộc sống đơn giản, dành cả cuộc đời trên một con thuyền, tuân theo những phong tục và truyền thống độc đáo, và nói một ngôn ngữ hoàn toàn khác với những người xung quanh. Nguồn gốc của cộng đồng này vẫn chưa chắc chắn, vì một số học giả tin rằng họ đến từ Indonesia, trong khi những người khác tin rằng họ đến từ Ấn Độ.

Uros, Peru

Uros, Peru

Những người Uros sống trên Hồ Titicaca ở Peru đã tạo ra hòn đảo sậy nổi của riêng họ. Những ngôi nhà nổi ở Uros được làm từ một loại sậy đặc biệt; được gọi là Totora, và chỉ có ở khu vực này. Mặc dù có lối sống truyền thống; họ vẫn có các thiết bị hiện đại như TV và radio ở nhà. Trước khi người Inca cai trị những khu vực này; cộng đồng người Uros đã bén rễ và người ta tin rằng họ buộc phải chọn cách sống trên nước kể từ khi người Inca mở rộng sự cai trị của họ. Hiện tại, cộng đồng này sống bằng nghề đánh cá và du lịch. 

Day-Asan, Philippines

Làng nổi Day-asan ở thành phố Surigao, Philippines là một làng chài nổi tiếng với những ngôi nhà được xây trên sàn gỗ nổi. Ngôi làng này được gọi là Venice của Surigao và có khoảng 1.800 người. Trong ngôi làng nổi này, những ngôi nhà được xây dựng trên sàn gỗ hoặc đá dưới vùng nước nông; có đường dẫn nước và cầu thang nhỏ. Ngôi làng cũng có một ngôi nhà chung được gọi là “Trung tâm Prucker” để tụ họp cộng đồng. Dân làng kiếm sống bằng nghề đánh cá cũng như nuôi cá và tôm hùm.

Vịnh Hạ Long, Việt Nam

Vịnh Hạ Long, Việt Nam
Làng nổi Hạ Long bao gồm 4 ngôi làng, nơi người dân duy trì các hoạt động đánh bắt và nuôi cá. Ban đầu ngôi làng như một nơi để ngư dân quay trở lại đánh bắt; hiện các làng nổi ở Hạ Long có khoảng 1.600 người, sống tập trung ở 4 làng chài. Mỗi ngôi làng ở Vịnh Hạ Long là một xã hội hoàn toàn khép kín.

Ganvie, Benin

Ganvie, Benin

Nằm trên vùng nước của hồ Nokoué, ngôi làng nổi Ganvie là một khu dân cư của những người thuộc dân tộc Tofinu. Ngôi làng được xây dựng lần đầu tiên vào thế kỷ 16 bởi các tù nhân trốn khỏi các chiến binh Fon; những người luôn tìm bắt cóc người dân để buôn bán nô lệ. Với dân số gần 20.000 người; ngôi làng hiện có trường học, bệnh viện, cửa hàng nổi; và thậm chí là một khách sạn nhằm thu hút khách du lịch. Phương thức di chuyển chính là chèo thuyền kayak trong khi nghề chính là đánh cá, buôn bán trái cây và rau quả. Được biết đến là Venice của Châu Phi, Ganvie hiện là làng nổi lớn nhất châu lục này.

Yawnghwe, Myanmar

Yawnghwe, Myanmar
Nằm trên hồ Inle, ngôi làng nổi Yawnghwe là một cụm gồm 17 ấp có dân số khoảng 70.000 người. Hồ Inle là hồ lớn thứ 2 ở Myanmar với diện tích bề mặt ước tính là 116 km2. Trong làng nổi Yawnghwe, những ngôi nhà được xây dựng trên sàn và thuyền kayak được sử dụng để di chuyển. Câu cá là hoạt động chính trong làng trong khi buôn bán rau và trái cây cũng là cách kiếm sống của người dân. Hiện tại, làng nổi Yawnghwe là một điểm thu hút khách du lịch lớn tại Myanmar.

Kampong Phlukm, Campuchia

Kampong Phlukm, Campuchia
Là một cụm gồm 3 ngôi làng nổi, Kampong Phluk nằm trong vùng đồng bằng ngập nước cách Xiêm Riệp khoảng 16 km về phía đông nam. Đây là nhà của khoảng 1800 gia đình, Kampong Khleang đồng thời còn là một điểm đến du lịch hấp dẫn trong khu vực. Trong mùa khô ở Kampong Phlukm, nhà sàn sẽ lộ ra do thiếu nước và nhiều dân làng di chuyển ra giữa hồ để ở trong những ngôi nhà tạm thời. Khi mực nước dâng cao và nhà sàn lại ngập dưới nước, các gia đình quay trở lại ngôi nhà kiên cố của họ trên vùng đồng bằng ngập nước. Dân làng kiếm sống bằng nghề đánh bắt cá, đặc biệt là từ thu hoạch tôm.

Aberdeen, Hong Kong

Aberdeen, Hong Kong

Từng là một trung tâm thịnh vượng, một điểm du lịch hút khách, ngôi làng nổi Aberdeen ở Hong Kong giờ đã bị phá hủy nghiêm trọng. Làng nổi được thành lập bởi một nhóm người, được gọi là Tanka; người đã đến Hong Kong vào những năm 600 và 700 khi khu vực này nằm ở một vị trí quan trọng trong bến cảng. Tổng dân số tại đây ước tính khoảng 40.000 người vào năm 1982.

The Gypsies of Borneo

The Gypsies of Borneo

The Gypsies of Borneo đã phát triển thành một cộng đồng hòa bình sống hoàn toàn ngoài biển trong nhiều năm. Bằng cách xây dựng làng trên những chiếc thuyền ngoài khơi bờ biển Borneo; người Gypsies có thu nhập chính từ nghề đánh bắt cá . Những người du mục sống trên thuyền từ khi xung đột sắc tộc; buộc họ phải di cư từ các đảo thuộc Quần đảo Sulu ở Philippines đến các khu vực Sabah và Borneo.

Ko Panyi, Thái Lan

Nằm ở tỉnh Phang Nga của Thái Lan, Ko Panyi là một làng chài được xây dựng trên sàn gỗ. Nằm dưới bóng của một vách đá vôi thẳng đứng; Ko Panyi bao gồm 360 gia đình với tổng dân số 1.685 người. Ngôi làng nổi này có trường học, chợ, nhà thờ Hồi giáo; và điều thú vị nhất là một sân bóng đá được xây dựng bằng những mảnh gỗ cũ và bè câu cá. Dân làng ở Ko Panyi sinh sống phụ thuộc vào câu cá và du lịch; là một trong những nguồn thu nhập của dân làng trong thời gian gần đây.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *