Những điều bạn nên biết về phương pháp phòng bệnh ung thư phổi
Phương Pháp Phòng Bệnh Sức Khỏe

Những điều bạn nên biết về phương pháp phòng bệnh ung thư phổi

4 phút, 16 giây để đọc.

Mặc dù rất khó để xác định nguyên nhân chính xác của ung thư phổi; đặc biệt là đối với những người phát triển ung thư phổi mà không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào được biết đến. Tuy nhiên; có nhiều yếu tố lối sống làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi; dựa vào đó chúng ta sẽ có những cách phòng tránh căn bệnh này.

Những điều bạn nên biết về phương pháp phòng bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi là căn bệnh ung thư phổ biến ở cả nam lẫn nữ. Đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong do ung thư hàng đầu ở Singapore; tỷ lệ nam giới tử vong vì ung thư là 27,1% và tỷ lệ phụ nữ chết vì ung thư là 16,6%. Điều quan trọng là phải hiểu rằng có một số yếu tố sức khỏe; lối sống có thể thay đổi được có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư phổi.

Hút thuốc lá – nguyên nhân chính gây ung thư phổi

Mặc dù có nhiều yếu tố nguy cơ gây ung thư phổi; bao gồm tuổi tác; uống rượu; béo phì; tiếp xúc với các chất độc như amiăng và tiền sử bệnh phổi. Hút thuốc lá có nguy cơ phát triển ung thư phổi cao hơn đáng kể so với những người không hút thuốc. Nguy cơ ung thư phổi tăng lên với mỗi điếu thuốc bạn hút nhưng bằng cách ngừng hút thuốc;nguy cơ mắc ung thư phổi của bạn sẽ giảm tới 90%.

Khói thuốc cũng là một yếu tố nguy cơ chính gây ra ung thư phổi ở những người không hút thuốc. Điều quan trọng cần lưu ý là tiếp tục tiếp xúc với khói thuốc sẽ làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Những điều bạn nên biết về phương pháp phòng bệnh ung thư phổi
Hình: Những điều bạn nên biết về phương pháp phòng bệnh ung thư phổi

Hút thuốc lá có nguy cơ phát triển ung thư phổi cao hơn

Hút thuốc lá có nguy cơ phát triển ung thư phổi cao hơn đáng kể khi so sánh với những người không hút thuốc. Người ta ước tính rằng các trường hợp ung thư phổi do hút thuốc lá chiếm 90% tổng số trường hợp ở nam giới và 65% ở nữ giới. Hút thuốc lá thụ động là những người không hút thuốc có nguy cơ hít phải khói thuốc của người khác sẽ tăng lên. Sống với người hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi lên khoảng 20-30%.

Tiếp xúc với amiăng và các chất độc khác – những người đã tiếp xúc với amiăng (thường được sử dụng trong vật liệu xây dựng) và các chất độc khác như radon (một loại khí phóng xạ được sử dụng trong ngành khai thác mỏ) có nguy cơ phát triển ung thư phổi cao hơn.

Hút thuốc lá có nguy cơ phát triển ung thư phổi cao hơn đáng kể so với những người không hút thuốc

 Duy trì lối sống lành mạnh là điều quan trọng

Có một số yếu tố lối sống mà bạn có thể kiểm soát để giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi. Chúng bao gồm tập thể dục thường xuyên; ăn uống lành mạnh và cân bằng; giảm uống rượu và duy trì cân nặng hợp lý.

Nếu bạn bị ung thư hoặc các bệnh lý khác; điều quan trọng là bạn phải trao đổi với bác sĩ để đảm bảo bạn tiếp tục các bài tập an toàn và phù hợp. Tập thể dục thường xuyên có thể tăng cường mức năng lượng và cải thiện hệ thống miễn dịch để giúp bạn khỏe mạnh.

 Sức khỏe luôn là ưu tiên hàng đầu

Khi bạn già đi; nguy cơ phát triển ung thư phổi tăng lên. Với những người từ 40 tuổi trở lên; nguy cơ mắc ung thư phổi sẽ cao hơn. Đây là lý do tại sao bạn phải thường xuyên đến gặp bác sĩ và yêu cầu chụp phổi hàng năm nếu bạn trên 55 tuổi và nếu bạn có nguy cơ bị ung thư phổi.

Mặc dù ung thư phổi giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ ràng; nhưng điều quan trọng là bạn phải chú ý đến những thay đổi của cơ thể. Các triệu chứng thường là ho dai dẳng và nặng hơn theo thời gian; có máu trong đờm; khó thở; nhiễm trùng ngực tái phát; đau ngực liên tục; chán ăn và sụt cân không rõ nguyên nhân.

Nếu bạn có tiền sử gia đình bị ung thư phổi; điều quan trọng là phải duy trì việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên với bác sĩ vì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn. Nếu ung thư phổi được phát hiện ở giai đoạn sớm sẽ làm tăng đáng kể cơ hội điều trị thành công ; 90% ung thư phổi giai đoạn I có khả năng chữa khỏi.

Trích dẫn: vinmec.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *