Du Lịch Du Lịch Quốc Tế

Nguồn sống mạnh mẽ đằng sau đống đổ nát tại chân núi Hỏa Diệm Sơn

3 phút, 54 giây để đọc.

Nhìn từ xa, ngôi làng này tưởng như không có gì nhưng khi vừa bước vào, mọi người sẽ thấy một sự tương phản rất lớn. Trong trí nhớ của mọi người, cái tên Hỏa Diệm Sơn có thể sẽ xuất hiện ở đâu đó. Nếu bạn đã từng xem phim “Tây Du Ký” thì có thể biết rằng đây là một ngọn núi cực kỳ nóng, thời tiết xấu quanh năm. Người ta tin rằng không ai có thể sống sót trong khí hậu như vậy, nhưng trên thực tế, có một ngôi làng tên là Mazha dưới chân Hỏa Diệm Sơn thuộc vùng Tân Cương, Trung Quốc.

Dưới lòng đất núi Hỏa Diệm Sơn là một bể chứa nước ngầm tự nhiên

Ngôi làng bằng đất sét dưới chân núi Hỏa Diệm Sơn      

Núi Hỏa Diệm Sơn tuy rất nóng và không có cây cối mọc lên, nhưng thực chất lòng đất là một bể chứa nước ngầm tự nhiên. Nhiệt lượng mặt đất được tạo ra để ngăn nước ngầm thấm vào các mạch nước phun tự nhiên. Trên thực tế, không phải tất cả các khu vực đều nóng như vậy; ở rìa phía bắc của dãy núi, các mạch nước phun tạo thành ốc đảo và hình thành sự sống trong khu vực.

Núi Hỏa Diệm Sơn có một bể chứa nước ngầm tự nhiên dưới lòng đất

Làng Maza là ngôi làng lâu đời nhất ở Tân Cương

Làng Maza là ngôi làng Uyghur (người Duy Ngô Nhĩ) lâu đời nhất ở Tân Cương. Nó có lịch sử hơn 1.700 năm. Hiện nơi đây vẫn còn lưu giữ những phong tục dân gian lâu đời của người Duy Ngô Nhĩ ẩn chứa nhiều điều bí ẩn khó lý giải. Nơi đây còn là nơi giao thoa của nhiều tôn giáo, lịch sử và văn hóa nổi tiếng trên thế giới.

Làng Maza là ngôi làng Uyghur (người Duy Ngô Nhĩ) lâu đời nhất ở Tân Cương

Người dân làng Mazha rất tin theo đạo Hồi, đặc biệt cái tên “Mazha” nếu phiên âm từ tiếng Ả Rập có nghĩa là “thánh địa” hay “thánh mộ”, ám chỉ lăng mộ của các quý tộc Hồi giáo. Tên đầy đủ của Làng Mazha là “Mazar Aldi”. Những ngôi nhà nằm rải rác tạo thành một mô hình điển hình của đạo Hồi.

Ngôi làng tên là Mazha dưới chân Hỏa Diệm Sơn

Tại đây, có một nơi được mệnh danh là “Thánh mộ”; một trong bảy lăng mộ linh thiêng nhất thế giới. Hàng năm, nơi đây đón một lượng lớn tín đồ Hồi giáo từ Hồng Kông, Ma Cao, Đài Loan, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đến hành hương. Nằm trên con đường tơ lụa, ngôi làng cổ kính này từng là nơi ở của Marco Polo; thương gia nổi tiếng nhất thời bấy giờ.

có nơi được mệnh danh là "Thánh mộ"

Những hang động và ngôi nhà bằng đất nung

Làng Mazha có rất nhiều nhóm hang động nhỏ; trong số đó có những hang động có từ thế kỷ thứ 3 nên mang giá trị lịch sử và nghệ thuật rất lớn. Người dân thường ở trong các hang động; hoặc những ngôi nhà 2 tầng được xây dựng bằng đất nung dọc theo ngọn đồi hoặc sườn dốc.

Làng Mazha có rất nhiều nhóm hang động nhỏ

Ngày nay, làng Mazha vẫn giữ lại một lượng lớn các ngôi nhà truyền thống của người Uyghur. Hầu hết những ngôi nhà này đều không có màu mè gì; chúng đều có màu vàng đặc trưng của đất sét. Cấu trúc nhà được làm giống nhau để chống lại cái nóng như thiêu đốt của Hỏa Diệm Sơn.

àng Mazha vẫn giữ lại một lượng lớn các ngôi nhà truyền thống

Tình yêu cuộc sống của người dân nơi đây

Nhìn từ xa, những ngôi nhà trông như một đống đổ nát bị bỏ hoang; màu đất sét cháy xém trông có cảm giác rất nóng nực. Tuy nhiên, khi bước vào bên trong ngôi làng; ở một số ngôi nhà còn trồng có cây dâu và nho trong sân. Mặc dù bên ngoài nhìn nhà cửa trông vô hồn; nhưng bên trong mỗi nhà lại khiến người ta bất ngờ bởi những sắc màu rực rỡ.

nhà cửa trông vô hồn

Có lẽ đối với những người sống ở Hỏa Diệm Sơn quanh năm nóng nực và đơn điệu; họ khao khát một cái gì đó đầy sức sống nên thường trang trí nhà cửa của mình với nhiều họa tiết sặc sỡ. Đây cũng là cách mà họ thể hiện tình yêu của mình đối với cuộc sống.

những người sống ở Hỏa Diệm Sơn quanh năm nóng nực và đơn điệu

Khi nhìn kỹ bên trong những ngôi nhà ở đây; mọi người sẽ thấy người dân có sự sáng tạo rất riêng trong việc thiết kế những tấm thảm, tranh, cột nhà, đồ trang trí bằng thạch cao… Hầu hết các dụng cụ trong nhà đều có màu sắc rực rỡ. Đối với người Uyghur, bất cứ nơi nào mà mắt người có thể nhìn thấy; mọi thứ đều nên được trang trí cẩn thận.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *