Du Lịch Khám Phá Vẻ Đẹp

Ngất ngây ngắm nhìn Sơn Đoòng huyền diệu

5 phút, 38 giây để đọc.

Sơn Đoòng được định danh là hàng tự động lớn nhất thế giới và chắc chắn là một tác phẩm kiệt xuất của thiên nhiên vô cùng xứng đáng. Kể từ khi chính thức được phát hành vào năm 2009, Sơn Đoòng vẫn còn đầy bí ẩn, thu hút các nhà khoa học trong và ngoài nước tiếp tục khám phá, phát hiện mới nhất là một khám phá đáng kinh ngạc trong hang động Sơn Đoòng. Công bố vào đầu tháng 4 năm 2019.

Hang Sơn Đoòng ở đâu?

Khám phá hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng ở xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình; nằm trong quần thể động Phong Nha – Kẻ Bàng. Sơn Đoòng được định hình thành từ 2 đến 5 triệu năm trước; khi dòng sông chảy qua khu vực sóng dọc theo đường đứt gãy. 

Hai con sông ngầm lớn Khe Ry và Rào Thương giao nhau tạo thành hang Sơn Đoòng. Tối đa chiều rộng 150m, chiều cao 200m và chiều dài 9 km; kích thước này cho phép Sơn Đoòng vượt qua hang động ở Vườn quốc gia Gunung Mulu (Malaysia); và sử dụng các hang động tự động lớn nhất thế giới. 

Câu chuyện khám phá này cũng đầy thú vị; bởi lẽ ra Sơn Đoòng đã được “lộ diện” từ năm 1991; nhưng cuối cùng thì phải đợi 18 năm sau mới được đăng ký.

Phát hiện Hang Sơn Đoòng cực kỳ hấp dẫn

Năm đó, ông Hồ Khanh- một thợ sơn tràng vào rừng tìm trầm hương-trong một chuyến đi rừng gặp trận mưa lớn nên tìm nơi ẩn nấp. Ông chọn một vách đá để tạm lánh; bất ngờ thấy có hiện tượng mây mù bay lên rất nhiều từ cửa hang kèm theo tiếng gầm rú bên trong hang. Ông rất sợ nên bỏ đi ngay, bỏ lỡ cơ hội khám phá hang động lớn nhất thế giới.

Năm 2001, đoàn thám hiểm ông Howard Limbert đến Việt Nam; nhờ ông Khanh làm người dẫn đường. Ông Khanh mô tả lại hiện tượng làn sương phun ra từ bên trong hang kèm theo tiếng gầm rú. Với kinh nghiệm mấy chục năm thám hiểm hang động; ông Howard nhận định có thể đây có thể là một hang rất lớn.

Tuy nhiên phải tới năm 2009 sau nhiều lần thất bại; ông Hồ Khanh và đoàn thám hiểm Hiệp hội hang động hoàng gia Anh mới chính thức xác định được hang Sơn Đoòng. Các nhà khoa học thám hiểm và công bố về Sơn Đoòng trong 2009-2010; chính thức đưa vào khai thác du lịch từ 2013.

Vẻ đẹp của Hang Sơn Đoòng

Vẻ đẹp của Hang Sơn Đoòng

Không phải ngẫu nhiên mà các nhà thám hiểm và khoa học thế giới đánh giá cao Sơn Đoòng; ví nó là tác phẩm thiên nhiên tuyệt vời.

Nếu núi đá vôi của hang động Phong Nha – Kẻ Bàng vào khoảng 400 triệu năm tuổi; trong khi của Hang Sơn Đoòng chỉ mới khoảng 3 triệu năm tuổi.

Những vết nứt trên trần hang bị ăn mòn, sụt lún tạo thành những hố sụt lớn thông ra bên ngoài. Những giọt nước từ trên trần hang hàng triệu năm tạo tác nên những viên “ngọc trai” hang động có kích cỡ như quả bóng chày.

Sơn Đoòng có hai giếng trời tự nhiên; nơi duy nhất có ánh sáng mặt trời chiếu vào giúp hình thành nên các hình dạng đá vôi độc đáo; ví dụ như Phytokarst, cùng các loài thực vật và cây cối có thể phát triển trong hang.

Sự sụp đổ của trần hang cách đây hàng nghìn năm tạo nên các cửa sổ tự nhiên khổng lồ; nơi duy nhất cho phép ánh nắng mặt trời chiếu rọi bóng tối trong hang; tạo điều kiện cho cả một khu rừng nguyên sinh với những loài cây nhiệt đới cao lớn như dừa, cọ, thậm chí cả dương xỉ.

Dù khảo sát hang năm 2009, tuy nhiên tới 2010 các chuyên gia mới có thể vượt qua Bức tường Việt Nam; hoàn tất khảo sát Sơn Đoòng đồng thời tuyên bố đây là hang động lớn nhất thế giới.

Địa điểm thu hút khách du lịch

Xung quanh bức tường này từng xôn xao ý tưởng lắp thang sắt bắt vào bức tường để du khách vượt qua dễ dàng; nhanh chóng nhận được sự phản hồi nhiều chiều. Quảng Bình từng phải rút kinh nghiệm về sự việc này.

Tưởng chừng như bí ẩn của hang Sơn Đoòng được các nhà khoa học khai phá; tuy nhiên chuyến thám hiểm mới nhất cuối tháng 3, đầu tháng 4 vừa qua; đưa lại những phát hiện bất ngờ về hang ngầm bên dưới lòng sông ngầm trong hang.

Công ty Oxalis cùng Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh (BCRA) phối hợp với BQL VQG Phong Nha – Kẻ Bàng mời các chuyên gia lặn hang động để khảo sát lần này; họ thuộc nhóm top 5 chuyên gia lặn hang động giỏi nhất thế giới.

Các nhà thám hiểm phát hiện ra một hệ thống hang ngầm (tunnel) nằm ở độ sâu 60m; càng sâu hệ thống hang ngầm càng mở rộng ra. Ở độ sau này đã sâu hơn mực nước biển tại vị trí lặn. Tuy nhiên do thiết bị lặn chưa cho phép, nên các chuyên gia phải dừng lại; và sẽ trở lại vào năm sau để tiếp tục thám hiểm hang ngầm ở độ sâu dự đoán trên 100m.

Bí ẩn Hang Sơn Đoòng

Với phát hiện này thì Hang Sơn Đoòng lại trở thành điều bí ẩn đối các chuyên gia hang động và các nhà khoa học; càng khiến Sơn Đoòng trở nên hấp dẫn cho những ai muốn chinh phục và tìm hiểu. Độ sâu của Hang Sơn Đoòng tăng lên hơn 500m tính từ cửa hang cho đến đoạn cuối cùng chưa được khám phá hết.

Kết quả khảo sát lần này đã mở ra một trang khám phá mới về hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu trên 90m; đồng thời mở cánh cửa cho các nhà thám hiểm hang động khảo sát thêm hệ thống hang động nằm sâu bên dưới lòng đất.

Phong Nha- Kẻ Bàng vì thế vẫn là điều bí ẩn dành cho các nhà thám hiểm khám phá trong thời gian tới. Với gần 20 năm hoạt động ở Việt Nam; Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh mới khảo sát được 30% Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng. Quảng Bình được mệnh danh “Vương quốc hang động” còn tiếp tục là điểm đến đáng mơ ước của du khách và các nhà khoa học quốc tế.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *