Du Lịch Du Lịch Việt Nam

Ngắm nhìn Tây Bắc có Sàng Ma Sáo tuyệt đẹp

4 phút, 28 giây để đọc.

Về ruộng bậc thang, người ta hay nói đến ruộng bậc thang Y Tý ở Lào Cai, Yên Bái có Mù Cang Chải đẹp đẽ mà ít ai biết rằng ở Bát Xát – Lào Cai có Sàng Ma Sáo cũng có ruộng bậc thang. Nơi đây mang sự quyến rũ của cả bốn mùa. Nếu bạn muốn làm nên một bức tranh Tây Bắc hùng vĩ, thơ mộng thì Sàng Ma Sáo là tác phẩm cần thiết. Nằm lọt thỏm giữa những dãy núi trùng điệp, ruộng bậc thang Sàng Ma Sáo, khu rừng nguyên sinh bạt ngàn đang trở thành điểm đến hút khách. Cùng ngắm nhìn khung cảnh tuyệt đẹp nơi đây nhé!

Sàng Ma Sáo – mảnh ghép đẹp mê hồn khi chinh phục Tây Bắc

Theo tiếng Mông, Sàng Ma Sáo là núi Mào Gà cách trung tâm thành phố khoảng 50 km, là một xã vùng cao thuộc huyện Bát Xát, Lào Cai. Bản ở đây nằm dưới chân núi, trong thung lũng, địa hình chia cắt mạnh, xung quanh nhiều vực sâu khiến du khách “ngỡ ngàng” khi đứng từ trên cao. Nhưng chính vì vậy mà Sàng Ma Sáo có sức hút riêng mà hiếm nơi nào có được. Ruộng bậc thang Sàng Ma Sáo được nối dài dưới chân núi Nhìu San thơ mộng,tạo nên  một bức tranh mang vẻ thôn quê hữu tình.

Sàng Ma Sáo mùa nước đổ

Sàng Ma Sáo mùa nước đổ

Vào mùa nước đổ, đứng trên dãy Nhìu Cồ San nhìn xuống, chúng ta có thể thấy như tấm gương khổng lồ phản chiếu bức tranh sơn thủy hữu tình. Thời điểm tháng 5 đến tháng 6 hàng năm, khi những cơn mưa đầu mùa mang lại nguồn nước cho đồng ruộng, bà con nông dân lại tập trung ra đồng cấy lúa cho kịp thời vụ mỗi năm chỉ có 1 lần. Những thửa ruộng bậc thang dầy ắp nước lung linh dưới ánh mặt trời.

Thời điểm thích hợp đến với Sàng Ma Sáo

Thời điểm thích hợp đến với Sàng Ma Sáo

Thời điểm đẹp nhất để tới khám phá nơi đây là khoảng đầu tháng 9. Khi Sàng Ma Sáo bước vào mùa lúa chín.

Vào mùa lúa chín, những ruộng bậc thang ở Sàng Ma Sáo lại ngập tràn trong sắc vàng óng ả; hương lúa chín thơm thoang thoảng bay. Những dải lụa vàng xếp tầng; trải dài như cuốn theo bóng núi xa xa; uốn lượn bao bọc những ngôi nhà tường trình bé nhỏ của người Dao, người Mông đang nằm rải rác khắp triền đồi, thung lũng.

Người dân nơi đây thân thiện, mến khách; cảnh quan thiên nhiên hung vĩ với dãy núi trùng điệp, đại ngàn; rừng nguyên sinh bên những thửa ruộng bậc thang quyến rũ bốn mùa.

Mặc dù chỉ có con đường độc đạo tới đây; thế nhưng nơi đây đang dần trở thành điểm đến hấp dẫn, nổi tiếng trong cộng đồng những người leo núi Việt Nam. Bởi nơi đây chính là điểm xuất phát cho hành trình chinh phục Bạch Mộc Lương Tử.

Rừng núi Sàng Ma Sáo

Rừng núi Sàng Ma Sáo

Không chỉ được biết đến với những thửa ruộng bậc thang đẹp mắt, mà còn có bạt ngàn rừng già trên núi Nhìu Cồ San.

Theo báo Lào Cai, Nhìu Cồ San có nghĩa là Núi Sừng Trâu, tên gọi này xuất phát từ việc những ngày trời nắng, không có sương mù bao phủ, đứng từ xa chúng ta có thể nhìn thấy đỉnh núi có hình dáng giống như một chiếc sừng trâu.

Núi Nhìu Cồ San có độ cao hơn 2.300 mét so với mực nước biển. Nhìn bên ngoài, Nhìu Cồ San cũng không khác nhiều so với Phan Xi Păng, Ngũ Chỉ Sơn, quanh năm mây trắng che phủ… Thế nhưng, trong núi Nhìu Cồ San là cả một hệ động, thực vật vô cùng quý hiếm.

Dưới những tán rừng già Nhìu Cồ San, quanh năm khí hậu mát mẻ; người dân vùng cao nơi đây đã tận dụng trồng thảo quả. Cũng nhờ cây thảo quả, cuộc sống đồng bào Sàng Ma Sáo ngày càng no ấm hơn.

Phương tiện di chuyển

Sàng Ma Sáo

Du khách muốn đến vào mùa thu này có thể bắt xe khách lên Lào Cai hoặc Sa Pa. Nếu đi từ Sa Pa sẽ chỉ phải đi 70km nữa; hết đèo Ô Quy Hồ theo hướng Bản Khoang; tới thung lũng Tả Giàng Phình; thêm một đoạn nữa sẽ thấy ngay cổng trời Mường Hum. Nếu đi từ thành phố Lào Cai; du khách có thể đi theo hướng Trịnh Tường; qua trung tâm huyện Bát Xát rồi về Sàng Ma Sáo.

Với những tiềm năng du lịch vốn có, trong tương lai không xa; Sàng Ma Sáo sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn du khách bốn phương; góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương; xoá đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *