Nên đầu tư gì trong giai đoạn hiện nay
Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Nên đầu tư gì trong giai đoạn hiện nay

4 phút, 15 giây để đọc.

Lựa chọn lĩnh vực nào để đầu tư nhằm có lợi nhất luôn là trăn trở của mọi người. Bài viết dưới đây dựa trên góc nhìn của một nhà đầu tư truyền thống, trả lời cho câu hỏi nên đầu tư gì trong giai đoạn hiện nay

Thị trường kinh tế ghi nhận 04 hình thức đầu tư phổ biến là: Gửi tiết kiệm, đầu tư cổ phiếu; đầu tư bất động sản và vàng. Trong đó gửi tiết kiệm, đầu tư vàng là những kênh đầu tư truyền thống; được nhiều người lựa chọn. Đầu tư cổ phiếu đòi hỏi người đầu tư phải có sự am hiểu nhất định; cũng là kênh đầu tư có kỹ thuật phức tập nhất. Đầu tư bất động sản mang lại lợi nhuận cao nhất; phát triển rất nóng trong giai đoạn hiện nay nhưng cũng là kênh đầu tư có mức rủi ro cao.

Thực trạng thị trường đầu tư hiện nay

Do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19; tình hình kinh tế xã hội có nhiều biến động. Tâm lý người đầu tư cũng có sự thay đổi theo biến động của thị trường. Là người có nguồn tiền nhàn rỗi; nhưng khi mà lãi suất tiết kiệm giảm, chứng khoán tốc biến liên tục; bất động sản có chiều hướng giảm nhiệt, thậm chí khủng hoảng; giá vàng liên tiếp lập đỉnh; nhiều nhà đầu tư bắt đầu có những sự so sánh để lựa chọn cho mình kênh đầu tư phù hợp nhất.

Nên đầu tư gì trong giai đoạn hiện nay
Thời gian qua ghi nhận giá vàng liên tiếp lập đỉnh

Nên đầu tư gì trong giai đoạn hiện nay

Đa số nhà đầu tư đều có tâm lý tối kỵ trong đầu tư; đó là hiệu ứng đám đông. Họ luôn sốt ruột khi một mặt hàng nào đó có dấu hiệu tăng giá; tâm lý không mua nhanh sẽ hết; lợi nhuận sẽ không còn được nhiều; đã ảnh hưởng không nhỏ đến xu hướng đầu tư.

Hãy đầu tư bất động sản

Khi một mặt hàng thuộc kênh đầu tư nào đó có dấu hiệu tăng giá nhanh hơn; đặc biệt là tăng phi mã dẫn đến tâm lý giàu nhanh; hay sốt ruột của nhà đầu tư. Tuy nhiên, về lâu dài hãy nên mua đất, tiền ít thì mua xa; nghĩa thời gian đợi lâu hơn. Đa số dân đầu tư đều có tâm lý bầy cừu, chỗ nào ấm lên là lao vào. Trong đầu tư kỵ nhất là loại đầu tư bắt đỉnh như thế này.

Tuyệt đối không nên ồ ạt mua vào; chỉ mua vào tài sản sau khi bạn định được giá trị của nó là cao hơn so với giá mua. Còn bán thì tùy mỗi người, muốn chốt lời hoặc cắt lỗ thì bán.

Đầu tư kiểu ăn chênh giá lên xuống này vừa mệt đầu mà mất thời gian, công sức. Giả sử trong thời gian 10 năm bạn đầu tư ăn chênh; cứ mua đi bán lại các tài sản; thì sau 10 năm tiền bạn thu về chỉ bằng 1/5; so với bạn đầu tư vào một loại tài sản và để đó không động đến như bất động sản. Hãy rèn cho bản thân sự kiên định; mặc kệ thị trường lên xuống, cái gì có giá trị thì càng lâu nó sẽ càng lên giá. Mua đồ có giá trị theo nguyên tắc mua rẻ, bán đắt.

Nên đầu tư gì trong giai đoạn hiện nay
Đầu tư bất động sản là lựa chọn khôn ngoan

Nên đầu tư vào bất động sản thay vì chọn vàng hay cổ phiếu

Khi vàng bắt đầu tăng giá là thời điểm mua vào. Giờ giá đã tăng một chặng khá xa, mua vào tiềm ẩn rủi ro lớn; vì tâm lý nhiều nhà đầu tư sẵn sàng chốt lời bất cứ lúc nào; khi có thông tin tích cực về Covid-19 hoặc về kinh tế thế giới… Lúc đó, vàng có thể lao dốc với tốc độ lớn hơn tốc độ tăng hiện tại. Tất nhiên, về dài hạn thì vàng sẽ vẫn tiếp tục tăng giá.

Còn cổ phiếu cũng nên mua thận trọng, ban đầu mua lượng ít để xem giá cả có tăng hay không; nếu tiếp tục nhích lên thì tăng dần khối lượng mua. Tình hình thế giới hiện nay rất khó lường, nếu công ty có cổ phiếu bạn mua mà gặp khó khăn hay bị phá sản do ảnh hưởng tiêu cực kéo dài của kinh tế thế giới thì cổ phiếu của bạn sẽ biến thành tờ giấy lộn.

Hiện giờ là thời điểm đẹp để săn bất động sản giá rẻ vì có nhiều nhà đầu tư gặp khó khăn về tài chính nên phải bán bất động sản để trả nợ với giá hấp dẫn. Bất động sản về lâu dài sẽ tăng và giá trị không thể về ‘0’ như cổ phiếu được.

Theo vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *