Ẩm Thực Đời Sống

Cách chọn lựa nấm đùi gà không phải ai cũng biết

3 phút, 45 giây để đọc.
Ngày nay có rất nhiều loại thực phẩm giàu dinh dưỡng được yêu thích với hương vị thơm ngon. Đặc biệt hơn trong số đó chính là nấm đùi gà. Tuy vậy, thực phẩm nào cũng được phân loại ngon và không ngon. Nấm đùi gà cũng vậy. Hãy cùng nhau tìm hiểu cách chọn loại nấm này ngon và đảm bảo chất lượng nhé.

Xu hướng dinh dưỡng hiện nay được không ít người lựa chọn đó chính là chế độ ăn cắt giảm đa phần các loại thịt và tăng thêm nhiều loại thực vật khác nhau. Trong đó có một loại thực vật giàu dinh dưỡng bổ sung phần ăn lành mạnh cho sức khỏe được “mẹ thiên nhiên” ưu ái ban tặng đó chính là nấm. Theo số liệu khoa học, trên thế giới ước tính có khoảng 10.000 loại nấm. Tuy nhiên, trên thực tế chỉ có khoảng 150.000 loại.

Nấm bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể

Nấm đùi gà
Nấm đùi gà

Không chỉ thơm ngon, đa dạng về chủng loại và có giá thành hợp lý, nấm còn mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Nấm cung cấp chất béo, cholesterol có lợi, gluten, chất xơ nhưng chứa rất ít năng lượng, do đó rất hữu ích trong việc kiểm soát cân nặng. Ngoài ra, nấm còn là một nguồn tuyệt vời các vitamin nhóm B, enzyme quan trọng, protein, các chất hữu cơ và khoáng chất như đồng, kẽm, kali, …. Đặc biệt nấm là một trong những nguồn tốt nhất cung cấp khoáng chất selen, cũng như ergothioneine, là chất chống oxy hóa mạnh. Do đó việc thêm nấm vào chế độ ăn được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích.

Chúng ta có thể chế biến nấm thành vô số món ăn hấp dẫn khác nhau, đặc biệt là các món chay. Và một trong những loại nấm được nhiều người yêu thích thời gian gần đây chính là nấm đùi gà. Tuy vậy việc chọn được nấm đùi gà “chuẩn” thì không phải ai cũng biết.

Khi ra chợ hay siêu thị, chị em sẽ thấy nấm đùi gà có cây rất dài, có cây lại rất ngắn, có cây thân chắc có cây lại to và xốp. Vậy nên mua loại nào? Thực tế, theo tiết lộ của người bán, nấm dài hay ngắn không quan trọng mà để chọn được cây nấm ngon, sạch, đảm bảo an toàn, các bà nội trợ cần chú ý 3 điều sau:

Quan sát bề ngoài của nấm

 Nên chọn nấm đùi gà có rễ và thân còn tươi. (Ảnh minh họa)
Nên chọn nấm đùi gà có rễ và thân còn tươi. (Ảnh minh họa)

Khi mua cần quan sát kỹ bên ngoài của nấm, đặc biệt là phần rễ và thân. Nếu thấy rễ và thân không bị nhăn héo, thân nấm tương đối tròn, căng thì có nghĩa là cây nấm còn tươi, chất lượng tốt. Ngược lại, nhìn sơ qua thấy thân nấm và rễ héo, không có độ căng mọng thì đừng mua. Những cây này thường được hái từ lâu, thậm chí có thể đã biến chất, không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra cũng không nên ham mua những cây nấm quá to vì rất có thể bạn sẽ mua phải nấm xốp, rỗng ruột.

Dùng tay sờ vào bề mặt nấm

Khi sờ vào cây nấm, nếu thấy bề mặt nấm khô chắc thì nên chọn vì những cây này có thể bảo quản được trong thời gian dài. Với những cây nấm ấn nhẹ vào có độ đàn hồi chứng tỏ nó đã hút nhiều nước. Những cây như vậy thường có thời gian sử dụng ngắn và dễ bị hư hỏng.

Ngoài ra, nấm đùi gà thường có phần thân màu trắng, mũ nấm màu nâu. Nếu trên thân xuất hiện các đốm nâu kèm chảy nhớt đồng nghĩa với nấm đã bị thối hỏng, không nên mua. Mũ của cây nấm tươi cũng thường lành lặn, không bị dập nát.

Ngửi mùi

Nấm đùi gà thường có mùi thơm đặc trưng giống như mùi hạnh nhân. Khi cầm lên và ngửi trực tiếp bạn thấy được mùi này. Đó chứng tỏ cây nấm còn tươi. Nếu không ngửi thấy mùi chứng tỏ nấm đã được thu hái từ lâu. Tất nhiên nên tránh những cây nấm có mùi khác lạ, thối, hỏng.

Nguồn:baomoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *