Lỗi lạ trên máy MacBook chip M1 khiến người dung hoang mang
Công Nghệ Số Công nghệ Vi Tính

Lỗi lạ trên máy MacBook chip M1 khiến người dùng hoang mang

3 phút, 42 giây để đọc.

Tính năng chuyển đổi người dùng nhanh chóng cho phép người dùng MacOS chuyển đổi nhanh chóng giữa các tài khoản mà không cần đăng xuất; nhưng tính năng này làm cho Mac chip M1 đột ngột mở trình bảo vệ màn hình.

Ngày càng có nhiều người sử dụng Mac chip M1 để phản ánh những lỗi tương tự trên laptop MacBook thế hệ vi xử lý do chính Apple phát triển. Lỗi đột ngột bật màn hình chờ bảo vệ được chuẩn đoán do tính năng Fast User Switching; chuyển đổi nhanh giữa các tài khoản người dùng.

Người dùng gặp phải lỗi này vẫn có thể di chuyển con trỏ chuột nhưng máy tính vẫn hoạt động ổn định. Tuy nhiên phần máy còn lại bị treo không sử dụng được. Để sử dụng được người dùng chỉ có cách về trang đăng nhập bằng cách nhấn tổ hợp Alt+Command+Q. Lỗi này cũng được phản ánh trong MacBook Air; MacBook Pro và Mac Mini; Trong tất cả các phiên bản của MacOS Big Sur; bao gồm phiên bản mới nhất 11.1

Ngay cả khi tắt screensaver trong phần cài đặt hệ thống cho tất cả các tài khoản người dùng; lỗi trên vẫn không tránh khỏi. Việc tắt Fast User Switching sẽ ngăn được sự cố xảy ra; chỉ có điều người dùng mất đi tính năng đăng nhập nhanh hữu ích.

Lỗi lạ trên máy MacBook chip M1 khiến người dung hoang mang
Tính năng Fast User Switching khiến máy Mac chip M1 đột ngột bật màn hình chờ bảo vệ (screensaver).

Apple ngừng sử dụng chip Intel

Một người dùng chia sẻ ý kiến cá nhân: “Tôi chắc họ sẽ sớm sửa lỗi này. Nhưng những chuyện như thế này là lý do tôi không bao giờ nhảy ngay sang cấu trúc máy mới. Nếu phụ thuộc vào thiết bị để làm việc; bạn cần có mức độ ổn định nào đó. Tôi sẽ chuyển sang chip của Apple; nhưng khả năng là phải đến đời M2”.

Lỗi lạ trên máy MacBook chip M1 khiến người dung hoang mang
Lỗi lạ trên máy MacBook chip M1 phải khởi động đăng nhập lại

Hồi tháng 6 năm nay tại sự kiện WWDC dành cho lập trình viên, Apple đã công bố sẽ ngừng sử dụng chip Intel trên dòng sản phẩm máy tính Mac của mình, thay vào đó sẽ chuyển sang chip do hãng tự phát triển (Apple Silicon). Ở thời điểm đó, Apple đã hứa hẹn rằng những mẫu Mac đầu tiên dựa trên nền tảng Apple Silicon sẽ được tung ra trong năm 2020.

Không hề lỡ hẹn, trong tháng 11 này, Apple đã chính thức công bố ba mẫu Mac đầu tiên với chip M1, đó là MacBook Pro 13 inch, MacBook Air và Mac mini. Những đánh giá đầu tiên tỏ ra hết sức tích cực, khi các reviewer đều đánh giá rằng chip M1 đã đem đến bước nhảy vọt đáng kể cả về hiệu năng lẫn thời lượng pin.

Mặc cho việc mạnh hơn rất nhiều chip Intel; thế nhưng những mẫu Mac mới với chip M1 đều có giá ngang bằng; thậm chỉ còn rẻ hơn. MacBook Air M1 và MacBook Pro 13″ M1 có giá lần lượt 999 USD và 1299 USD; giữ nguyên so với trước đó. Mac mini M1 có giá 699 USD, rẻ hơn 100 USD so với model Intel.

Người dùng bán ngay Mac cũ vì sợ mất giá

Sau khi những đánh giá tích cực về chip M1 trên những mẫu MacBook mới, không ít người dùng đã lập tức rao bán chiếc MacBook chạy chip Intel mà họ đang sử dụng. Rất nhiều trong số đó là những chiếc MacBook Air hay MacBook Pro đời mới (2019, 2020) mà họ mới chỉ sử dụng trong thời gian ngắn. Sau màn ra mắt ấn tượng của những mẫu MacBook chạy chip M1, nhiều người lập tức rao bán những chiếc MacBook chạy chip Intel

Đào Tuấn, một nhân viên văn phòng ở TP.HCM, rao bán chiếc MacBook Air 2020 mà anh mua cách đây chưa đầy 6 tháng. Máy vẫn hoạt động bình thường và đáp ứng tốt nhu cầu công việc, tuy nhiên Tuấn vẫn quyết định rao bán vì lo sợ máy sẽ trượt giá nhanh chóng sau khi thế hệ MacBook Air với chip Apple M1 ra mắt.

Nguồn: Genk.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *