Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Lão nông kiếm tiền tỉ với vườn lan vương giả

4 phút, 2 giây để đọc.

Với niềm đam mê hơn 30 năm nghề trồng lan của mình, hiện nay anh Trần Quốc Tuấn đã sở hữu một vườn lan rộng 3.000 m2. Trong đó có hàng nghìn giò lan và hàng chục giống lan đột biến. Và hiện nay anh đã kiếm tiền tỉ với vườn lan vương giả của mình. Đó là kết quả của niềm đam mê và xứng đáng với công sức mà anh đã bỏ ra hơn 30 năm.

Niềm đam mê chơi lan đã dẫn dắt anh đến với nghề

Với niềm đam mê những sắc màu của lan từ lúc còn nhỏ, đến năm 20 tuổi anh Tuấn đã bắt đầu sở hữu những giỏ lan đầu tiên. Lúc đó là năm 1987, phong trào chơi lan hay lan đột biến chưa có rộ như hiện nay.

Sau đó càng chơi càng mê và vườn lan của anh từ đó cũng ngày càng được mở rộng ra. Vườn lan của anh ngày càng sở hữu được nhiều loại lan quý hiếm, hay các giống lan đột biến.

Và sau hơn 20 năm trồng lan, anh đã gom hết số tiền tiết kiệm để tậu ngay một mảnh đất với 3.000 m2. Mảnh đất ngay cạnh song Đa Độ, Hải Phòng để mở rộng diện tích, thỏa đam mê chơi hoa lan của mình.

Từ ngày nổi lên phong trào chơi lan đột biến, chẳng cần đến Tết, ngày nào vườn lan của anh Trần Quốc Tuấn ở cạnh sông Đa Độ, ngay chân cầu Nguyệt, xã Thái Sơn (huyện An Lão, Hải Phòng) cũng đón tiếp hàng chục lượt khách mỗi ngày đến thăm quan và tìm mua các loại lan quý.

Đến nay khu vườn có tới hàng nghìn chậu lan trên diện tích hơn 3.000 m2.
Đến nay khu vườn có tới hàng nghìn chậu lan trên diện tích hơn 3.000 m2.

Khu vườn với nhiều loại lan quý hiếm

Vừa mua thêm, vừa nhân giống, vườn lan của anh đã lên tới vài nghìn giò. Và với hàng trăm loại lan khác nhau. Trong đó, có nhiều giống lan đột biến quý hiếm. Đây là cách giới chơi lan dùng để khẳng định “đẳng cấp” của mình.

Từ năm 2010, sưu tầm lan đột biến là nhu cầu và cũng là thói quen của người chơi lan, các chủ vườn lan. Bởi, trong cả triệu giò lan, may ra mới có được một giò lan đột biến. Đặc biệt, lan đột biến không nuôi cấy mô nên chỉ có thể được nhân thêm từ một mắt lá.

“Cây thì hiếm, đoạn giống chỉ dài chừng vài cm. Thế nên, ngày càng nhiều người tìm đến các chủ vườn có lan đột biến để mua. Vì thế, giá lan đột biến cứ thế mà tăng. Nhiều người sẵn sàng bỏ ra hàng chục triệu đồng đến hàng chục tỷ đồng để sở hữu một vài cm lan đột biến tùy loại”, anh Tuấn nói.

Vườn lan của anh Tuấn có hàng chục loại lan quý hiếm, đột biến, trị giá hàng tỷ đồng/chậu.
Anh Tuần kiếm tiền tỉ với vườn lan vươn giả, có nhiều giống đột biến quý hiếm

Niềm đam mê loài cây vương giả mang lại doanh thu tiền tỉ

Dần dần, trong giới hoa lan Hải Phòng, cái tên Tuấn Lan đã dần trở nên quen thuộc với các loại lan rừng, địa lan và lan đột biến. Từ đam mê riêng của bản thân, anh Tuấn đã sở hữu hàng chục giống lan đột biến quý hiếm. Từ lan Bạch tuyết 5 cánh trắng, Bảo Duy… mang về thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Trong vài tháng gần đây, ngày càng nhiều người tìm đến vườn của anh để mua lan. Chủ yếu là các chủ vườn tìm mua các loại lan đột biến để về nhân giống. Nhiều người trả giá rất cao, cho mức lợi nhuận khủng. Nhưng anh cũng rất hạn chế khi bán ra.

“Đều là người có đam mê với lan, chẳng lẽ mình có rồi lại không chia sẻ với anh em. Thế nên, thiết tha lắm tôi cũng chia sẻ một, hai ky nhỏ để làm giống. Tạo điều kiện cho các nhà vườn lan nâng cao thu nhập. Chứ không có để bán như một dạng hàng hóa. Vì hoa lan là nghệ thuật mà nghệ thuật thì không nói đến giá và cái đẹp thì vô giá”, anh Tuấn bày tỏ.

Bỏ phố về quê, làm bạn với cỏ cây hoa lá, chăm chút cho từng chậu lan, để rồi, hoa không phụ người. Với hơn 30 năm chăm chút với niềm đam mê đặc biệt, vườn lan đã mang về cho anh thu nhập hàng chục tỷ đồng mỗi năm.Và giúp anh khẳng định tên tuổi của mình trong cộng đồng những người yêu hoa lan.

Nguồn: www.24h.com.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *