Kỷ lục Việt Nam bơi từ Hà Nội đến cửa biển Thái Bình
Thể Thao Thể Thao Việt Nam

Kỷ lục Việt Nam bơi từ Hà Nội đến cửa biển Thái Bình

5 phút, 9 giây để đọc.

Hai vận động viên phong trào là Nguyễn Ngọc Khánh và Dương Minh Quang đã thực hiện thử thách bơi từ Hà Nội đến cửa biển Thái Bình với quãng đường 200km

Bơi đường dài trên thế giới không còn xa lạ với những người đam mê thể thao. Đó là một thử thách khi bơi qua Kênh đào Anh nối liền Anh và Pháp; bơi quanh Quần đảo Anh với khoảng cách 2.864 km trong 157 ngày. Tại Việt Nam, theo tài liệu; Ngọc Khánh và Minh Quang là hai người thực hiện quãng đường bơi dài nhất với khoảng cách 200 km trong 3 ngày.

Anh Nguyễn Ngọc Khánh (34 tuổi) là nhân viên văn phòng của một công ty Nhật Bản tại Việt Nam. Cách đây 2 năm, anh cùng nhóm bạn bơi đường dài đến một hồ nước ở tỉnh Thanh Hóa và suýt đuối  nước vì tin mình bơi được nên không cần phao bơi

Sau khi suýt chết đuối vào thời điểm đó; Khánh quyết định tập bơi. Năm 2019; Khánh học bơi với nhiều huấn luyện viên để nâng cao kỹ năng và trình độ. Khánh luôn chọn bơi ở sông; hồ, biển, càng bơi lâu càng tốt.

Đầu năm 2020, Khánh thành lập CLB Bơi khám phá để thỏa mãn niềm đam mê bơi lội với những người có cùng sở thích. CLB Bơi khám phá thường tập luyện ở sông Hồng; hồ, biển… và tổ chức nhiều cuộc bơi dài đến 40km, 50km.

Ý tưởng bơi từ Hà Nội ra biển

Khánh chia sẻ: “Cách đây không lâu; một người bạn của tôi tâm sự năm 2020 anh ấy sẽ thực hiện bơi 80km để trở thành người bơi dài nhất VN. Khi anh ấy chia sẻ ý tưởng điên rồ đó; tôi cảm thấy mình thật nhỏ bé. Và ý tưởng bơi 200km từ Hà Nội ra đến biển của tôi hình thành từ đó”.

Sau khi đưa ý tưởng của mình lên Facebook; Khánh đã nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều người. Bốn thành viên khác (có 1 nữ) đăng ký tham gia hành trình “điên rồ” với Khánh. Khoảng 1h30 sáng 6-11-2020; hành trình bơi 200km trên sông Hồng xuất phát từ cầu Long Biên (Hà Nội) đến đích là cửa biển Ba Lạt (Thái Bình) của Khánh và những người bạn bắt đầu.

Kỷ lục Việt Nam bơi từ Hà Nội đến cửa biển Thái Bình
Nguyễn Ngọc Khánh trong hành trình bơi trên sông Hồng

Không phải điên, mà là quá điên!

Anh Nguyễn Mạnh Tiến (38 tuổi); giáo viên dạy hóa tại Hà Nội, là một trong năm thành viên tham gia hành trình bơi 200km đó. Đam mê bơi lội và sau thời gian rèn luyện với những người có cùng đam mê; anh Tiến đã có thể bơi dài.

Nói về ý tưởng bơi 200km, anh Tiến nói: “Không phải điên; mà là quá điên! Lúc Khánh chia sẻ ý tưởng, tôi thực tế mới bơi vài kilômet mỗi ngày thôi. Thế nhưng sau khi gặp nhau; cùng tập luyện và chia sẻ niềm đam mê; tôi đã tham gia hành trình không tưởng này. Trước đó để chuẩn bị cho thử thách; ngày 31-10-2020 tôi đã bơi nháp 70km liên tục từ cầu Long Biên (Hà Nội) về Hưng Yên”.

Trong hành trình bơi 200km từ cầu Long Biên ra cửa biển có 5 thành viên tham gia; nhưng chỉ có 2 người hoàn thành mục tiêu bơi 200km ra đến biển là Nguyễn Ngọc Khánh và Dương Minh Quang. Ba thành viên còn lại bơi 70 – 100km; anh Tiến bơi được 100km.

Anh Tiến chia sẻ: “Chúng tôi xuất phát giữa đêm trời tối đen như mực; bơi giữa sông nhìn lên ánh đèn lấp lánh trên các cây cầu cảm giác thật tuyệt vời. Buổi sáng là cảnh bình minh lên từ từ; lau sậy mọc um tùm xung quanh hai bờ sông và chiều tối là hoàng hôn xuống. Nếu không bơi, tôi không bao giờ được chiêm ngưỡng cảnh đẹp đến vậy; cảm giác phiêu vô cùng”.

Kỷ lục Việt Nam bơi từ Hà Nội đến cửa biển Thái Bình
Dương Minh Quang

Ước mơ bơi dọc bờ biển Việt Nam

Trò chuyện với Tuổi Trẻ, Dương Minh Quang (25 tuổi) cho biết là giáo viên thể chất một trường quốc tế tại Hà Nội; Quang chỉ mới bơi cự ly dài nhất là 20km trước khi gia nhập CLB Bơi khám phá. Vậy mà khi được Khánh rủ đi bơi 200km; Quang lập tức xin tham gia.

Quang nói: “Khoảng 2 tháng trước khi thực hiện thử thách; mỗi tuần 2-3 buổi chúng tôi dành thời gian rèn thể lực. Cả nhóm sẽ chạy 10km, sau đó bơi 10km. Trong hành trình bơi 200km nhiều lúc rất mỏi mệt; kiệt quệ nhưng hai anh em cố kéo nhau về đích. Điều tuyệt vời nhất tôi có được sau hành trình là vượt qua được giới hạn bản thân. Sau khi bơi 200km trong 3 ngày; tôi mơ ước có thể thực hiện được một hành trình khác dài hơn”.

Câu chuyện về các thành viên CLB Bơi khám phá bơi 200km từ Hà Nội ra biển thời gian qua khiến giới bơi lội ở sông Hồng xôn xao. Anh Nguyễn Văn Thắng – chủ nhiệm CLB bơi Cựu chiến binh trên bãi giữa sông Hồng – là người đã tiễn các thành viên CLB Bơi khám phá lên đường vào rạng sáng 6-11-2020. Anh Thắng cho biết ở sông Hồng có nhiều cao thủ bơi lội nhưng chưa ai có thể bơi dài đến 200km như các thành viên CLB Bơi khám phá.

Khánh nói: “Mục tiêu của tôi là thời gian tới sẽ hướng việc bơi của CLB đến các hoạt động mang tính cộng đồng hơn như: phổ cập và chia sẻ kiến thức bơi ngoài thiên nhiên cho mọi người; tổ chức các giải bơi sông; hồ cho những người có cùng đam mê… Bơi đường dài giúp tôi cân bằng tâm lý; giải tỏa stress; rèn luyện tính kiên trì để theo đuổi mục tiêu. Ước mơ trong tương lai xa của tôi là có thể bơi dọc bờ biển VN”.

Nguồn: Thethaovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *