Thị Trường Thông Tin Doanh Nghiệp

Kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu của Nhựa An Phát Xanh

4 phút, 29 giây để đọc.

Công ty CP Nhựa An Phát Xanh (mã AAA – HoSE) dự kiến tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường vào ngày 5/2 tới đây. Tăng vốn thông qua đấu giá cổ phiếu mới ra công chúng và bổ sung thêm 2 nhân sự cho hội đồng quản trị là nội dung chính trong đại hội lần này. Như vậy, Nhựa An Phát Xanh đang có kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu.

Kế hoạch đầy tham vọng

Nhựa An Phát Xanh sẽ phát hành thêm 75 triệu cổ phiếu, giá khởi điểm 14.000 đồng theo phương án vừa được công bố. Đấu giá công khai qua Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM là phương thức cũng được thông qua.

Theo đó, vốn điều lệ sẽ tăng lên 2.967,6 tỷ đồng nếu chào bán thành công. Công ty có thể thu về 1.050 tỷ đồng từ đợt phát hành với giá khởi điểm như trên. Để tái cấu trúc các khoản nợ, công ty dự kiến sử dụng 778,2 tỷ đồng; hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ được bổ sung 271,8 tỷ đồng nguồn vốn lưu động.

Kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu của Nhựa An Phát Xanh
Kế hoạch đầy tham vọng của nhựa An Phát Xanh

Những thông tin lạc quan

Trong năm 2020, tổ chức sở hữu 53% vốn Nhựa An Phát Xanh là Tập đoàn An Phát Holdings; cũng với phương thức chào bán trên cũng đã huy động vốn thành công. Doanh nghiệp này đã đấu giá 4,3 triệu cổ phiếu phát hành mới; với giá 25.000 đồng/cổ phiếu vào tháng 6/2020; trước thời điểm cổ phiếu APH lên sàn. Trung bình 50.018 đồng/cổ phiếu là mức giá trúng. Khi đó Tập đoàn này huy động được 215 tỷ đồng. 

Được chấp thuận về phương án phát hành hơn 55,7 triệu cổ phiếu APH cho cổ đông hiện hữu; giá phát hành của đợt tăng vốn trên là 10.000 đồng/cổ phiếu. Sau khi Tập đoàn An Phát Holdings trình cổ đông. Mua cổ phiếu AAA bằng toàn bộ số tiền hơn 557 tỷ đồng thu được là kết quả của phương án này.

Kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu của Nhựa An Phát Xanh
Năm 2020, tình hình sản xuất của công ty luôn khả quan

Đối tượng được mua cổ phiếu

Các nhà đầu tư cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước; hay nhà đầu tư mới có nhu cầu; các cổ đông hiện hữu của công ty đều có thể tham gia đợt phát hành sắp tới; khi việc chào bán cổ phiếu ra công chúng; và cổ phiếu không bị hạn chế chuyển nhượng.

Kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu trong năm 2021

Đến cuối quý III/2020, tỷ lệ nợ của công ty xấp xỉ 51,7%. Phía công ty cho biết việc dành nguồn tiền để trả nợ vay sẽ giúp Nhựa An Phát Xanh giảm bớt đòn bẩy tài chính. Xu hướng trên thực tế cũng được nhiều doanh nghiệp ở quốc tế và Việt Nam thực hiện thời gian gần đây. Theo Tạp chí Phố Wall, nhiều công ty đang phát hành chứng khoán mới để thanh toán khoản nợ ngắn hạn. Bối cảnh đại dịch mở ra khả năng tiếp cận thị trường vốn với giá rẻ. Việc giảm các khoản nợ ngắn hạn vốn bị giới hạn bởi quy định về hạn mức tín dụng còn giúp mở rộng dư địa đi vay và tăng cường tính linh hoạt tài chính.

Kiện toàn tổ chức quản lý

Về vấn đề nhân sự, cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường lần này dự kiến nâng số lượng thành viên HĐQT từ 5 người lên 7 người. Theo tờ trình vừa công bố, đã có hai nhân sự được đề cử gồm bà Nguyễn Thị Tiện và bà Trần Thị Thoản, Phó tổng giám đốc thường trực Nhựa An Phát Xanh. Dù không công tác tại Nhựa An Phát Xanh, bà Nguyễn Thị Tiện đang đảm nhận vị trí thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Tập đoàn An Phát Holdings, đồng thời, cũng là cổ đông nắm giữ 1,5 triệu cổ phiếu APH.

Kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu của Nhựa An Phát Xanh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trải nghiệm sản phẩm của công ty

Kế hoạch kinh doanh năm 2021

Kết thúc năm 2020, lợi nhuận AAA ước tính đạt 300 tỷ đồng. Dù thấp hơn kết quả năm 2019, AAA là một trong số ít doanh nghiệp giữ vững hoạt động phát triển sản xuất năm vừa qua. Phía công ty cho biết kết quả kinh doanh chưa đạt mục tiêu do chưa ghi nhận nhiều đóng góp từ mảng bất động sản công nghiệp và ảnh hưởng của dịch Covid – 19.

Năm 2021, AAA đặt kế hoạch lợi nhuận lên mức 550 tỷ đồng nhờ vào đóng góp của mảng bất động động sản công nghiệp khi bán hết phần còn lại của KCN An Phát Complex và KCN Quốc Tuấn – An Bình đi vào triển khai. Cùng đó, công ty có thể cải thiện lợi nhuận biên; từ mảng sản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn; và đóng góp doanh thu, lợi nhuận từ mảng bao bì jumbo.

Theo baodautu.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *