Đời Sống Giáo Dục

Huyện Bá Thước: Đào tạo nhân lực chất lượng cao cho ngành Giáo dục

4 phút, 4 giây để đọc.

Ở huyện Bá Thước, ngành Giáo dục – Đào tạo đã được thực hiện đồng bộ các giải pháp trong đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi. Qua đó, một phần thực hiện mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn cao cho huyện, ngành giáo dục ngày càng phát triển.

Phòng GD&ĐT huyện Bá Thước đã chỉ định các trường học triển khai kế hoạch dạy học phân hóa nhằm nâng cao chất lượng nói chung, giáo dục mũi nhọn nói riêng. Với phương pháp dạy học này, các trường có thể phân loại học sinh theo từng bậc, qua từng đối tượng sẽ xây dựng được nội dung học phù hợp. Từ đó, kích thích được sự sáng tạo, năng lực học tập, tìm ra những học sinh có năng khiếu để rèn luyện cho phù hợp với từng người, khả năng trong các môn học để bồi dưỡng vào đội tuyển học sinh của trường, huyện,…

Đồng thời, phòng GD&ĐT luôn quan tâm đến việc đổi mới phương pháp, nội dung qua việc tăng cường quyền cá nhân, tự chủ; các trường trên địa bàn tự chịu trách nhiệm; cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ giảng dạy đều được chú trọng đầu tư; định hướng các trường dạy theo từng chủ đề, dạy phân hóa; trình độ chuyên môn nghiệp vụ được quan tâm kỹ lưỡng; thường xuyên cử giáo viên theo học các lớp nâng cao, tập huấn.

Thanh Hóa đồng ý cho huyện Bá Thước tuyển thêm 230 viên chức giáo dục
Thanh Hóa đồng ý cho huyện Bá Thước tuyển thêm 230 viên chức Giáo dục

Giáo dục & Đào tạo huyện Bá Thước cũng chỉ đạo thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua 

Ngoài ra, phòng GD&ĐT huyện Bá Thước cũng chỉ đạo các trường lồng ghép giáo dục mũi nhọn với thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua lớn của ngành như: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương tự học và sáng tạo”…

Với cách làm trên, năm 2020 ngành GD&ĐT huyện Bá Thước đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh năm nay; huyện Bá Thước đã đạt 23 giải; trong đó có 4 giải nhì, 6 giải ba, 13 giải KK. Các trường có học sinh đạt giải gồm THCS Thị trấn Cành Nàng (11 giải); Trường  THCS Dân tộc nội trú huyện  (2 giải); Trường THCS Ban Công (2 giải); THCS Bùi Xuân Chúc (2 giải); Trường THCS Thành Lâm (2 giải)… Với kết quả trên, ngành giáo dục của huyện đã vượt chỉ tiêu so với huyện giao 7 giải, vượt chỉ tiêu so với sở GD&ĐT giao 5 giải, xếp thứ 5 các huyện miền núi; so với kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 năm 2019  tăng 12 giải; tăng 2 bậc trong bảng xếp loại.

phòng GD&ĐT huyện Bá Thước cũng chỉ đạo các trường lồng ghép giáo dục mũi nhọn với thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua lớn
Phòng GD&ĐT huyện Bá Thước cũng chỉ đạo các trường lồng ghép giáo dục mũi nhọn với thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua lớn

Ông Hà Tự Nhiên – Trưởng phòng GD&ĐT cho biết thêm

Trao đổi với chúng tôi, ông Hà Tự Nhiên – Trưởng phòng GD&ĐT cho biết: Với mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn; thời gian tới; ngành giáo dục huyện Bá Thước tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương pháp giảng dạy và học tập; chú trọng hướng dẫn học sinh phương pháp tự học; tự nghiên cứu; phát huy tinh thần chủ động sáng tạo; kích thích sự hứng thú; tính tích cực; độc lập nghiên cứu của học sinh.

Ngành giáo dục huyện Bá Thước tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương pháp giảng dạy và học tập
Ngành giáo dục huyện Bá Thước tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương pháp giảng dạy và học tập

Các trường tiếp tục xây dựng kế hoạch phát hiện, phân loại, bồi dưỡng học sinh từ đầu cấp THCS và trong từng tiết học trên lớp; nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh về việc đẩy mạnh phong trào học sinh giỏi; làm tốt công tác thi đua; khen thưởng, khuyến học, khuyến tài, nhân rộng điển hình tiên tiến tạo động lực thi đua quản lý tốt; dạy tốt, học tốt.

Tạo động lực để chất lượng giáo dục mũi nhọn trên địa bàn huyện thêm những bước tiến mới; khởi sắc mới đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục trong giai đoạn hiện nay.

Nguồn: Vanhoadoisong.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *