Lỗi lạ trên máy MacBook chip M1 khiến người dung hoang mang
Công Nghệ Số Công nghệ Vi Tính

Hệ điều hành Windows 10X “thuần khiết” của Microsoft

3 phút, 51 giây để đọc.

Microsoft đã thay đổi chiến lược phát triển Windows 10 X cho máy tính một màn hình giá rẻ thay vì các thiết bị hai màn hình như thông lệ trước đây

PC World đã trải nghiệm phiên bản Windows 10X và có thể coi là phiên bản hoàn thiện nhất. Và ấn tượng đầu tiên là “sự nhàm chán”. Hệ điều hành này được Microsoft thiết kế rất đơn giản; không rườm rà và lộn xộn như Windows truyền thống. Ngoài ra, Windows 10 X có thể được coi là hệ điều hành “thuần khiết” của Microsoft. So với phiên bản rò rỉ đầu tiên cách đây một năm; Microsoft đã hình dung Windows 10 X là tương lai của các thiết bị màn hình kép; nó không có nhiều thay đổi.

Sự xuất hiện của thiết kế đồ họa và biểu tượng đã được nghiên cứu và chỉnh sửa kỹ. Tuy nhiên, có một sự khác biệt lớn; Windows10X được thiết kế cho máy tính một màn hình. Bản rò rỉ mới nhất là phiên bản 20279; chỉ có thể chạy trên một trong các máy ảo Hyper-V của Microsoft. Hãy nhớ rằng, bạn có thể sẽ không có cơ hội để tự tay tải và cài đặt Windows 10X. Bởi ý định của Microsoft là sẽ cài đặt sẵn hệ điều hành này trên những chiếc PC giá rẻ; có nghĩa là chỉ cung cấp cho các nhà sản xuất máy tính.

Khởi động Windows 10X

Sự đơn giản bắt đầu ngay từ khi thiết lập những cài đặt đầu tiên. Tuy nhiên Windows 10X sẽ yêu cầu người dùng phải có tài khoản Microsoft để bắt đầu. Sẽ có hai lựa chọn là máy tính cá nhân hoặc máy tính của tổ chức; doanh nghiệp.

Lỗi lạ trên máy MacBook chip M1 khiến người dung hoang mang
Cài đặt đơn giản.

Sau đó sẽ đến phần tùy chọn quyền riêng tư; có vẻ như thời gian gần đây quyền riêng tư đang trở thành chủ đề gây rất nhiều tranh cãi. Windows 10X cho phép bạn chọn cung cấp dữ liệu cá nhân cho các quảng cáo nhắm mục tiêu hay không.

Lỗi lạ trên máy MacBook chip M1 khiến người dung hoang mang
Khi khởi chạy một ứng dụng, mất khá nhiều thời gian để hoàn tất quá trình cập nhật.

Phải thừa nhận rằng giao diện chính của Windows 10X có thể khiến nhiều người dùng bị sốc. Bởi nó quá đơn giản; trên cùng là thanh tìm kiếm; tiếp đến là danh sách các ứng dụng và phía dưới là các tài liệu gần đây. Không có menu Start quen thuộc ở góc dưới bên trái. Không có các ô Live Tile sinh động đầy màu sắc. Menu Start giờ đây chỉ là một biểu tượng đơn sắc phía dưới cùng; khi nhấp vào sẽ trượt lên và hiện ra một “ngăn kéo ứng dụng” khá giống với Chromebook.

Giao diện chính của Windows 10X

Trong “ngăn kéo ứng dụng” này bạn có thể thấy các mục Settings; Calculator, To Do, News, Weather, Photos. Có vẻ như người dùng sẽ không tùy chỉnh được các ứng dụng trong ngăn kéo này.

Lỗi lạ trên máy MacBook chip M1 khiến người dung hoang mang
Không phải tất cả các ứng dụng sẽ hiển thị ở màn hình chính, có thể mở rộng để xem toàn bộ ứng dụng.

Edge có vẻ như là trình duyệt mặc định và duy nhất. Không mấy ngạc nhiên khi Microsoft cũng hạn chế các ứng dụng mà bạn có thể cài đặt; chỉ có thể tải về các ứng dụng có trên Microsoft Store. Khi thử tải và cài đặt phần mềm 7Zip mà không qua Microsoft Store, nó chỉ tự nhiên biến mất mà không để lại bất kỳ dấu vết nào.  Thanh tìm kiếm phía trên cùng tỏ ra khá hữu ích. Bạn có thể nhập từ khóa và thanh tìm kiếm sẽ hiển thị kết quả từ web; store và cả dữ liệu lưu trong máy nếu trùng khớp.

Ứng dụng có thể chạy ở chế độ một nửa màn hình; hoặc toàn màn hình. Microsoft cũng có giữ lại chế độ Task View của Windows 10; cho phép chuyển qua lại giữa các ứng dụng bằng tổ hợp phím quen thuộc ‘Alt + Tab’; hoặc nhấp vào icon nhỏ của ứng dụng ở phía dưới. Windows 10X vẫn giữ Action Center ở góc phía dưới bên phải. Action Center có thể hiển thị thông báo email hay tin nhắn; có nhiều tùy chỉnh nhanh, truy cập Settings, khởi động lại hoặc tắt máy./.

 Nguồn: Genk.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *