Gia Đình Lối Sống

Hãy thay đổi từ những thói quen nhỏ nhất để có lối sống lành mạnh

5 phút, 13 giây để đọc.

Mỗi một người trong chúng ta; cũng đều có hy vọng và khao khát cải thiện bản thân để tận hưởng có cuộc sống tốt hơn. Vào năm mới là một sự khởi đầu mới; với cơ hội đập vỡ những khuôn khổ cũ; và tiêu diệt hoàn toàn những thói quen không lành mạnh. Nếu bạn thực sự muốn nâng cao chất lượng sinh hoạt của chính mình trong năm mới; hãy đặt ra cho bản thân một động lực và bắt đầu ngay để thực hiện nhé.

Năng lực duy trì lối sống lành mạnh của chính bạn sẽ phụ thuộc vào cách mà bạn đề ra chiến lược phù hợp và cách thức mà bạn phát triển nó. Hoàn cảnh nào tạo động lực khiến bạn thực hiện nó. Tình cảnh nào khiến bạn buông xuôi? Cho dù mục tiêu của bạn có là gì đi nữa, thì trước khi bạn bắt đầu thay đổi lối sống của mình; bạn cần nhận thức được nên bắt đầu ở đâu và nguyên nhân khiến bạn thay đổi là gì. Sau khi truy tìm được những nguyên nhân thì đâu là điều có ích cho bạn và đâu là cản trở bạn.

Ngủ thêm một chút, ăn thêm nhiều trái cây, tập thể dục đều đặn… là bước khởi đầu cho một năm mới khỏe mạnh, nhiều hứng khởi.

Thay đổi lối sống từ 4 chìa khóa cho sức khỏe

Chúng ta đều biết rằng chúng ta cần ăn đúng cách, tập thể dục, ngủ nhiều và uống nhiều nước để khỏe mạnh. Nhưng rất ít người trưởng thành (chỉ 3 phần trăm theo một nghiên cứu cho thấy) thực sự đáp ứng tất cả các tiêu chí để sống một lối sống lành mạnh. Các nhà nghiên cứu đã xem xét bốn chìa khóa cho sức khỏe, bao gồm:

– Không hút thuốc

– Duy trì cân nặng khỏe mạnh (chỉ số BMI từ 18-25) hoặc giảm cân đúng cách.

– Ăn ít nhất năm khẩu phần trái cây và rau quả hàng ngày.

– Tập thể dục năm lần một tuần, mỗi lần 30 phút trở lên.

Rất ít người trong chúng ta thực sự làm tất cả những điều này. Trước khi bạn cam kết để bắt đầu một cuộc sống khỏe mạnh hơn trong năm mới, hãy quyết định những lĩnh vực bạn muốn tăng cường. Bắt đầu với lập danh sách một hoặc hai lĩnh vực hàng đầu như chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn và dành thời gian với bạn bè và gia đình.

Thay đổi thói quen không lành mạnh

Những việc chúng ta làm thường xuyên, từ đánh răng cho đến những món ăn vặt thường trở thành thói quen. Bước đầu tiên để thay đổi bất kỳ hành vi nào là đánh giá thói quen hiện tại của bản thân.

Nếu bạn có thói quen tập thể dục mỗi sáng, thì đó là điều tốt. Nếu bạn cũng có thói quen mua một túi khoai tây chiên và một cốc soda mỗi buổi chiều; thì đó là một thói quen xấu. Bạn cần tìm cách phá vỡ các thói quen không lành mạnh và thiết lập các thói quen lành mạnh. Bắt đầu thực hiện những thay đổi nhỏ hàng ngày. Như mang gói đồ ăn nhẹ lành mạnh đi làm, một chai nước để hạn chế ăn những đồ ăn nhanh để cải thiện sức khỏe từng bước một.

Hãy bắt đầu từ những thay đổi nhỏ

Đừng cố gắng thay đổi tất cả cùng một lúc. Điều đó có thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp và dễ dàng từ bỏ sớm. Bắt đầu từ những điều nhỏ và từ từ. Nếu bạn đang cố gắng tập thói quen tập thể dục thường xuyên hơn; hãy bắt đầu bằng cách thực hiện bài tập dễ nhất, ít gây khó khăn nhất bạn có thể. Hãy thử đi bộ 10 phút khi bạn đi làm về; hoặc thậm chí chỉ cần thực hiện một bài tập 5 phút ngay trong phòng khách.

Một khi cảm thấy nó trở thành một phần bình thường trong cuộc sống của bạn; bạn có thể tăng dần cường độ. Nếu bạn một lần thất bại, đừng tự dằn vặt mình; chỉ cần quay lại guồng bạn đang làm. Mục tiêu là tạo ra những thói quen cảm thấy dễ dàng đạt được.

Xây dựng một cuộc sống hài hòa giữa công việc và niềm vui

Đọc sách giúp xua đi căng thẳng
Đọc sách giúp xua đi căng thẳng

Nhiều doanh nhân thành công cho rằng cân bằng cuộc sống và công việc là một điều không tưởng. Khái niệm tìm kiếm sự cân bằng thường khiến chúng tôi cảm thấy như bị choáng váng vì nghĩa vụ và căng thẳng. Thay vào đó, hãy hiểu rằng chúng ta cần giải quyết các vấn đề cuộc sống trong khi làm việc và chúng ta cần linh hoạt trong lịch trình làm việc.

Thay vì nghĩ rằng công việc của bạn kết thúc thì cuộc sống cá nhân mới bắt đầu; hãy tìm cách để các yếu tố của cả hai. Tập trung vào việc đưa ra những lựa chọn nhất quán, lành mạnh; tích cực phản ánh các giá trị, trách nhiệm và mục tiêu của bạn trên tất cả các khía cạnh của cuộc sống.

Kiểm soát căng thẳng

Đẩy lùi căng thẳng
Đẩy lùi căng thẳng

Thế giới đòi hỏi chúng ta phải sống trong một môi trường rất năng động và áp lực. Các hoạt động trong cuộc sống của chúng ta diễn ra quá nhanh để có thể bắt kịp. Điều này khiến chúng ta căng thẳng. Điều quan trọng là chúng ta phải phân biệt giữa những thứ nằm trong tầm kiểm soát và những thứ phát sinh.

Khi những sự kiện căng thẳng bất ngờ xảy ra; giữ bản thân thoải mái hết sức có thể để tập trung và giải quyết chúng mà không bị quá tải. Bạn cũng có thể tham gia vào các liệu pháp thư giãn như thiền và thở sâu; để giúp bạn kiểm soát cảm giác căng thẳng.

Nguồn: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *