Facebook và trận chiến Apple
Công Nghệ Mới Công Nghệ Số

Facebook nhận ý kiến trái chiều khi thử nghiệm trên Whatsapp

3 phút, 49 giây để đọc.

Những trận chiến căng thẳng không chỉ có ngoài chiến trường, mà còn diễn ra ngay trên internet. Internet ngày nay nói chung và mạng xã hội nói riêng. Đang là nhu cầu sử dụng thiết yếu cho mỗi cá nhân trong xã hội. Có rất nhiều ứng dụng được nhiều người sử dụng như Facebook, Instagram, Whatsapp, Kakaotalk,… Mục đích rõ ràng là giúp người tiêu dùng có thể có được những tiện ích cần thiết, như nhắn tin, gọi điện. Giải tỏa căng thẳng sau một ngày làm việc dài. 

Nhưng những ông lớn không hẳn lúc nào cũng hòa thuận với nhau. Như Vấn đề nội bộ căng thẳng giữa Facebook và Whatsapp, như đòn đáp trả gay gắt của Facebook với Apple. Những ‘trận chiến’ căng thẳng diễn ra, và đồng thời cùng với đó là sự ảnh hưởng đến người tiêu dùng của hai ứng dụng này.

Người dùng của Whatsapp đang cảm thấy khó chịu khi phải chia sẻ thông tin của mình với Facebook hoặc là sẽ bị xóa tài khoản. Với chính sách này được đưa ra, đã vấp phải rất nhiều làn sóng phản đối của người dùng.

Facebook bắt người dùng WhatsApp phải chia sẻ dữ liệu cho mình

WhatsApp, ứng dụng nhắn tin mã hóa thuộc sở hữu của Facebook, vừa mới thay đổi chính sách của mình. Theo đó, người dùng WhatsApp sẽ phải lựa chọn giữa việc chấp nhận chia sẻ dữ liệu cá nhân của mình với Facebook, hoặc là xóa tài khoản và không sử dụng ứng dụng nhắn tin này nữa.

Khi khởi chạy ứng dụng WhatsApp, một thông báo rất lớn sẽ tự động hiện ra, bắt buộc người dùng phải chấp nhận chia sẻ dữ liệu của mình với công ty mẹ Facebook. Nếu từ chối, tài khoản đó sẽ không thể sử dụng sau ngày 8 tháng 2.

Facebook và Whatsapp

Có thể thấy đây rõ ràng là đòn đáp trả của Facebook đối với Apple. Trước đó, Apple đã áp dụng chính sách bảo mật mới trên iOS 14, cho phép người dùng biết rõ những dữ liệu cá nhân nào mà các ứng dụng thu thập, và có thể lựa chọn để cấp phép hoặc ngăn chặn việc thu thập dữ liệu cá nhân.

Những hành động đáp trả của Facebook

Vậy nếu người dùng chọn không cho phép ứng dụng thu thập dữ liệu cá nhân nữa, thì Facebook cũng không cho người dùng sử dụng ứng dụng đó luôn. Có thể Facebook chưa muốn áp dụng đòn đáp trả này với các ứng dụng cốt lõi của mình như mạng xã hội Facebook hay Messenger, nên đã thử nghiệm trước với WhatsApp.

Facebook cũng đồng thời cập nhật chính sách mới của mình. Cho phép Facebook có quyền chia sẻ dữ liệu thu thập được với các công ty con của mình. “Là một phần của Facebook, WhatsApp có trách nhiệm chia sẻ dữ liệu và quyền lợi. Được chia sẻ dữ liệu với Facebook. Chúng tôi có thể sử dụng dữ liệu từ họ, và họ có thể sử dụng dữ liệu của chúng tôi. Để giúp cải thiện, vận hành, cung cấp dịch vụ, hỗ trợ người dùng tốt hơn”. Đại diện Facebook cho biết.

Facebook

Trong khi đó, đại diện của WhatsApp không có câu trả lời rõ ràng. Mà chỉ nói chung chung rằng sự thay đổi này sẽ giúp cả hai nền tảng phát triển tốt hơn.

Người dùng bị ảnh hưởng từ những chính sách này

Thế nhưng đây là một hành động bắt ép người dùng. Họ không có sự lựa chọn nào khác ngoài chia sẻ dữ liệu cá nhân của mình với Facebook. Nếu không sẽ không thể sử dụng ứng dụng được nữa. Nó hoàn toàn đi ngược lại ý muốn của Apple.

Một đòn đáp trả Apple, nhưng lại nhắm vào người dùng. Và nó có thể trở thành đòn tự sát của Facebook. Bởi người dùng hoàn toàn có thể lựa chọn một ứng dụng nhắn tin mã hóa khác. Để thay thế WhatsApp, và tẩy chay cách làm này của Facebook.

Có lẽ cũng vì lo sợ trước những phản đối gay gắt từ người dùng. Nên Facebook không dám áp dụng chính sách mới này đối với những ứng dụng cốt lõi của mình như Messenger hay Instagram. Tuy nhiên có vẻ như nếu cuộc chiến giữa Facebook và Apple ngày càng trở nên căng thẳng hơn. Thì người dùng sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi nhất.

Nguồn: soha.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *