Thị Trường Thông Tin Kinh Tế

Doanh thu tiền tỉ từ cam – bưởi ở Lục Ngạn – Bắc Giang

3 phút, 35 giây để đọc.

Trong dịp gần tết nhiều nhà nông ở Lục Ngạn Bắc Giang phấn khỏi với nguồn thu nhập khủng từ cam, bưởi. Những vườn bưởi, cam tại đây cho sản lượng tốt. Và đem lại doanh thu hàng tỉ đồng cho người dân. Với mức doanh thu tiền tỉ từ cam – bưởi người dân có cuộc sống cải thiện hơn rất nhiều ở khu vực này.

Bưởi – nguồn thu nhập mới cho người dân Lục Ngạn

Lục Ngạn Bắc Giang có hàng trăm khu vườn rộng với hàng ngàn cây bưởi Diễn. Đây lài loại bưởi đặc sản của Bắc Giang được khách bốn phương cả nước ưa chuộng. Năm nay bưởi Diễn được mùa và được giá nên người dân vùng đây rất phấn khởi.

Đến với vườn bưởi của ông Trần Đình Én ở thôn Tân Trường – Thanh hải, huyện Lục Ngạn Bắc Giang đập vào mắt là những cây bưởi sai trĩu quả. Ông Én đã kể rằng trước kia nhà ông trồng vải thiều. Nhưng bắt đầu từ năm 2008 ông chuyển sang trồng bưởi với diện tích 2 hecta. Năm nay bưởi được mùa ông có thu khoảng 5 vạn bưởi Diễn và 10 tấn bưởi da xanh. Giá bưởi Diễn là 20.000 đồng/ kg, bưởi da xanh 30.000 đồng/kg. Sau đi trừ đi các chi phí ông Én còn lãi được hơn 1 tỷ.

Bưởi - nguồn thu nhập mới cho người dân Lục Ngạn
Bưởi – nguồn thu nhập mới cho người dân Lục Ngạn

Cam – cũng mang lại nguồn thu khủng cho người dân

Cách Xã Thanh Hải khoảng chục cây số, Xã Quý Sơn lại được mùa với Cam. Anh Lưu Văn Sáng sở hữu 2 hecta vườn Cam đã chín đỏ, tới lúc thu hoạch. Anh Sáng vừa tất bật công việc giao hàng cho các khách mới, vừa hồ hởi kể anh trồng cam từ năm 2006. Và cứ đến đầu tháng 12 âm lịch bắt đầu có thu và bán phục vụ mùa tết. Năm nay vườn Cam nhà anh được mùa cho đến sản lượng 100 tấn. Với giá hiện tại bán ra 45.000 đồng/kg, Đến tết thì mức giá cao hơn. Sau khi trừ đi các chi phí anh có doanh thu về khoảng 4 tỷ đồng.

vườn cam cho doanh thu hàng tỉ mỗi năm của người dân Lục Ngạn
Vườn cam cho doanh thu hàng tỉ mỗi năm của người dân Lục Ngạn

Sản lượng cam, bưởi năm nay rất được mùa ở Bác Giang

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, đến thời điểm này, cây cam trong toàn tỉnh đã thu hoạch được khoảng 63,8%, đạt 45.000 tấn, giá bán tăng 15-20% so với băm 2019. Cây bưởi thu hoạch được 69%, đạt 31.000 tấn, giá bán tương đương năm 2019. Ông Đặng Văn Tặng, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt tỉnh Bắc Giang, cho biết, tỉnh có khoảng 5.200 ha cam, 5.300 ha bưởi cam. Chủ yếu chúng được trồng ở huyện Lục Ngạn. Năm nay, sản lượng cam, bưởi cao hơn so năm 2019 là 3.000 tấn.

Ông Trương Văn Năm, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, cho biết, huyện xác định vải thiều là cây xóa đói giảm nghèo, còn cam và bưởi là cây làm giàu. Nhiều nông dân đạt doanh thu 3 – 4 tỷ đồng/năm từ cây cam, bưởi. “Mỗi năm, cây cam, bưởi mang về tổng trị giá từ 1,7 – 2,2 nghìn tỷ đồng cho người dân trong huyện. Hiện, huyện Lục Ngạn chủ trương không mở rộng thêm diện tích trồng cam, bưởi. Mà sẽ tập trung hướng vào sản xuất an toàn để nâng cao giá trị cho loại cây này”, ông Năm nói.

Ông Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho hay, “Huyện Lục Ngạn đã được tỉnh định hướng quy hoạch phát triển trở thành vùng cây ăn quả tập trung quy mô lớn nhất miền Bắc”.

Như vậy nhờ những chuyển đổi đúng hướng, người dân Lục Ngạn có nguồn thu tốt hơn ngoài vải thiều. Hi vọng trong vài năm tới người dân Lục Ngạn lại được mùa và luôn có nguồn doanh thu tiền tỉ từ cam – bưởi như hiện nay.

Nguồn:cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *