Ẩm Thực Đời Sống

Đặc sản Tây Ninh không thể bỏ qua

8 phút, 10 giây để đọc.

Tây Ninh nổi tiếng với nhiều đặc sản đậm đà bản sắc dân tộc. Nếu bạn đang có dự định đến tham quan nơi này nhưng chưa có kinh nghiệm. Bên cạnh cuộc hành trình không thể thiếu những món ăn bồi bổ dinh dưỡng. Hãy cùng nhau tìm hiểu top 10 món ngon nên thử một lần tại Tây Ninh nhé.

Bánh canh Trảng Bàng

Bánh canh Trảng Bàng
Bánh canh Trảng Bàng

Bánh canh Trảng Bàng chắc hẳn khá nổi tiếng đối với mọi người rồi. Hầu như các tỉnh thành, trong đó có cả Thành phố Hồ Chí Minh đều xuất hiện các quán bán món này. Tuy nhiên, để có thể nếm được mùi vị đặc trưng nhất thì nhất định phải đến Tây Ninh. Một tô bánh canh Trảng Bàng với các nguyên liệu thơm ngon như huyết, giò heo, hành tương cùng sợi bánh to sẽ khiến bạn ăn không ngừng. Món ăn ngon là ở nước lèo ngọt ngào, thanh thanh, không gây cảm giác ngấy. Món ăn này thường được ăn kèm với các loại rau sống như giá, xà lách, rau thơm.

Bánh tráng phơi sương cuốn thịt

Bánh tráng phơi sương cuốn thịt
Bánh tráng phơi sương cuốn thịt

Đây cũng là một món ăn đặc sản Tây Ninh được rất nhiều người yêu thích. Để tạo ra bánh tráng phơi sương cần phải trải qua nhiều giai đoạn, quy trình chế biến cầu kỳ. Loại gạo được dùng làm bánh tráng phơi sương phải là loại gạo ngon, không pha trộn đem đi xay nhuyễn. Khi xay gạo người ta sẽ cho thêm một chút muối trắng để bột gạo đậm đà hơn.

Bánh tráng phơi sương có hai lớp và so với các loại bánh tráng khác thì dày hơn. Bánh sau khi chín sẽ được phơi dưới nắng, nướng trên một cái lò được chế tạo riêng. Tới khi bánh chuyển sang màu vàng sẽ được phơi dưới sương. Loại bánh tráng này thường được ăn kèm với thịt heo luộc, rau sống như xà lách, rau thơm, diếp cá, dưa leo và chấm cùng nước mắm chua ngọt, cay cay cực kỳ ngon.

Mắm chua Tây Ninh

Nhắc tới các món ăn đặc sản Tây Ninh thì không thể bỏ qua được món mắm chua. Tuy nhiên, món này không phải ai cũng ăn được nhưng khi đã ăn quen thì lại rất ghiền. Cách làm mắm có phần chịu ảnh hưởng của người Khmer. Tuy nhiên, để phù hợp với khẩu vị của người Việt thì cách làm cũng có cải tiến ít nhiều.

Mắm chua Tây Ninh
Mắm chua Tây Ninh

Nguyên liệu chính được dùng để làm món đặc sản Tây Ninh này đó chính là cá bắt từ sông, suối. Cứ tới tháng 9 và tháng 10 âm lịch thì người ta lại tới các con sông, con suối để bắt cá. Các loại cá, tép nhỏ như cá lòng tong, rẽ trẹn, cá đỏ đuôi, chính là nguyên liệu được dùng để làm món mắm chua. 

Cá sau khi bắt được đem đi rửa sạch rồi ướp với muối hột rang sau đó đem giã nhuyễn. Tiếp đó trộn cá cùng thính và đường tán. Để khoảng 20 người thì cá thể ăn được rồi. Món này khi ăn thường sẽ được trộn thêm cả hạt tiêu tươi, tỏi, ớt và đường để làm bớt đi vị nồng của mắm chua. Ăn mắm chua cùng với rau sống và đậu rồng non hoặc cơm, bún, bánh tráng thịt heo cực kỳ ngon.

Món ăn chay Tây Ninh

Tại Tây Ninh phần đông người dân đều theo đạo Cao Đài. Do đó, cứ vào tháng Giêng là những người thuộc đạo này lại tổ chức ăn chay. Các giáo dân Tây Ninh thường sẽ ăn chay khoảng ⅓ tháng, thậm chí có người còn ăn chay nguyên cả tháng Giêng. Bởi thế, họ thường rất coi trọng nghề nấu món ăn chay gia truyền. Sau này, dần dần các món ăn chay trở nên phổ biến hơn và được coi là một trong các đặc sản Tây Ninh.

Món ăn chay Tây Ninh
Món ăn chay Tây Ninh

Nguyên liệu để nấu các món ăn chay rất đa dạng, nhưng chủ yếu đều là rau củ như: bắp cải, súp lơ, su su, củ đậu, cà chua, nấm, mộc nhĩ, miến, nước dừa tươi, đỗ hạt, Các nguyên liệu này được chế biến thành những món ăn vô cùng thơm ngon, phong phú không hề thua kém các món chế biến từ động vật sống.

Ốc xu núi Bà

Món đặc sản Tây Ninh tiếp theo mà các bạn nên thử một lần chính là ốc xu núi Bà. Món ốc này có hình dáng cũng tương tự như ốc bươu, tuy nhiên chúng nhỏ và dẹt hơn. Loại ốc này không chỉ ngon miệng mà còn có thể chữa bệnh nhức mỏi khá tốt. Ốc sau khi được bắt về sẽ được sơ chế, làm sạch và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: xào tỏi, xào me, nướng, hấp sả, Món nào cũng đều rất thơm ngon, hấp dẫn. Khi ăn các bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt thanh, dai dai nhưng lại rất giòn của ốc.

Ốc xu núi Bà
Ốc xu núi Bà

Người dân Tây Ninh có cách chế biến món ốc này rất độc đáo. Họ thường sẽ cho cơm dừa nạo nhuyễn vào cùng với ốc xu rồi đem đi hấp với sả hoặc gừng. Khi ăn thì chấm ốc với muối tiêu chanh, đảm bảo ngon khỏi chê.

Thằn lằn núi Bà Đen

Chắc hẳn có khá nhiều người nghe thấy tên của món ăn đặc sản Tây Ninh này sẽ cảm thấy hơi sợ. Tuy nhiên, nó lại được xem là “đệ nhất ẩm thực” của vùng đất này. Đặc biệt, các đấng mày râu còn thường xuyên chọn món này làm món nhậu và tiếp đãi khách phương xa tới chơi.

Thằn lằn núi Bà Đen
Thằn lằn núi Bà Đen

Thằn lằn được bắt trên núi Bà Đen sẽ được làm sạch và chế biến thành nhiều món khác nhau, ngon nhất phải kể tới thằn lằn chiên giòn rồi ăn cùng rau sống, chấm với nước mắm me. Ngoài ra, thằn lằn băm nhỏ xào tiêu xanh và ăn cùng bánh tráng, lá lốt cũng hấp dẫn không kém.

Bò tơ Củ Chi

Bò tơ Củ Chi là một món ăn cực ngon, dễ ăn, được rất nhiều du khách yêu thích. Tại Củ Chi, Tây Ninh nuôi rất nhiều bò tơ hay chính là bê con, chúng được chăn thả tự nhiên trên các cánh đồng cỏ nên thịt rất mềm, ngọt và thơm. Thịt bò tơ được chế biến thành nhiều món ăn đặc sản Tây Ninh, trong đó bò tơ nướng là nổi bật nhất.

Bò tơ Củ Chi
Bò tơ Củ Chi

Thịt bò tơ sau khi được tẩm ướp gia vị sẽ được nướng trên bếp than hoa tới khi thịt chín vàng, tỏa mùi thơm nức mũi khiến ai cũng phải cồn cào ruột gan. 

Bò tơ sẽ được lấy nguyên con từ lò về sau đó thui bằng rơm cho hết lông. Đồng thời giúp phần da bò thêm ngon hơn. Phải thui tới khi lớp da của chúng ngả sang màu vàng ươm thì khi nấu món ăn mới ngon. Ngoài bò tơ nướng thì còn có món gỏi bò tơ cũng ngon không kém.

Bánh tráng me

Món bánh tráng me là một món ăn vặt cực kỳ được yêu thích. Đặc biệt, các bạn học sinh, sinh viên đều khó lòng mà từ chối sự hấp dẫn của món ăn này. Bánh tráng me khác với các loại bánh tráng khác. Khi mua bánh tráng me các bạn sẽ nhận được một bịch bánh tráng dẻo dai, một bịch nước chấm me sền sệt, đậu phộng rang xay nhuyễn, hành phi, muối ớt, bột tôm rang và ớt bột.

Bánh tráng me
Bánh tráng me

Những chiếc bánh tráng phơi sương dẻo mềm sẽ được gấp lại vuông vắn. Các gói gia vị được phân chia thành các túi nhỏ riêng. Khi ăn các bạn trộn các túi gia vị lại với nhau rồi xé nhỏ miếng bánh tráng ra chấm. Hương vị thơm dẻo của bánh tráng, chua chua, cay cay ngọt ngọt của nước chấm khiến ai cũng mê đắm không thôi.

Nem bưởi

Nem bưởi
Nem bưởi

Khi ăn nem bưởi các bạn sẽ cảm thấy có vị hơi chua, mằm mặn, ngọt ngọt và cay cay. Ngoài ra còn có một hương thơm rất đặc trưng. Để làm món ăn đặc sản Tây Ninh này thì cần tới vỏ bưởi, đu đủ xanh bào nhuyễn phơi khô cùng một số nguyên liệu khác như lá chuối, lá chùm ruột, khế chua, ớt, tiêu,

Muối tôm

Đây không phải là món ăn mà là một loại muối chấm nhưng rất được yêu thích và được coi là đặc sản Tây Ninh. khi ăn ổi, xoài, cóc, mà chấm với muối tôm cay cay, thơm thơm này thì còn gì tuyệt hơn.

Muối tôm
Muối tôm

Trên đây là 10 món đặc sản Tây Ninh nổi tiếng. Khi đến Tây Ninh đừng quên thưởng thức và mua về làm quà cho bạn bè nhé!

Nguồn:khoanhkhacvietnam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *