Du Lịch Khám Phá Vẻ Đẹp

Cùng vượt đèo Hải Vân ngắm nhìn Đà Nẵng xinh đẹp

3 phút, 39 giây để đọc.

Đến Đà Nẵng, một ngày băng qua đèo Hải Vân và “bỏ túi” du lịch phía Bắc thành phố; nơi có nhiều danh sách nổi tiếng lâu đời và các sản phẩm tươi ngon của địa phương. Xuất phát từ trung tâm thành phố; theo con đường ven biển Thanh Bình đến làng cổ Nam Ô. Đây là ngôi làng lịch sử ở đường đèo Hán Văn; mang đậm nét văn hóa Việt Nam và Chăm. 

Từ Nam Ô đến đỉnh đèo lộng gió

Ngoài nổi tiếng với nghề làm nước mắm; Nam Ô còn có dấu tích và dấu tích của các công trình xây dựng tháp cổ Xuân Dương. Có nhiều dấu tích đền thờ Bà Liễu Hạnh và Huyền Trân Công Chúa trên đỉnh đồi nhìn ra biển. Các bài báo cổ động ánh sáng dân cư ở làng biển; chẳng hạn như “dân biển Đông thuộc Ngọc tộc”; danh sách các biển “công trình dài” và sự chia cắt của Trạch Tuyết Linh bắt đầu từ giữa thế kỷ 19. Nam Ô thời Pháp thuộc còn có miếu thờ là thần chống ngoại xâm lược Pháp …

Di tích Hải Vân quan

Hải Vân Quan

Qua cầu Nam Ô, đi về hướng Tây, chúng ta sẽ bắt gặp một ngôi làng có tên là Trương Định, xưa kia là cung điện của chúa. Ít có nơi nào như Nam Ô, Trương Định mà nhiều dân làng có thể kể cho bạn nghe những môn di tích, truyền thuyết của làng mình … Bạn có thể ăn gỏi cá, gỏi cá chuồn nổi tiếng ở Nam Úc, sau Sau đó vượt đèo Hải Vân dài 20 km, sau đó dừng lại ngay trên cánh đồng có gió nghi ngút để tham quan các hiện vật Hải Vân Quan. Tôi nghĩ có lẽ Paul Doumer, đứng ở độ cao như vậy, nhìn cảnh, thấy sông, đã quyết định cho vay các chức năng chính thuộc địa chỉ Pháp 200 triệu để làm đường vượt biển xuyên Việt Nam và toàn Đông Dương.

Thăm chùa Túy Vân, ngắm đầm Cầu HaiĐèo Hải Vân

Bên kia đèo Hải Vân là lãnh thổ của huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế… Sau các trận lũ lịch sử những năm 1999-2000; các địa danh như cửa biển Tư Hiền, Hòa Duân… ngày càng được nhắc đến nhiều hơn trên mặt báo với những nét đặc trưng về lịch sử và cảnh quan thiên nhiên ít nơi có được.

Tuy đã đi thuyền vài lần vượt hệ thống đầm phá Tam Giang – Cầu Hai; nhưng đây là lần đầu tôi đến xã Vinh Hiền (huyện Phú Lộc); và có dịp lên Túy Vân Sơn để chiêm ngưỡng vẻ đẹp đến bất ngờ ở đây. Quả là người xưa đã không nhầm khi gọi đây như một “quốc gia thắng cảnh”; hay là một trong “thần kinh nhị thập cảnh” của xứ Huế.

Chiếc cầu qua cửa Tư Hiền mới xây dựng chừng 15 năm nay giúp cho việc giao thông đến xã biển Vinh Hiền dễ dàng hơn. Chỉ cần vượt 10 km, người dân và các loại hải sản ở đây có thể đến Quốc lộ 1A để vào thị trường Đà Nẵng. Ngược lại, khách du lịch đến Lăng Cô, Bạch Mã có thể đến viếng Túy Vân Sơn chỉ trong vòng chưa đầy 1 giờ chạy ôtô; thay vì đi ôtô ra TP Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) rồi ngược 40 km theo đường ven biển quay vào.

Cá vẩu cửa Tư Hiền

Trước khi kết thúc hành trình, chúng tôi ghé vào một nhà hàng ở ven bờ phá Cầu Hai; để thưởng thức sản vật địa phương. Cá vẩu được ưu tiên chọn lựa khi được nghe giới thiệu.

Ngư dân cho biết họ phải đánh bắt cá vẩu con khi chúng chỉ lớn bằng ngón tay ở cửa biển Tư Hiền đem về nuôi lồng. Cá vẩu bạc tuy chóng lớn nhưng thịt không ngon. Vẩu vàng nuôi đến một năm chỉ cân nặng khoảng 600-700 g; nhưng được bán với giá 280.000 đồng/kg vì có vị thơm ngon riêng biệt như thịt gà. Cá vẩu thường nấu cháo hoặc nướng mọi chấm muối tiêu, ớt. Khách có thể theo chủ quán ra tận các lồng nuôi dưới đầm để vớt cá lên và chọn con vừa ý…

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *