Cổ phiếu ngành nào sẽ được đầu tư nhiều trong năm 2021
Chứng Khoán Đầu Tư Thị Trường

Cổ phiếu ngành nào sẽ được đầu tư nhiều trong năm 2021

4 phút, 44 giây để đọc.

Những ngày đầu năm 2021, chứng kiến sự khởi sắc rõ rệt của thị trường chứng khoán. Thị giá của hầu hết các cổ phiếu đều đã đạt mức đỉnh của năm. Vậy, cổ phiếu ngành nào sẽ được đầu tư nhiều trong năm 2021.

Tín hiệu lạc quan từ thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn sẽ có sự tăng trưởng nhất định so với năm 2020; đó là nhận định của các chuyên gia; nhưng tốc độ phần nào bị hạn chế; do hầu hết các yếu tố hỗ trợ trong nửa cuối năm 2020; thị trường sẽ không gia tăng về cường độ, thậm chí là suy yếu trong năm tới.

Tuy nhiên, vượt qua mọi dự báo của giới chuyên gia cũng như sự kỳ vọng của các nhà đầu tư; tính đến thời điểm hiện tại, thị trường chứng khoán có sự tăng trưởng ngoạn mục.

Trong 02 tuần liên tiếp đầu năm chỉ số VN-Index luôn tăng điểm; kết thúc tại mức 1.194,2 điểm. Lượng tiền đổ vào thị trường luôn duy trì ở mức cao; tạo mặt ra bằng thanh khoản mới như hiện nay thì có thể dễ dàng chạm tới các mốc điểm mới.

Cổ phiếu ngành nào sẽ được đầu tư nhiều trong năm 2021
Trải qua năm 2020 biến động, thị trường chứng khoán năm 2021 có nhiều lạc quan

Thị trường sẽ vẫn tăng nhưng không ổn định

Trong năm 2021, các chỉ số chính được dự báo tăng khoảng 8%-15% so với cuối năm 2020; trích theo báo cáo của Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS). Tuy nhiên diễn biến cụ thể của dịch Covid-19 trên toàn cầu; tốc độ hồi phục của nền kinh tế Việt Nam sẽ tác động lớn đến đà tăng trưởng của thị trường chứng khoán. Biên độ dao động sẽ vào khoảng 120-150 điểm, không lớn như năm 2020; tuy rằng Vn-Index sẽ có xu hướng vận động quanh một “nền” giá cao hơn.

Ngoài ra, khi khả năng kiểm soát dịch tốt; nền kinh tế vẫn duy trì mức tăng trưởng dương; giúp cho độ ảnh hưởng tiêu cực lên kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam thấp hơn nhiều; so với dự báo trước đó và so với khu vực nói chung. Công ty chứng khoán BIDV (BSC) cùng đưa ra cái nhìn tích cực về thị trường trong năm 2021.

Lợi nhuận của các công ty niêm yết dự kiến sẽ tăng 34% vào năm 2021. Trong suốt thời gian kể từ đầu năm, thị trường chứng kiến dòng vốn ngoại rút ra khá lớn; do tác động của đại dịch Covid-19; nhưng đến hiện tại đã có sự chuyển biến; nhờ vào sự ổn định của nền kinh tế Việt Nam. Quỹ Pyn Elite Fund cho rằng chia sẻ dưới góc nhìn của các ngà đầu tư.

Cổ phiếu ngành nào sẽ được đầu tư nhiều trong năm 2021
Thị trường sẽ tăng trưởng nhưng chậm

Cổ phiếu ngành nào sẽ được đầu tư nhiều

Thực tế, đại dịch Covid-19 mang đến nhiều thử thách cho “sức khỏe” nền kinh tế; nhưng cũng mở ra rất nhiều cơ hội cho thị trường chứng khoán; nhờ sự kiểm soát tốt dịch bệnh và sự gia nhập của dòng tiền mới.

Tại báo cáo mới đây VCBS cho biết; xu hướng đầu tư trong năm 2021 sẽ quay về những ngành cơ bản thiết yếu như: điện (cả truyền tải điện và sản xuất điện); sản xuất vật liệu xây dựng cơ bản (xi măng, thép, gỗ, đá); và sản xuất sản phẩm nông nghiệp.

Đây đồng thời cũng là các nhóm ngành được hưởng lợi từ hoạt động đẩy mạnh đầu tư công của Chính phủ; thông qua các dự án xây dựng mới và nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra là các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phụ trợ cho dòng chảy thương mại; trong khuôn khổ các hiệp định thương mại tự do vừa được ký kết; như nhóm: cảng biển, logistics. Đây đồng thời cũng là những nhóm ngành được hưởng lợi từ hoạt động chuyển dịch hoạt động sản xuất; từ Trung Quốc sang các quốc gia có chi phí nhân công cạnh tranh hơn, trong đó có Việt Nam.

Bên cạnh đó, VCBS cũng cho rằng, các cơ hội riêng lẻ cũng đến từ các doanh nghiệp có yếu tố ứng dụng công nghệ mới; các doanh nghiệp có “câu chuyện riêng” liên quan đến tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài; mua bán và sáp nhập, niêm yết mới và chuyển sàn,…

Cổ phiếu ngành nào sẽ được đầu tư nhiều trong năm 2021
Lựa chọn cổ phiếu ngành phù hợp để đầu tư

Không thiếu “hàng” cho các nhà đầu tư trong năm tới

Tuy nhiên, trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu đôi khi thay đổi theo hướng không tương ứng với tiềm năng của doanh nghiệp; dự báo của các công ty chứng khoán.

Vì thế, “hãy lựa chọn đầu tư vào các mã ngành mà bạn am hiểu hơn; về mô hình kinh doanh cũng như về tiềm năng tăng trưởng. Cùng với xu hướng gia tăng tiêu dùng của tầng lớp trung lưu; nhu cầu về các sản phẩm như nhà ở, ô tô, xe máy cũng tăng lên. Bên cạnh đó, các khối ngành ngân hàng, bất động sản; chăm sóc sức khỏe cũng ghi nhận sự tăng trưởng giá trị tốt”, ông Andy Ho, Giám đốc Điều hành – Trưởng bộ phận Đầu tư Tập đoàn VinaCapital khuyến nghị.

Nguồn: thoibaokinhdoanh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *