Chống lão hóa với bài thuốc từ Nhân sâm
Sức Khỏe Y Học Cổ Truyền

Các món ăn và bài thuốc giúp chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ

4 phút, 33 giây để đọc.
Mặc dù dòng cuộc đời sinh,lão, bệnh tử là quy luật tất yếu của cuộc sống, không ai tránh khỏi, nhưng chúng ta lại có nhiều biện pháp giúp cho quá trình lão hóa chậm lại. Dưới đây là một số loại thảo dược trong Đông y có tác dụng chống lão hóa.

Nhân sâm là thảo dược có tác dụng chống lão hóa

Theo Y học cổ truyền, nhân sâm mang lại rất tác dụng trong chữa bênh. Với tác dụng đại bổ nguyên khí, chúng được xem là một loại thần dược giúp kéo dài sinh mệnh. Có nhiều công trình nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho thấy nhân sâm có tác dụng chống ô xy hóa, làm chậm sự lão hóa của tế bào não, giúp cho trí não và thể lực được cải thiện.

Một số món ăn và bài thuốc từ nhân sâm:

*Gà hầm sâm

Nguyên liệu:

  • Gà con:1 con,
  • Gạo nếp: 100g,
  • Hạt sen: 50g,
  • nhân sâm tươi: 2 củ,
  • Táo tàu: 4 quả,
  • Gừng tươi: 10g,
  • Cam thảo: 10g,
  • nhánh tỏi: 20 nhánh
  • Hành lá: 20g,
  • Muối, hạt tiêu xay.
Bài thuốc từ nhân sâm giúp chống lão hóa
Bài thuốc từ nhân sâm giúp chống lão hóa

Cách làm: Làm sạch và sơ chế sạch Gà. Phần gạo nếp đã chuẩn bị mang vo sạch và ngâm gạo trong thời gian khoảng 1 giờ. Sau đó dùng gạo nhồi một ít chúng vào bụng gà và cho thêm vào mình gà ít táo . Cho nước và các gia vị còn lại là tỏi, gừng, hạt sen, cam thảo,… vào nồi để đun sôi. Thời gian khoảng 30 phút. Sau đó đem gà thả vào nồi nước đã đun sôi rồi hầm cho đến khi gà đủ độ chin.

*Nhân sâm dưỡng vinh thang

Thành phần:

  • Nhân sâm: 6g,
  • Đương quy: 12g,
  • Bạch thược: 12g,
  • Thục địa: 12g,
  • Bạch truật: 12g,
  • Phục linh: 12g,
  • Quế tâm: 4g,
  • Sinh hoàng kỳ: 12g,
  • Trần bì: 8g,
  • Viễn chí: 6g,
  • Ngũ vị tử: 6g,
  • Đại táo: 3 quả,
  • Sinh khương: 3 lát;
  • Cam thảo: 4g.

Cách sử dụng: Liều dùng: sắc uống mỗi ngày 1 thang.Tác dụng: Bổ khí huyết, dưỡng tâm an thần.

Hà thủ ô có tác dụng trong việc làm chậm quá trình lão hóa

Theo Y học cổ truyền, Hà thủ ô có tác dụng bổ gan, thận, ích tinh huyết, diên niên bất lão; có thể làm hồng nhuận da dẻ, tóc dài, đen tóc. Theo các nghiên cứu dược lý, hà thủ ô có chứa các chất với tác dụng chống oxy hóa và ngăn ngừa sự phát triển của các gốc tự do trong cơ thể.

Món ăn bài thuốc từ hà thủ ô:

*Hà thủ ô, vừng đen, hồng táo thang

Thành phần:

  • Hà thủ ô: 16g,
  • Thỏ ty tử: 12g,
  • Vừng đen: 12g,
  • Táo đỏ:  5 quả,
  • Bột đậu đen: 1 thìa.

Liều dùng: Thang sắc uống 2 lần 1 ngày vào buổi sáng và tối. Tác dụng: Bổ khí huyết, chống rụng tóc, làm cho tóc đen và bóng..

Hà thủ ô
Hà thủ ô

*Cháo hà thủ ô

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ: 100g,
  • Hà thủ ô: 30g,
  • Đường đỏ: 30g,
  • Đại táo: 3 quả

Cách làm: Mang hà thủ ô ninh trong 2 giờ. Sau đó lấy nước để nấu cháo, bỏ phần bã. Cho gạo, đại táo vào ninh đến nhừ. Để dễ ăn, bạn có thể cho đường đỏ vào.

Hoàng Ky có tác dụng chống oxy hóa
Hoàng Ky có tác dụng chống oxy hóa

Tam thất

Theo Y học cổ truyền, tam thất có tác dụng cầm máu, bồi bổ khí huyết, tiêu ứ huyết, giảm đau. Trên nghiên cuuws dược lý, tam thất có chứa saponin. Đây chất đóng vai trò quan trọng quan trọng trong việc làm tiêu sưng, giảm đau. Do đó, saponin giúp cơ thể chống viêm, chống lại quá trình oxy hóa tế bào, phòng ngừa ung thư.

Món ăn bài thuốc phổ biến tử tam thất bắc:

Dùng sống: Củ tam thất phơi khô, sau đó tán bột dùng chung với mật ong hoặc pha nước uống.

Dùng chín: Tam thất hầm chung với thịt gà để bổ sung sức đề kháng trong các trường hơp thiếu máu, suy nhược cơ thể và phụ nữ sau đẻ.

Hoàng kỳ giúp chống lão hóa tốt

Theo Y học cổ truyền, hoàng kỳ có tác dụng: Ích nguyên khí, bổ tam tiêu; có tác dụng bổ khí toàn thân. Tác dụng giãn mạch vành, tăng cung lượng tim của hoàng kỳ là kết quả của nghiên cứu dược lý. Hoàng kỳ có chứa chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương.

Món ăn bài thuốc từ hoàng kỳ:

* Bổ trung ích khí thang

Thành phần:

  • Hoàng kỳ: 16g,
  • Chích thảo: 4g
  • Thăng ma: 6g
  • Đảng sâm: 12g
  • Đương quy:12g
  • Sài hồ: 8g,
  • Bạch truật: 12g
  • Trần bì: 6g

Cách dùng: Thang sắc uống ngày 1 thang. Tác dụng: chữa cơ thể vốn hư nhược dễ bị cảm mạo, mệt mỏi ra mồ hôi.

*Trà hoàng kỳ – kỷ tử

Nguyên liệu: Hoàng kỳ 10g, kỷ tử 10 g.

Cách làm: Cho tất cả những nguyên liệu trên vào nồi nước đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 15 phút. Sau đó, bắc ra là có thể dùng được.

Trích dẫn: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.