Bài thuốc Nam với La rừng
Sức Khỏe Y Học Cổ Truyền

Các bài thuốc Nam có tác dụng hạ huyết áp, tiêu viêm

7 phút, 18 giây để đọc.
Những bài thuốc nam cũng mang tính hiệu quả cao, bởi tác dụng tronng điều trị một vài căn bệnh như: tiêu viêm, điều hòa kinh nguyệt, hạ sốt. Cây la rừng có thể chữa đau đầu vì thời tiết thay đổi; đơn tướng quân với khả năng kháng khuẩn, tiêu viêm; Hương phụ giúp cho điều hòa kinh nguyệt; Hoa bí ngô giúp kháng viêm, giải độc; Câu trị đằng hạ sốt, chống loạn nhịp tim, an thần,… Mỗi loại cây đều có công dụng chữa bệnh nhất định.

La rừng với tác dụng chữa đau đầu do thay đổi thời tiết

Cây la rừng còn có tên gọi khác là cây cà hôi. Ở Việt Nam, chúng thường mọc nhiều ở miền núi và trung du. Loại dược liệu này có chứa nhiều solasonin, solaverin, sola­sodin…, . Các chất này có tác dụng giảm đau, an thần, giảm căng thẳng, hạ huyết áp…

Theo dược học cổ truyền, la rừng có vị cay, tính bình. Công dụng mang lại là tính sát trùng, tiêu thũng, cầm máu, chỉ thống. Có thể lấy lá la rừng 1 nắm, giã nát rồi đắp lên hai bên thái dương để chữa đau đầu do thời tiết thay đổi. Sử dụng băng dán để cố định, mỗi ngày giữ trong 2 giờ, làm liên tục 5-7 ngày. Ngoài ra, có thể dùng lá la rừng giã nát đắp lên trán, trong vòng 1-2 giờ. La rừng chỉ làm thuốc dùng ngoài da, không sử dụng đường uống

Bài thuốc nam với câu đằng trị hạ huyết áp, an thần, chống loạn nhịp tim

Câu đằng có thành phần chính là alkaloid, được sắp xếp thành 3 nhóm: oxindol, corynan và oxayohimban. Tác dụng hạ huyết áp, chống co giật, giải nhiệt, an thần, chống loạn nhịp tim. Theo dược học cổ truyền, câu đằng có tính mát, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt, tức phong, bình can, định kinh. Hỗ trợ điều trị sốt cao, an thần, định kinh. Một trong số những bài thuốc Nam có thể dùng như sau:

Bài 1: Sắc uống hoặc tán bột uống câu đằng khoảng 9g.

Bài 2: Câu đằng 3g, sài hồ 2g, đương quy 3g, xuyên khung 3g, bạch truật 4g, bạch linh 4g. Tất cả sấy khô, tán bột chia uống 4 lần trong ngày. Sử dụng chữa trẻ em sốt cao, co giật.

Bài 3: Câu đằng 15g, thảo quyết minh 12g, thiên ma 10g sắc uống.

Bài 4: Sắc uống câu đằng12g, cúc hoa 12g, tang diệp 12g, hạ khô thảo 12g, sắc uống.

Bài 5: Chữa sốt cao, co giật với câu đằng 16g, thiên ma 12g, bọ cạp 6g, sừng trâu nước 20g, cam thảo 4g, mộc hương 3g, sắc uống.

Bài 6: Dùng sắc uống câu đằng 20-30g, bạch phụ tử 12g, xác ve sầu 6g, thạch cao 12g, bọ cạp 12g, ngô công 5 con, lá dâu 20g, hoàng cầm 12g, nam tinh 8g.

Câu đằng có trong bài thuốc Nam có tác dụng hạ huyết áp
Câu đằng có trong bài thuốc Nam có tác dụng hạ huyết áp

Hoa bí ngô với tác dụng thanh nhiệt, tiêu sưng, kháng viêm

Hoa bí ngô là một vị thuốc nam độc đáo. Một số nghiên cứu hiện đại cho thấy, loại hoa này là thảo dược rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng caroten rất cao. Theo dược học cổ truyền, hoa bí ngô có vị ngọt, tính mát. Công dụng thanh nhiệt, giải độc, cầm máu, tiêu sưng. Thảo dược này thường được dùng để chữa viêm kết mạc, viêm tuyến vú viêm gan vàng da, ho, viêm họng, ung thư vú… Có thể dùng một trong số những bài thuốc sau để giúp thanh nhiệt kháng viêm:

Bài 1: Hoa bí ngô 30-50g, đường phèn, sắc uống. Công dụng chữa ho có đờm, viêm họng, viêm phế quản.

Bài 2: Sắc uống hoa bí ngô 30-50g, kim ngân hoa 15g, long đởm thảo 20-30g, giúp chữa viêm gan, gan nhiễm mỡ, đau mắt đỏ.

Bài 3: Hoa bí ngô 30-50g, rau sam 20-30g, sắc uống. Công dụng chữa viêm đường tiết niệu, viêm ruột, lỵ, mẩn ngứa.

Bài 4: Hoa bí ngô 50g, gan lợn 200-300g, xào ăn hàng ngày.

Bài 5: Hoa bí ngô 30g, kim ngân hoa 25g, trần bì 15g, bồ công anh 30g, sắc uống chữa viêm tuyến vú, viêm đường tiết niệu, mày đay.

Hoa bí ngô có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao và là bài thuốc rất tốt cho sức khỏe
Hoa bí ngô có giá trị dinh dưỡng cao và là bài thuốc Nam rất tốt cho sức khỏe

Đơn tướng quân giải độc, chống mẩn ngứa

Đơn tướng quân còn có tên gọi là cây đơn đỏ. Trong thành phần của đơn tướng quân có chứa flavonoid, saponin, curmarin… với tác dụng kháng khuẩn, giải độc, tiêu viêm và chống dị ứng. Theo dược học cổ truyền, đơn đỏ vị cay đắng, tính bình. Công dụng của đơn tướng quân gồm có khu phong, thanh nhiệt, thông kinh hoạt lạc và chỉ thống. Là vị thuốc nam thường sử dụng để chữa mẩn ngứa, mày đay, mụn nhọt từ rất lâu đời ở nước ta. Có thể dùng đơn tướng quân bằng một trong số những bài thuốc sau:

Bài 1: Đơn đỏ, ké đầu ngựa, kim ngân hoa, mã đề mỗi vị 12g, sắc uống.

Bài 2: Đơn đỏ 100g, tầm phỏng 100g nấu lấy nước tắm ngâm.

Bài 3: Đơn đỏ 30g sắc với 400 ml nước cô còn 100 ml chia uống 3 lần trong ngày.

Bài 4: Đơn đỏ 100g băm nhỏ, sắc kỹ với 1000 ml nước. Sau đó, bỏ bã cô thành dạng cao đặc rồi hòa với bột gạo nếp rang thơm và mật ong làm thành 20 viên. Uống 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 1 viên.

Hương phụ có bài thuốc nam có công dụng giảm đau, chống viêm

Hương phụ chứa cyperen, cyperol… và một chất có tác dụng tương tự oestrogen. Tác dụng làm giảm co thắt cơ trơn, tiêu viêm, giảm đau, điều hòa kinh nguyệt. Theo dược học cổ truyền, hương phụ vị cay đắng, tính bình, có công dụng điều kinh, thư can, chỉ thống. HƯơng phụ thường được dùng để chữa nhiều bệnh lý, trong đó có tất cả các căn bệnh liên quan đến kinh nguyệt. Ccó thể dùng một trong số những bài thuốc Nam sau để chữa kinh nguyệt không đều :

Bài 1: Hương phụ, ích mẫu, ngải cứu, bạch đồng nữ mỗi vị 5g, sắc uống trong ngày.

Bài 2: Hương phụ sao thơm, tán bột, uống 10g/ngày với nước ấm. Uống đón kinh trước 10 ngày là tốt nhất.

Bài 3: Hương phụ 5g, bạch thược 10g, đương quy 10g, xuyên khung 5g, ô dược 5g, ngải diệp 3g, sắc uống.

Trích dẫn: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *