Gia Đình Lối Sống

Bàn thờ gia Tiên trong ngày Tết Việt Nam

4 phút, 32 giây để đọc.

Ngày Tết Nguyên Đán là một ngày lễ truyền thống của người Việt Nam. Trong những ngày này, người Việt có những phong tục tập quán xưa đã hình thành từ lâu đời. Lối sống văn hóa này đã đi qua bao nhiêu thế hệ. Tết Nguyên đán là dịp để con cháu tụ họp đông đủ. Bởi vậy những thói quen trang trí, cung kính trên bàn thờ Gia Tiên mỗi ngày cũng được chuẩn bị tươm tất.

Bàn thờ Gia tiên thể hiện sự thành kính với các đấng sinh thành. Sự thành kính đối với tổ tiên đã in sâu vào lòng người Việt không biết từ khi nào. Cứ mỗi Tết đến thì trên bàn thờ tổ tiên của mọi gia đình đều được dâng lên những lọa hoa đẹp nhất, trái ngon ngọt nhất để tỏ lòng biết ơn.

Theo quan niệm ngày xưa thì ông bà ở bên kia thường hay về thăm con cháu và đoàn tụ gia đình vào dịp tết đến. Việc thờ cúng đó cũng là cách để tạo ra môi trường gặp gỡ giữa thế giới thần linh và thế giới hữu hình. Vì vậy bàn thờ gia tên ngày tết được quan tâm và thể hiên đủ những yếu tố giao cảm đó.

Bàn thờ Gia Tiên mỗi ngày cũng được chuẩn bị tươm tất.
Bàn thờ Gia Tiên mỗi ngày cũng được chuẩn bị tươm tất.

Trên bàn thờ của người Việt

Trên bàn thờ của người Việt ngoài lễ vật thường bầy hai ngọn đèn dầu. Về sau được thay bằng hai cây nến, khi thắp sáng lên tượng trưng cho mặt trời, mặt trăng, gọi là “nhật nguyệt quang minh”. Soi tỏ con đường để thế giới hữu hình biết lối đi về, chứng giám và phù hộ cho con cháu sức khoẻ dồi dào, làm ăn thịnh vượng. Đốt 1nén hương là “tâm hương”. Thể hiện sự đốt cháy niềm tin vào những ước vọng trong sự thờ cúng. Đốt 3 nén hương thể hiện cho khái niệm tam tài “thiên, địa, nhân” là trời, đất và con người trong mối đồng giao cộng cảm.

Trên bàn thờ thường bày lá trầu, quả cau, cùng với bát nước trắng tinh khiết. Sắp xếp theo lề lối “đông bình”, “tây quả” – bát nước đặt bên phải, trầu cau đặt bên trái. Vì nước là nguồn gốc của sự sống, trầu cau là kết quả của sự sinh thành.

Giữa bàn thờ là mâm ngũ quả, gồm có 5 loại quả có màu sắc khác nhau. Bởi thế giới vạn vật được tạo nên bởi 5 yếu tố: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ. Kim là kim loại, Mộc là gỗ, Thuỷ là nước, Hoả là lửa, Thổ là đất. Và được bày biện rất công phu theo sự phân định vị trí cụ thể. 

Mâm cơm cúng ngày tết

Đặc biệt là mâm cơm cúng ngày tết được tổ chức nấu nướng và bầy biện khá công phu. Tuỳ từng hoàn cảnh kinh tế của mỗi gia đình mà các mâm cỗ cúng lớn nhỏ khác nhau. Nhưng tựu chung đầy đủ 4 món cơ bản là: Bánh chưng, thịt lợn, dưa hành và cơm tẻ.

Món bánh chưng tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở của muôn loài và con người mỗi năm một tuổi.

Thịt lợn chế biến thuộc về âm. Dưa hành thuộc về dương, âm dương hài hoà tượng trưng cho sự phát triển.

Cơm tẻ là lương thực hàng ngày. Nên trong mâm cỗ có nếp, có tẻ cũng như có âm có dương đầy đủ lẽ sinh sôi.

Bát nước chấm đặt giữa mâm hình tròn với 4 bát cơm đặt 4 góc mâm. Tượng trưng cho trời đất vũ trụ, mà con người dù ở cõi âm hay dương đều có cuộc sống trong đó.

Tết Nguyên đán thường tổ chức 4 ngày và lễ cúng gia tiên
Tết Nguyên đán thường tổ chức 4 ngày và lễ cúng gia tiên

Tết Nguyên đán thường tổ chức 4 ngày và lễ cúng gia tiên

Tết Nguyên đán thường tổ chức 4 ngày và lễ cúng gia tiên cũng được trình tự cúng trong 4 ngày với những ý nghĩa khác nhau. Chiều 30 Tết có lễ cúng tất niên, tức là cúng trình với ông bà, tổ tiên năm cũ đã hết. Đêm 30 cúng giao thừa, thời điểm chuyển tiếp năm cũ sang năm mới. Sáng mùng 1 Tết là cúng nguyên đán, nghĩa là cúng sáng sớm của một ngày đầu năm. Chiều mùng 1 Tết cúng tịch điện, tức là cúng cơm chiều. Ngày mùng 2 Tết có 2 lễ cúng, buổi sáng cúng mời tổ tiên gọi là chiêu điện, buổi chiều cúng tịch điện. Ngày mùng 3 là ngày cuối của tết, nên cúng tạ ông vải, với ý nghĩa 4 ngày tết đã đầy đủ.

Đối với dân tộc Kinh nói riêng. Các dân tộc anh em khác trong đại gia đình các dân tộc trên lãnh thổ Việt Nam nói chung. Việc thờ cúng gia tiên với những lễ vật và nghi lễ nói trên trong dịp Tết Nguyên đán là những nét phổ biến nhất. Từ đây những giá trị tốt đẹp của phong tục thờ cúng gia tiên sẽ được phát huy. Nhằm góp phần xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Nguồn: vinacomin.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *