Bạn nên làm gì khi xuất hiện tình trạng các cơn đau thắt ngực xảy ra ?
Phương Pháp Phòng Bệnh Sức Khỏe

Bạn nên làm gì khi xuất hiện tình trạng các cơn đau thắt ngực xảy ra ?

3 phút, 5 giây để đọc.

Cơn đau thắt ngực là cảm giác khó chịu, đau ở giữa ngực, xảy ra khi lưu lượng máu có oxy đến một số bộ phận của cơ tim giảm. Thông thường, nguyên nhân là do tắc nghẽn lưu thông mạch máu, dẫn đến thiếu máu cục bộ cơ tim hoặc hẹp động mạch vành.

Đau thắt ngực thường xảy ra sau khi mệt mỏi, căng thẳng cảm xúc nghiêm trọng hoặc ăn quá nhiều. Vì những lúc này, cơ tim cần nhiều oxy hơn những gì động mạch vành bị hẹp có thể cung cấp.

Gây ra các cơn đau thắt ngực cấp tính thường gặp ở tim

  • Hội chứng mạch vành cấp tính: Đau ngực, cảm giác bị bóp nghẹt sau xương ức trong hơn 20 phút. Nó có thể lan đến cổ, vai và cánh tay trái.
  • Hội chứng động mạch chủ cấp tính: Đau dữ dội, chẳng hạn như vết đâm, nước mắt, đau đột ngột lan ra sau lưng. Đồng thời, cơn đau kéo dài, kèm theo tê liệt, dây thần kinh
  • U phổi: Đau ngực kiểu màng phổi, đau dữ dội, khu trú theo nhịp thở; kèm thở gấp, ho ra máu hoặc trụy tim mạch.
Bạn nên làm gì khi xuất hiện tình trạng các cơn đau thắt ngực xảy ra ?
Hình: Bạn nên làm gì khi xuất hiện tình trạng các cơn đau thắt ngực xảy ra ?

Các bước xử trí khi bị Đau thắt ngực

Khi nhận thấy những dấu hiệu của cơn Đau thắt ngực, người bệnh cần phải:

– Dừng ngay các hoạt động đang thực hiện, ngồi xuống nghỉ ngơi và cố gắng giữ bình tĩnh, tâm lý thoải mái. Cơn đau thường tự biến mất trong vài phút. Bạn nên gọi người thân để được trợ giúp khi cần thiết.

– Nếu bạn đang nằm, hãy cố gắng chuyển sang tư thế nửa nằm nửa ngồi, hít thở thật sâu để giảm cảm giác đau, giảm căng thẳng, lo âu.

– Dùng thuốc giãn mạch (nếu được kê đơn), thường là Nitroglycerin dạng viên đặt dưới lưỡi hoặc dạng xịt.

Đối với dạng viên, bạn cần đặt dưới lưới hoặc giữa má và lợi (nướu), ngậm chứ không được nuốt ngay. Đối với dạng xịt, người bệnh sử dụng trên hoặc dưới lưỡi chứ không hít hay nuốt thuốc; sau 5 phút dùng thuốc hoặc nghỉ ngơi không đỡ, bạn hãy dùng tiếp liều thứ 2. Nếu sau 3 lần dùng thuốc không cải thiện, bạn hãy gọi cấp cứu ngay.

– Không được hút thuốc lá, ăn, uống trong khoảng 5 – 10 phút sau khi dùng Nitroglycerin ngay cả khi cơn đau thắt ngực đã qua đi. Thay vào đó, bạn hãy nghỉ ngơi tại chỗ để cải thiện lưu lượng tuần hoàn máu qua tim. 

Nếu có hút thuốc lá, tốt nhất là bạn nên ngừng tuyệt đối bởi nó là một trong những nguyên nhân chính gây co thắt động mạch vành, khiến cơn đau thắt ngực dễ tái phát, nguy hiểm đến tính mạng.

Cách phòng ngừa Đau thắt ngực

– Tránh mọi hoạt động gắng sức, sinh hoạt, ăn uống điều độ

– Hạn chế dùng chè đặc, cà phê, thuốc lá, rượu bia

– Kiểm soát tốt nếu đang mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, mỡ máu, huyết áp… 

– Thực hiện chế độ ăn ít cholesterol, ăn nhạt, nên ăn nhiều thức ăn có nguồn gốc thực vật, hoa quả nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa

– Tập thể dục nhẹ nhàng, đặc biệt là đi bộ. Bạn hãy chọn lựa bài tập phù hợp với thể lực của mình.

– Hạn chế những cảm xúc quá mạnh đột ngột, tránh nóng giận hại sức khỏe.

Trích dẫn: ngaydautien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *